Tin tứcTin tức đó đây

Hành hương theo con đường Camino của Thánh Phanxicô ở Ý

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 11 27, 2020

Giorgio Art | Shutterstock

Bret Thoman, OFS

Hãy thực hiện cuộc hành hương theo những bước chân của Thánh Phanxicô. Đường mòn bắt đầu ở Assisi, thành phố của Thánh Phanxicô, và kết thúc ở Roma, Kinh Thành muôn thuở của Thánh Phêrô.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Trong vài thập kỷ qua, việc hành hương trên con đường Camino đã trở nên phổ biến. Người hành hương bắt đầu hành trình với nhiều mục đích từ tôn giáo và lòng đạo đức đến tâm linh và tìm kiếm.

Lời kêu gọi đến Camino là một sự đáp lời trong tâm hồn để tiến đến gần hơn với Thiên Chúa – rời bỏ những điều bình thường để đón nhận những điều chưa biết trong bối cảnh đức tin. Nhiều người chứng kiến những phép lạ, các dấu chỉ và sự thật. Họ thường tìm thấy câu trả lời cho những lời cầu nguyện chân thành của mình, mặc dù có khi câu trả lời của Thiên Chúa khác với câu trả lời họ tìm kiếm.

Con đường của Thánh Phanxicô

Nhiều người đã nghe nói về, hoặc có lẽ đã từng bước đi, con đường Camino phía bắc Tây Ban Nha được gọi là Con đường của Thánh Giacôbê. Tuy nhiên, có một con đường Camino ít được biết đến hơn ở Ý: St. Francis Camino (còn được gọi là Con đường của Thánh Phanxicô). Bắt đầu tại Assisi, nó dõi theo những bước chân của Thánh Phanxicô suốt 150 dặm (250 km) trong thời gian khoảng 15 ngày đến Roma.

St. Francis Camino (tiếng Ý là Via di Francesco) không phải là một con đường hành hương cổ xưa như Con đường Tây Ban Nha hoặc Via Francigena từ Canterbury, nước Anh đến Roma. Thay vào đó, nó là một đường mòn mới được tạo ra theo những dấu chân của Thánh Phanxicô.

Những người tổ chức hành hương Camino này nhận thấy rằng việc đi bộ giữa Assisi và Roma sẽ tạo ra một hành trình không gì sánh bằng, vì hai thành phố này đại diện cho sự kết nối linh đạo bình dân của Thánh Phanxicô và thể chế của Tòa Thánh. Nó bắt đầu ở Assisi, thành phố của Thánh Phanxicô, được cho là một trong những vị thánh nổi tiếng và có thần ân nhất trong Giáo hội, và kết thúc tại kinh thành muôn thuở của Thánh Phêrô, người môn đệ mà Chúa Giêsu đã trao chìa khóa cho Nước Thiên đàng và dưới đất và là người đã dẫn dắt Giáo hội như Đá tảng.

Photo Courtesy of Bret Thoman, người OFSA vận chuyển hàng hóa bằng động vật dọc theo đường Camino.

Vẻ đẹp thiên nhiên truyền cảm hứng

Ngoài chặng cuối cùng vào thành phố Roma, St. Francis Camino còn được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Nó tự hào về những cảnh quan ngoạn mục và khung cảnh bao la của các thung lũng Spoleto và Rieti. Nó uốn lượn qua những khu rừng rộng lớn, những vườn ôliu từ xa xưa, và những vùng đất nông nghiệp phì nhiêu với những cánh đồng lúa mì, ngũ cốc và hoa hướng dương. Nó vượt dốc cao lên những ngọn đồi và đỉnh núi, tiếp theo là những đường xuống thoai thoải vào các thung lũng.

Phần lớn đường St. Francis Camino nằm trong Dãy núi Apennine gồ ghề, nên nó đòi hỏi sự chuẩn bị về thể chất rất lớn. Tuy nhiên, nó đầy sự phấn khích.

Có lúc, khung cảnh hiện ra như một tấm thảm rực rỡ. Bầu trời xanh thẳm, thung lũng xanh mướt phủ sương, và những đêm bầu trời vằng vặc đầy sao trông giống như một bức bích họa được vẽ theo kích thước thật. Thật dễ dàng để chia sẻ mối tương quan anh em của Thánh Phanxicô với tạo vật, muốn bật lên và tụng ca Thiên Chúa vì Anh Mặt Trời, Chị Mặt Trăng, và tất cả tạo vật, ngài đã làm như vậy trong bài thơ/lời cầu nguyện nổi tiếng của mình, Trường ca các Tạo vật.

Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS Hoa anh túc mùa xuân ở vùng quê.

Một hành trình xuyên lịch sử

Camino cũng rất phong phú về văn hóa và lịch sử. Các thành phố cao thấp nhiều tầng và các thị trấn nhỏ trên đồi kiên cố dọc theo tuyến đường làm bừng lên trí tưởng tượng. Tưởng như chính Camino trở thành một người kể chuyện và thuật lại những câu chuyện của một thế giới đã qua: về những nền văn minh cổ xưa, những người đã xây dựng các con đường và hệ thống dẫn nước; của Guelphs và Ghibellines, những người đã xây dựng các pháo đài để bảo vệ giáo hoàng hoặc hoàng đế; của những nhà quý tộc đặc quyền, những người bảo vệ đường lối phong kiến của họ chống lại những người dân thường đấu tranh cho công bằng; của những ẩn sĩ và thánh nhân tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa trong những nơi hẻo lánh, và những tội nhân ít quan tâm hơn.

Trải nghiệm sự bất ngờ

Ở khoảng đâu đó trong hành trình, nhiều người trải qua một sự biến đổi. Khi họ đi vào Kinh thành muôn thuở Roma – không còn bị lúng túng bởi ánh mắt nhìn của “những người hành hương bằng xe buýt” khi họ đến nơi với bộ đồ đi bộ đường dài nhếch nhác, đôi ủng dính bùn, và ba lô bị hao mòn – họ thường trải qua một điều gì đó bất ngờ.

Chắc chắn có những giọt nước mắt hân hoan khi hoàn thành một kỳ tích gian khổ như vậy. Nhưng đồng thời, cuộc hành hương cũng tạo ra những phản ứng bất ngờ khác. Thường thì những ký ức xa xăm bừng dậy. Khuôn mặt của những con người từ quá khứ xa xưa bỗng hiện lên sống động trong tâm trí. Có những giọt nước mắt vui mừng và biết ơn vì được yêu thương và chăm sóc. Những lần khác, người hành hương đầy lòng mong muốn tha thứ cho ai đó, hoặc có thể là xin sự tha thứ.

Khi những người hành hương nhận giấy chứng nhận hoàn thành Testimonium được cấp tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, họ nhận ra rằng chuyến hành hương không chỉ là một hành trình đến một đích điểm thực tế: hành trình thật sự diễn ra trong tâm hồn. Cho dù có thể họ không nhận được đúng những gì họ đang tìm kiếm, nhưng họ đã nhận được món quà mà Thiên Chúa dành cho họ.

Một nhóm người hành hương chụp hình trước Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô tại Assisi trước khi khởi hành St. Francis Camino. © Photo Courtesy of Bret Thoman, O

Credenziale, hoặc hộ chiếu hành hương: những tem đặc biệt được đóng hàng ngày để xác minh và ghi dấu ấn hành trình. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Một bức thư viết tay của Thánh Phanxicô, một trong hai bức còn tồn tại, được bảo tồn trong Nhà thờ Chính tòa Spoleto. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Một vườn ôliu với cảnh quan nhìn ra Thung lũng Spoleto ở phía sau. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Một cột đá đánh dấu dặm đường của La Mã cổ đại từ thời Caesar Augustus. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Biển báo hành hương màu vàng / xanh lam cho biết hướng đến Roma. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Một bữa ăn hảo hạng được phục vụ tại một nhà nghỉ B&B trên đường đi. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Một nhà thờ đổ nát và tháp chuông trong cánh đồng ngũ cốc. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Nhà thờ cổ Santa Vittoria cách Roma khoảng 40 dặm (60 km). © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Camino nằm bên sông Tiber trước khi đến Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Một nhóm đến nơi và nhận chứng nhận hoàn thành Testimonium của họ. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

Testimonium, hay chứng nhận hoàn thành, được cấp trong phòng thánh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. © Photo Courtesy of Bret Thoman, OFS

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/11/2020]

Bài liên quan

Back to top button