Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Lễ Chúa Ba Ngôi : Nhận Ra Tình Yêu Thiên Chúa | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ CHÚA BA NGÔI
(Ga.3,16-18)
*****

NHẬN RA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA


16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.
17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.
18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.
_______________

16 For God so loved the world that he gave  his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life.
17 For God did not send his Son into the world to condemn  the world, but that the world might be saved through him.
18 Whoever believes in him will not be condemned, but whoever does not believe has already been condemned, because he has not believed in the name of the only Son of God.
________________

SUY NIỆM

Nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa

+ 1. Tình yêu của Thiên Chúa vô tận

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dạy:

“Khi đôi mắt chúng ta được soi sáng bởi Thần Khí, chúng mở ra cho việc chiêm ngưỡng Thiên Chúa trong vẻ đẹp của thiên nhiên và sự vĩ đại của vũ trụ, và đưa chúng ta tới chỗ khám phá ra rằng mọi sự nói về Thiên Chúa và mọi sự nói về tình yêu của Người. Tất cả khơi dậy nơi chúng ta sự kinh ngạc lớn lao và tâm tình biết ơn sâu xa. Ðó là cảm xúc mà chúng ta có khi ngắm nhìn một tác phẩm nghệ thuật hay bất cứ kỳ công nào khác, kết qủa của tài khéo léo và óc sáng tạo của con người. Trước tất cả những điều đó Thần Khí dẫn đưa chúng ta tới chỗ chúc tụng Chúa từ tận cùng sâu thẳm con tim, và thừa nhận trong tất cả những gì chúng ta có và những gì chúng ta là, một ơn vô giá của Thiên Chúa và một dấu chỉ tình yêu thương vô tận của Ngài đối với chúng ta”. (ĐTC Phanxicô, Huấn dụ về Ơn Hiểu Biết của Thánh Thần sáng Thứ Tư, 21.05.2014).

Cả cuộc đời Chúa Ki-tô, việc làm và lời giảng dạy của Ngài đều nhắm vào mục đích duy nhất là mạc khải cho nhân loại nhận biết Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho con người lớn lao đến thế nào. Tình Yêu ấy là suối nguồn của mọi tình yêu, tình yêu hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một cho thế gian, để những ai tin vào Con Một Người sẽ không phải chết mà còn được sống đời đời “(Ga 3,16).  

“Tin vào con một của Người” – tin vào Chúa Ki-tô – con người mới có thể nhận ra được Tình Yêu của Chúa Ba Ngôi, không có lời rao giảng của Đức Giêsu Kitô, con người không thể thấu hiểu Tình Yêu Thiên Chúa.

Khi Ðức Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì kìa các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và kìa có tiếng từ trời phán rằng: “Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”. (Mt.3,16-17).

Để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa, Chúa Ki-tô đã dạy con người gọi Thiên Chúa là Cha. “Lạy Cha chúng con ở trên trời” (Mt.6, 9-13). Một Người Cha Nhân Từ yêu thương tha thứ đứa con lầm lỗi như trong dụ ngôn “Người Cha Nhân Hậu” (thường quen gọi dụ ngôn “Đứa con hoang đàng”) (Lc.15,11-32).

+ 2. Nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa      

“Trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ”. (1Côrintô 1,18-20).

Thập Giá là minh chứng hùng hồn và đầy đủ nhất về Tình Yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Rao giảng về Thập Giá là rao giảng về Tình Yêu Thiên Chúa. Một tình yêu quá thẳm sâu, tâm trí con người không thể suy thấu, điều mà phàm nhân thấy là “ô nhục”, là “điên rồ”.

Ta suy nghĩ thêm về tự truyện sau đây:

Cách đây hơn hai chục năm, hồi tôi học phổ thông cấp III, đồng hồ đeo tay còn là thứ xa xỉ phẩm khan hiếm. Một hôm, thằng bạn cùng bàn sắm được một chiếc đồng hồ mới toanh; nó đeo đồng hồ rồi xắn tay áo lên trông thật oách làm sao, khiến cả lớp phục lăn. Chỉ vài hôm sau đã thấy mấy thằng khác cùng lớp đua nhau sắm đồng hồ đeo tay. Ngay cả trong giấc mơ tôi cũng ao ước được như chúng nó: sắm một chiếc đồng hồ để mọi người trông thấy mà thèm.

Hôm chủ nhật, tôi về nhà chơi. Lấy hết lòng can đảm, tôi nói với mẹ: “Mẹ ơi, con muốn mua một cái đồng hồ đeo tay, mẹ ạ !”. Mẹ tôi trả lời: “Con này, nhà mình đến cháo cũng sắp sửa chẳng có mà ăn nữa, lấy đâu ra tiền để sắm đồng hồ cho con ?”. Nghe mẹ nói thế, tôi rất thất vọng, vội quáng quàng húp hai bát cháo rồi chuẩn bị về trường. Bỗng dưng bố tôi hỏi: “Con cần đồng hồ làm gì thế hả ?”

Câu hỏi của bố nhen lên một tia hy vọng trong lòng tôi. Rất nhanh trí, tôi bịa ra một câu chuyện: “Hồi này lớp con đang học ngày học đêm để chuẩn bị thi đại học, vì là lớp cuối nên bây giờ chúng con lên lớp không theo thời khoá biểu của trường nữa, cho nên ai cũng phải có đồng hồ để biết giờ lên lớp.” Nói xong, tôi nôn nóng chờ bố trả lời đồng ý; thế nhưng bố tôi chỉ ngồi xổm ngoài cửa chẳng nói câu nào.

Trở về ký túc xá nhà trường, tôi chẳng còn dám nằm mơ đến chuyện sắm đồng hồ nữa. Thế nhưng chỉ mấy hôm sau, bất chợt mẹ tôi đến trường, rút từ túi áo ra một túi vải hoa con tý rồi mở túi lấy ra một chiếc đồng hồ mác Thượng Hải mới toanh sáng loáng. Tôi đón lấy nó, đeo ngay vào cổ tay, trong lòng trào lên một cảm giác lâng lâng như bay lên trời. Rồi tôi xắn tay áo lên với ý định để mọi người trông thấy chiếc đồng hồ của mình.

Thấy thế, mẹ tôi liền kéo tay áo tôi xuống rồi bảo: “Con này, đồng hồ là thứ quý giá, phải lấy tay áo che đi để giữ cho nó khỏi bị sây xước chứ ! Con nhớ là tuyệt đối không được làm hỏng, lại càng không được đánh mất nó đấy ! Thôi, mẹ về đây.”

Tôi tiễn mẹ ra cổng trường rồi hỏi: “Sao nhà mình bỗng dưng lại có tiền thế hở mẹ ?” Mẹ tôi trả lời: Bố mày bán máu lấy tiền đấy !

Bố đi bán máu để kiếm tiền mua đồng hồ cho tôi ? Trời ơi ! Đầu óc tôi quay cuồng, ngực đau nhói. Tiễn mẹ về xong, tôi tháo chiếc đồng hồ ra, bọc kỹ mấy lớp vải như cũ cất vào cái túi con tý mẹ đưa. Ngay hôm ấy, tôi hỏi thăm các bạn xem có ai cần mua đồng hồ mới không. Các bạn hỏi tôi tại sao có đồng hồ mà lại không đeo, tôi bảo tôi không thích. Họ chẳng tin, cho rằng chắc hẳn đồng hồ của tôi có trục trặc gì đấy, vì thế chẳng ai muốn mua nó.

Cuối cùng tôi đành phải nhờ thầy chủ nhiệm lớp giúp tôi tìm người mua đồng hồ và thành thật kể lại đầu đuôi câu chuyện cho thầy nghe, vừa kể vừa nước mắt lưng tròng. Thầy chủ nhiệm nghe xong bèn vỗ vai tôi và nói: “Đừng buồn, em ạ. May quá, thầy đang cần mua một chiếc đồng hồ đây, em để lại nó cho thầy nhé !” Thầy trả tôi nguyên giá, còn tôi thì dùng số tiền đó nộp hai tháng tiền ăn ở nhà ăn tập thể. Có điều khó hiểu là sau đó chưa bao giờ tôi thấy thầy chủ nhiệm đeo đồng hồ cả. Mỗi lần tôi hỏi tại sao thì thầy chỉ cười không nói gì.

Về sau tôi thi đỗ đại học rồi ra trường và làm việc ở một tỉnh lỵ xa quê. Câu chuyện chiếc đồng hồ kia cứ mãi mãi đeo bám ám ảnh tôi.

Trong một dịp về quê thăm gia đình, tôi tìm đến nhà thầy chủ nhiệm cũ và hỏi chuyện về chiếc đồng hồ ấy. Thầy tôi bây giờ đã già, tóc bạc hết cả. Thầy bảo: “Chiếc đồng hồ vẫn còn đây.” Nói rồi thầy mở tủ lấy ra chiếc túi vải hoa nhỏ xíu năm nào mẹ tôi đưa cho tôi. Thầy mở túi, giở từng lớp vải bọc, cuối cùng chiếc đồng hồ hiện ra, còn mới nguyên !

Tôi kinh ngạc hỏi: “Thưa thầy, tại sao thầy không đeo nó thế ạ ?” Thầy chủ nhiệm từ tốn trả lời: “Thầy đợi em đến chuộc lại nó đấy !” Tôi hỏi tiếp: “Thưa thầy, vì sao thầy biết em sẽ trở lại xin chuộc chiếc đồng hồ ạ ?” Thầy bảo: “Bởi vì nó không đơn giản chỉ là chiếc đồng hồ, mà điều quan trọng hơn, nó là lương tâm của một con người. (INTERNET).

Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta nhận ra nguồn cội của mình.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết mình  lầm lỗi.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết sám hối.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta nhận ra được những ân huệ của Ngài.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết chúc tụng tôn vinh.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết dâng lời cảm tạ.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết tín thác tin yêu.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết thương yêu mọi người như anh em.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết chung sống hòa bình.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết thăng tiến vươn lên.
Không nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa, làm sao ta biết ý nghĩa đời ta…

Lạy Chúa,

Nguyện xin danh Chúa cả sáng.
Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG.

 

 

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button