Bản tin Phanxicô.vnTin tức

Vì sao lễ chịu chức tổ chức vào tháng Sáu?

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-06-22

Ngày 29 tháng 6 là ngày lễ của các linh mục và cũng là ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, các thánh đã hướng dẫn và tháp tùng cộng đoàn kitô trên con đường của mình.

Hai thánh Phêrô và Phaolô không thể tách rời nhau. Cả hai là cột trụ của Giáo hội và theo Truyền thống, khi nào Giáo hội cũng mừng lễ hai thánh chung với nhau. Giáo hội La Mã là Giáo hội của Thánh Phêrô và Phaolô, Giáo hội của nhân chứng trực tiếp đã chia sẻ đời sống của Chúa Giêsu. Hai thánh là “tảng đá sống” trên đó Giáo hội được xây dựng, vì thế hai thánh được kính vào ngày 29 tháng 6, ngày này là ngày truyền thống chịu chức và ngày kỷ niệm 10, 25, 40, 50 hay 60 năm chịu chức của các linh mục.

Phêrô và Phaolô, hai số phận cùng chung mục đích

Thánh Phêrô người Galilê, ngư phủ ở bờ sông Ti-bê-ri-a. Thánh Phaolô người do thái vùng Tarse, Trung Á nhưng cũng là người pharisêu và công dân la mã. Cuộc đời cả hai đều bị chấn động do sự xuất hiện đột ngột của một người đã nói với họ: “Theo Ta. Con sẽ là Phêrô” hoặc “Phaolô, sao ngươi bách hại Ta?” Một người bỏ lưới cá và gia đình để đi theo Chúa Giêsu, Simon bây giờ là Phêrô. Một người là Phaolô, từng bách hại các tín hữu kitô đầu tiên, và bây giờ bị sét đánh vì ánh sáng của Chúa Kitô trên đường Đa-ma, trở thành Phaolô và phục vụ cho các tông đồ. Phêrô nhận nhiệm vụ chăn dắt đàn chiên của Giáo hội. Phaolô là tông đồ của lương dân. Vì Thầy của mình, Phêrô bị đóng đinh, Phaolô bị chặt đầu.

Trong bài giảng nhân ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, Thánh Âugutinô đã nói hai số phận cùng một cùng đích: “Trong một ngày, chúng ta mừng lễ hai thánh tông đồ, nhưng hai thánh là một. Phêrô đi trước, Phaolô theo sau. Vì thế chúng ta yêu kính đức tin, cuộc sống, công việc và sự đau khổ của hai thánh!”

Một sự kiện quan trọng cho đời sống Giáo hội địa phương

Các ý chỉ cầu nguyện cho ơn gọi nhân dịp lễ chịu chức vào tháng sáu thì rất nhiều. Đây là sự kiện quan trọng cho Giáo hội địa phương, thường các lễ chịu chức được cử hành vào ngày chúa nhật và tại nhà thờ chính tòa để có đông người tham dự. Khi chịu chức, tân linh mục nhận chức thánh, mang “hình ảnh của Chúa Kitô Linh mục để có thể phục vụ như Chúa Kitô”.

Năm nay có 127 linh mục chịu chức ở Pháp, 67 sẽ là các linh mục địa phận không thuộc về một dòng nào và 20 linh mục dòng. 

Ngày 29 tháng 6 cũng là ngày…

Ngày 29 tháng 6 cũng là ngày các tân giám mục nhận dây pallium ở Đền thờ thánh Phêrô, dây pallium là biểu tượng kết nối các giám mục với giám mục giáo phận Rôma. Một ngày lễ với sự hiện diện của các giám mục trên thế giới làm sống lại một cách nào đó ý nghĩa của “sự kiện Chúa Thánh Thần hiện xuống: Ngày nay cũng như ngày xưa, đức tin của Giáo hội được biểu lộ qua tất cả các ngôn ngữ và hợp nhất các dân tộc trong cùng một gia đình”, Đức Phanxicô nhấn mạnh như trên trong ngày 29 tháng 6.2013, trong thánh lễ đầu tiên trao dây pallium của ngài. Từ năm 2015 Đức Phanxicô không trực tiếp trao dây pallium cho các giám mục, nhưng ngài ban phép lành và trao cho các Tổng giám mục  của các nước liên hệ. Thánh lễ ở Đền thờ thánh Phêrô được cử hành với sự hiện diện của hồng y đoàn và 14 tân hồng y được “phong” ngày hôm trước.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài liên quan

Back to top button