Điều bất ngờ trong chiếc sô-pha cũ | Mai Nhật Thi

Điều bất ngờ trong chiếc sô-pha cũ

Mua sô pha cũ 500.000 đồng, 3 sinh viên nghèo choáng váng phát hiện thứ bên trong

Đứng trước khối tài sản quá lớn, 3 người bạn trẻ không biết phải làm thế nào cho hợp tình, hợp lý.

Chuyện xảy ra vào năm 2014, 3 người bạn Lara Russo, Cally Guasti và Reese Werkhoven cùng nhau dọn về sống chung trong một căn hộ tọa lạc tại một căn hẻm nhỏ khu Hudson, thành phố New York (Mỹ).

Được biết, cả 3 đều là sinh viên mới ra trường nên phần lớn thu nhập là từ công việc bán thời gian. Vậy nhưng đối với không gian sống mới, họ cũng muốn sắm sửa một vài thứ cho đỡ trống trải. Món đồ nội thất mà họ đều nhất trí mua chính là chiếc ghế sô pha đặt ngoài phòng khách

Do tài chính eo hẹp nên Lara, Cally và Reese đành phải chấp nhận mua chiếc ghế sô pha cũ kỹ ở cửa hàng bán đồ từ thiện với giá 20 USD (khoảng 460 nghìn đồng).

Tối hôm đó, cả 3 cùng nhau xem TV trên sô pha mới tậu một lúc thì phát hiện có gì đó lấn cấn phía dưới. Quan sát kỹ hơn thì đúng là bề mặt chiếc ghế không hề bằng phẳng, chỗ lồi, chỗ lõm.

Reese là người đầu tiên khám phá ra điều bí mật bên trong chiếc gối đi kèm sô pha, một chiếc hộp được bao gói cẩn thận. Trong khi đó, 2 người bạn còn lại xé nát món đồ nội thất mới sắm để rồi ngỡ ngàng với rất nhiều chiếc hộp khác được giấu khắp ghế.

Bên trong phong bì là rất nhiều tờ tiền với mệnh giá khác nhau. Mất một lúc lâu Lara, Cally và Reese mới có thể đếm hết số tiền với tổng trị giá 41 nghìn USD (hơn 953 triệu đồng).

Bỗng nhiên có được khối tài sản khổng lồ, 3 người bạn tất nhiên sẽ nghĩ đến lợi ích của bản thân đầu tiên, người thì tính toán đổi xe cho mẹ, kẻ thì mừng rỡ vì không phải lo trả tiền nhà trong nhiều tháng sắp tới.

Thế nhưng, mọi suy nghĩ đều dừng lại ngay khoảnh khắc họ tìm được một phong bì chứa phiếu gửi tiền ngân hàng với đầy đủ thông tin cá nhân của người được cho là chủ sở hữu của chiếc ghế sô pha và đống tiền kia.

Vậy là Lara, Cally và Reese từ háo hức chuyển sang tâm trạng tiến thoái lưỡng nan, không biết làm thế nào cho hợp tình, hợp lý.

 

Sau khi tham khảo ý kiến của bố mẹ, nhóm quyết định trả lại số tiền về cho chủ nhân của nó. Nhờ vào thông tin trên phong bì, họ liên lạc được với một người phụ nữ lớn tuổi. Bà xác định đó chính là gia tài của 2 vợ chồng bà, chẳng may bị thất lạc do con gái nhỏ không biết mà cho đi.

Do sống ở thế hệ trước nên vợ chồng bà không đặt quá nhiều niềm tin vào ngân hàng. Vậy nên họ chọn cấtgiấu tiền trong ghế sô pha.

Sau khi chồng qua đời, bà có thời gian nhập viện để phẫu thuật lưng. Trong thời gian đó, con gái ở nhà đã quyên góp chiếc ghế cho quỹ từ thiện trước khi sắm giường mới cho bà theo yêu cầu của bác sĩ.

Từ đó đến nay, bà chưa từng nghĩ có thể tìm lại được số tiền đã mất.

Để cảm ơn Lara, Cally và Reese, bà đã gửi tặng cả 3 số tiền 1.000 USD. Đây vẫn được xem là món hời to lớn vì thực tế họ chỉ bỏ ra vỏn vẹn 20 USD để nhận về số tiền nhiều gấp 50 lần.

Theo afamily.vn

(Sưu tầm từ INTERNET)

_________________

CHÚT SUY TƯ

Ngày nay đạo đức trên đà xuống dốc không phanh. Giữ được lòng thanh ý lành trước của cải tiền bạc đâu dễ dàng gì. Những lời răn dạy của người xưa xem ra đã đem xếp vào viện bảo tàng rồi vì người ta liệt kê nó vào thứ lỗi thời.

Cứ nhìn qua những gì xảy ra trong đời thường, ai cũng nhận ra điều đó. Lướt web xem thoáng qua thấy chuyện đời vì tiền mà xảy ra biết bao cảnh tranh giành cấu xé hãm hại lẫn nhau. Tội ác chất chồng, mất hết nhân tính, không còn cảm thức về tình đồng loại.

Đâu rồi: “Lành cho sạch rách cho thơm”; “Lá lành đùm lá rách”; “Thương người như thể thương thân”; “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”; “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”…

Thế nên nghe được những câu chuyện “người tốt việc tốt” ta cảm thấy đời vui hơn. Có được niềm tin yêu vào cuộc sống hơn. Tiếc rằng, những câu chuyện tốt trong đời thường ngày một ít dần. Đáng lẽ nó phải phong phú để cuộc đời thêm tươi đẹp đáng yêu hơn thì nó đang có chiều hướng trở thành thứ hàng hiếm. Còn hơn thế nữa, nó trở thành chuyện cổ tích thời đại. Có người còn không muốn tin vào nó, nên ở đâu đó có người thốt lên không dấu được sự hoài nghi: “Làm gì có có người tốt đến thế !”.

MAI NHẬT THI