Tin tứcTin tức đó đây

Các Giám mục Philippines từ bỏ những loại nhiên liệu hóa thạch

https://lh4.googleusercontent.com/j2O5hDSKkgy6aZrqYD4ZN8BLp8HYSuBwwKsCimVAJHkTAgyy4sLXqIvkLBm6BAp22rRDHIZecilnX2wpWhmCHeTdMB62lSfzRx5TCIX7aDWTmRcwylHnY5SmtklrRpn5DVqeyfu7
ác Giám mục lên Rước lễ trong Thánh Lễ bế mạc Phiên họp Khoáng đại tại Nhà thờ Sta. Maria Goretti ở Manila ngày 8 tháng Bảy. ROY LAGARDE

‘Một điểm mốc cho sự ủng hộ môi trường sinh thái của Giáo hội!’

11 tháng Bảy, 2019 11:04ROY LAGARDE

Theo CBCP News, các giám mục Công giáo Philippines đã đồng ý loại bỏ những nguồn “năng lượng bẩn” chẳng hạn những nhà máy cấp năng lượng bằng than.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) là một tổ chức giáo hội gần đây nhất tuyên bố sẽ từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Quyết định được đưa ra vào cuối tuần ngày 6-7 tháng Bảy, 2019, khi các giám mục họp hội nghị khoáng đại ở Manila.

Cha Edwin Gariguez, thư ký điều hành của Caritas Philippines nói rằng các giáo phận sẽ sử dụng tiền cho những nguồn năng lượng tái sinh.

Cha Gariguez nói, “Một điểm mốc cho sự ủng hộ môi trường sinh thái của Giáo hội!”

Theo cha, việc từ bỏ này nằm trong 10 điểm hành động của giáo hội cho chiến dịch Laudato Si’ mà CBCP đã thông qua.

Trước khi có quyết định, cha nói rằng Vatican hỏi rằng giáo hội Philippine đã làm gì để đáp lời lại cho tông huấn tạo bước ngoặt.

Cha Gariguez nằm trong số những diễn giả về môi trường trong đại hội các giám mục ngày 7 tháng Bảy.

Cha nói, “Tôi trình bày với các đức giám mục rằng chúng ta cần phải đưa ra một thư mục vụ nhưng nó cần phải có những hành động đi kèm vì chúng tôi muốn biến lời nói thành hành động.”

Cha Gariguez nói thêm, “Tôi đặt vấn đề cho tổ chức, chúng ta cần phải thật sự tìm ra những con đường về cách sống Laudato Si’ trong Giáo hội.”

Tuy nhiên, cha nói rằng việc từ bỏ này sẽ phải mất một thời gian để thực hiện vì những tiến trình pháp lý phải được giải quyết.

Trong khi chỉ một số giáo phận có những đầu tư vào than, những người ủng hộ sự công bằng về khí hậu thấy được sự cần thiết phải có một “hành động tập thể” trong các giám mục để giải quyết vấn đề.

Ít nhất bốn giám mục có giáo phận đầu tư vào than đã cam kết hủy bỏ ngay những nguồn vốn của họ, theo một tổ chức của giáo dân Công giáo Living Laudato Sí Philippines, là tổ chức đã và đang gắn kết với các giáo phận trong chiến dịch.

Đức Giám mục Gerardo Alminaza thuộc giáo phận San Carlos nói rằng những nguồn tài chính giáo hội không được đầu tư với cái giá phải trả là môi trường.

Và với “tính cấp bách của khí hậu,” ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có sự đáp lời khẩn cấp.

Ngài cũng cho biết rằng hội đồng giám mục sẽ sớm có một thư mục vụ về môi sinh với “những điểm hành động cụ thể.”

CBCP là hội đồng giám mục gần đây nhất tuyên bố những kế hoạch loại bỏ, cùng chung với các giám mục Bỉ, Ireland và Úc trong một chiến dịch toàn cầu.

Trong những tháng gần đây, trên 120 tổ chức Công giáo đã dừng đầu tư vào các công ty tạo ra những nguồn năng lượng phá hủy.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/7/2019]

Bài liên quan

Back to top button