Kín Đáo | Thứ Tư 15.06.2022 | Damiano ofm.

KÍN ĐÁO
Thứ Tư sau CN.11 TN.C
Mt. 6,1-6:16-18

        Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy về sự kín đáo, kín đáo khi cầu nguyện, kín đáo khi ăn chay. . . nhưng tại sao thế?

– Phải chăng vì Thiên Chúa, trong Cựu ước thường tỏ ra là một Thiên Chúa rất kín đáo. Chúa hiện ra với Abraham nhưng chỉ trong giấc mơ ban đêm. Thiên Chúa không cho Môsê biết tên mình. Trong bụi gai bốc lửa, Chúa chỉ cho ông nghe tiếng của Người chứ không cho ông thấy hình hài của Chúa. Thiên Chúa thường hiện ra không phải trong sấm sét vang dội, nhưng trong hơi thoảng của gió chiều trong vườn địa đàng với Tổ Tông loài người. Trên núi Sinai hay trong Nhà Tạm, Thiên Chúa chỉ hiện ra qua cột mây, cột lửa hay trong một lớp mây mù bao phủ Nhà Tạm. Thiên Chúa luôn luôn hiện diện với dân Người nhưng một cách rất kín đáo. Chúa không nói thẳng với dân nhưng qua miệng các tiên tri.

  • Trong Tân ơớc cũng thế, Chúa Giêsu thường tỏ ra rất kín đáo. Dưới hình hài một Hài nhi nghèo, bé nhỏ, một con người tầm thường, Con Thiên Chúa hiện diện đó mà chẳng ai biết đến. Mỗi lần làm một phép lạ, Chúa Giêsu thường dặn: hãy giữ kín, đừng nói với ai. Chúa cấm cả ma quỉ tuyên xưng ngài. Sau cuộc biến hình trên núi Taborê, Chúa dặn các môn đệ đừng nói cho ai biết những gì các ông đã xem thấy
  • Nước trời cũng rất kín đáo, như hạt cải nhỏ bé, như men trong bột, như muối ướp mặn nhưhg không thấy được.

        Chừng ấy lý do đủ cho ta hôm nay hiểu, tại sao Chúa lại dạy sống kín đáo.Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ sống kín đáo: kín đáo khi cầu nguyện, khi ăn chay, khi chia sẻ…vì Chúa Cha Đấng ngự nơi kín đáo sẽ trả công cho họ.

        Nhưng tại sao Chúa lại thích kín đáo như vậy nhỉ? Có phải tại Thiên Chúa là tình yêu, và tình yêu bao giờ cũng kín đáo, tình yêu càng kín đáo thì càng mạnh. Không ai thấy được tình yêu cũng như khó tả được tình yêu; người ta chỉ cảm nhận được tự bên trong mà thôi.

       Con người hôm nay thích phô trưởng, phô trương trong cái ăn cái mặc, trong nhà ở, vật dụng, nhưng khi trở về với chính mình thì lại cảm thấy trống rỗng. Sống trong môi trường đó, con cái GH không khỏi bị lây nhiễm. Có ít người thích xây cất đồ sộ, thích rước xách long trọng, thích tổ chức những lễ ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh thật linh đình, ăn uống sang trọng và tốn kém!

Kín đáo là một nét đẹp của người khiêm nhường. Chúng hãy bắt chước Đức Maria cũng như thảnh Giuse. Đức Mẹ Maria, thánh Giuse, những người thân, sống gần Chúa, củng là những con người rất kín đáo, sống âm thầm, ít nói, chỉ “suy gẫm trong lòng”. Chúa thường hò hẹn với ta, nơi kín đáo, tận đáy lòng ta.

Damiano ofm.