Xin chớ lên cao quá chiếc giày | Mai Nhật Thi | Nghệ Thuật Sống

XIN CHỚ LÊN CAO QUÁ CHIẾC GIÀY

Ảnh minh họa

A-Pen  là một họa sĩ trứ danh nước cổ Hi Lạp. Ông rất nghiêm khắc với mình. Không những thấy người khác công kích mình, ông không giận, ông lại còn tìm người ta để người ta công kích cho tài nghệ của mình mỗi ngày mỗi tiến hơn.

Tương truyền ông có một phương pháp rất thực tế để nghe những lời phẩm bình chân  xác. Thường ông bày tranh vẽ của ông ở những nơi đông đúc rồi ông trốn ở một nơi kín đáo gần đó để nghe người ta bình luận.

Một hôm, ông trưng một bức tranh vẽ một người kỵ mã. Bỗng có một người thợ giày tiến đến và phê bình đôi giày ở trong tranh rất đúng. Buổi tối hôm đó, A-Pen về sửa ngay lỗi của mình,

Cũng người thợ giày đó, hôm sau lại trở lại.

Thấy họa sĩ đã sửa lại bức vẽ rồi, y đắc chí lắm cho là họa sĩ kém mình, nói ba hoa hết cái này sang cái khác, không chừa bộ phận nào của người kỵ sĩ và con ngựa mà không chỉ trích.

A-Pen chán ngấy, ở trong chỗ ẩn chạy ra và bảo :

– Ơ này anh thợ giày, xin anh chớ lên cao quá chiếc giày !

(Sưu tầm)

____________

Chút Suy Tư

+ 1. Người thợ đóng giày hiểu biết về chiếc giày

Ảnh minh họa

“Bỗng có một người thợ giày tiến đến và phê bình đôi giày ở trong tranh rất đúng”. (trích truyện).

Nếu người thợ đóng giày biết dừng lại sự phê bình trong phạm vi nghề nghiệp của mình thì hay quá. Ta có thể hình dung kiến thức nghề nghiệp của người thợ đóng giày về mẫu mã của chiếc giày, về tỷ lệ gót giày, thân giày, mũi giày, những chi tiết trình bày trên da giày, cách chọn lựa da giày, cách làm cho độ cứng mềm của da phù hợp với mục đích và kiểu dáng của chiếc giày…

+ 2. Người thợ đóng giày làm sao biết về người kỵ mã.

Người kỵ mã khi đang trên lưng ngựa dáng dấp như thế nào, cách cầm cương ngựa ra sao, bộ vó ngựa khi bình thường như thế nào, khi phi nước đại ra sao, nhìn bức tranh ngựa phi được vẽ sống động sẽ hình dung được nhịp vó ngựa hùng dũng đến mức nào… Người thợ đóng giày không biết chút gì về kỵ mã sẽ không thể nào thưởng thức được bức tranh người kỵ mã. Thưởng thức không nổi thì sao có thể phê bình ?

“Thấy họa sĩ đã sửa lại bức vẽ rồi, y đắc chí lắm cho là họa sĩ kém mình, nói ba hoa hết cái này sang cái khác, không chừa bộ phận nào của người kỵ sĩ và con ngựa mà không chỉ trích.” (trích truyện).

+ 3. Xin chớ lên cao quá chiếc giày !

“Ơ này anh thợ giày, xin anh chớ lên cao quá chiếc giày !” (trích truyện)

Bức tranh của A-Pen, vì ông là một họa sĩ trứ danh nước cổ Hi Lạp, ông không thể không nghiên cứu những tư thế của người kỵ mã, cả người lẫn ngựa.

Nếu chỉ là một bức tranh chiếc giày, chắc chắn lời phê bình và đánh giá của người thợ giày sẽ là những lời khuyên và hướng dẫn quý báu cho người vẽ tranh, nhưng bức tranh này bao gồm nhiều hình ảnh khác nữa, ngoài tầm kiến thức của người đóng giày. Lời yêu cầu của người họa sĩ với người đóng giày thật không thể  tìm lời nào khác hay hơn.

Cuộc sống ngày nay chúng ta gặp không ít những người thợ đóng giày như thế.

Có nhiều người may mắn chưa hẳn vì tài năng mà còn vì khéo ứng xử ở đời nên lên dần thành người nổi tiếng. Nhiều người nổi tiếng vì lợi nhận, vì tiền bạc, đã lèo lái dư luận đem lại cuộc đời nhiều sự lệch lạc, tuột dốc. Nghệ thuật rẻ tiền. Chạy theo thị hiếu. Mì ăn liền. Những hoa trái nghệ thuật vừa sinh ra đã chết.

Làm thầy thuốc mà lầm thì hại một mạng người

Làm chính trị mà lầm thì hại một thế hệ

Làm văn hóa giáo dục mà lầm thì hại muôn đời. (Lão Tử).

+ 4. Khi một số người nổi tiếng làm giám khảo

Cách đây vài năm, có một số bài báo nói về “Khi một số người nổi tiếng làm giám khảo”.

Ở đây, nhân nói về câu chuyện ” Xin chớ lên cao quá chiếc giày !”, đọc lại mấy bài báo đó, thấy cũng có gì đó liên quan, nên xin đưa vào đây để thêm chút suy tư.

Xin nhấn mạnh, đọc bài báo này không có ý phân tích “ai đúng ai sai”, chỉ đơn giản là thêm Chút Suy Tư về cuộc sống ngày nay.

KHI MỘT SỐ NGƯỜI NỔI TIẾNG LÀM GIÁM KHẢO

Chê Hoài Linh “biết gì về bolero mà làm giám khảo”: Nhạc sĩ Vinh Sử nói đúng?

Cập nhật: 21:32, 09/07/2017 (GMT+7)

Đó là ý kiến của rất nhiều độc giả, quanh một phát ngôn của nhạc sĩ Vinh Sử, nói về tình trạng của các gameshow âm nhạc hiện nay – mời người không giỏi, không biết về âm nhạc để chấm thi và nhật xét về âm nhạc.

Nhạc sĩ Vinh Sử gây tranh cãi khi đưa ra lời nhận xét liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: FB

Nghệ sĩ lên tiếng bênh vực Hoài Linh

Cách đây chưa lâu, khi trả lời phỏng vấn trên một trang báo điện tử, nhạc sĩ Vinh Sử đã thẳng thắn bày tỏ, nhiều chương trình truyền hình hiện nay và các cuộc thi về dòng nhạc bolero không hề chuyên nghiệp. Lý do là vì nhà sản xuất muốn tăng rating, thu tiền quảng cáo nên đã mời những gương mặt “ăn khách”, bất chấp họ có chuyên môn về lĩnh vực đó hay không.

Theo nhạc sĩ, vì điều này mà các chương trình giống như “nồi lẩu”, bolero không còn là bolero nữa. Tác giả “Nhẫn cỏ cho em” nêu đích danh NSƯT Hoài Linh và nói: “Hoài Linh thì biết gì về nhạc, về bolero mà chấm trong khi Linh ca cũng chỉ bình thường” hay “Nghệ sĩ Ngọc Giàu vốn xuất thân từ bên cải lương thì chấm bolero có kỳ không?”.

Phát ngôn này của nhạc sĩ Vinh Sử đã làm dấy lên nhiều tranh cãi từ những người làm chuyên môn và khán giả – dù ông lên tiếng khẳng định câu nói của mình đã bị tách ra khỏi ngữ cảnh và không có ý chê Hoài Linh.

Nghệ sĩ Hoài Linh rất đắt show làm giám khảo trên truyền hình.

Nam ca sĩ Dương Triệu Vũ chia sẻ, không ủng hộ quan điểm của nhạc sĩ Vinh Sử. “Nhạc bolero được tồn tại đến bây giờ là vì sự dễ hiểu, đơn giản, rập khuôn của nó, cộng với lời lẽ gần gũi không quá bác học, xa vời. Và trong khuôn khổ đó, bất kỳ ai cũng có thể viết ra bài bolero, khác nhau là hay hoặc là không hay mà thôi.

Tôi không hiểu sao lại có cuộc tấn công một cách cá nhân như vậy và tôi tin đây có thể là từ một cuộc trò chuyện ngẫu hứng, đùa giỡn rồi bị đưa ra khỏi ngữ cảnh, vì một người lớn tuổi như ông không thể nào nói như thế này được. Nhất là về một người đồng nghiệp cũng đã có một vị trí nhất định trong lòng khán giả như nghệ sĩ Hoài Linh” – Dương Triệu Vũ nêu quan điểm.

Nhạc sĩ Đức Huy cũng có chung ý kiến với em trai Hoài Linh. Ông cho rằng, ý kiến của nhạc sĩ Vinh Sử là không hợp lý. “Làm việc với Hoài Linh, tôi hiểu rằng anh ấy không chỉ là một nghệ sĩ hài mà còn có kiến thức rất rộng về các dòng nhạc truyền thống và bolero. Nếu có ai bảo anh ấy chưa đủ tầm làm giám khảo bolero, tôi cho rằng điều đó là không đúng” – nhạc sĩ Đức Huy chia sẻ.

Có hiện tượng giám khảo “ngồi nhầm chỗ”

Ca sĩ đi chấm thi diễn viên, nghệ sĩ hài chấm thi ca sĩ hát, nhạc sĩ làm giám khảo cuộc thi nhảy múanhững chuyện tưởng tréo ngoe đó lại đang diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam. Không phải riêng nhạc sĩ Vinh Sử nhìn ra nghịch lý đó trong mảng gameshow truyền hình hiện nay.

Cách đây chưa lâu, việc diễn viên hài Việt Hương đưa ra những lời nhận xét về chuyên môn với ca sĩ Siu Black trong chương trình “Sinh ra để tỏa sáng” cũng khiến khán giả tranh cãi. Nhất là Siu Black lại tham gia với tư cách thí sinh, còn Việt Hương là bình luận viên, nhận xét các phần thi của cô và nghệ sĩ khác. Nhiều người đặt câu hỏi: “Việt Hương có quyền chấm thi Siu Black hát gameshow không và liệu cô có ngồi nhầm chỗ ?”.

Tương tự, thời gian qua có không ít diễn viên hài “đá chéo sân” khi nhận lời làm giám khảo của các cuộc thi ca hát trên truyền hình. Nhiều ý kiến băn khoăn, liệu họ có đủ “tầm” để truyền đạt, đào tạo cho thí sinh? Họ dạy gì, khi chính họ không có chuyên môn, kiến thức về lĩnh vực làm giám khảo?

Một thực tế nữa là, vì muốn cứu các chương trình giải trí trước nguy cơ bị khán giả quay lưng vì chất lượng ngày một đi xuống, nhà sản xuất đã nhờ đến đội ngũ giám khảo. Nếu trước đây, người được chọn phải có trình độ chuyên môn thì hiện tại mọi chuẩn mực đang dần bị phá vỡ. Giám khảo bây giờ ngoài việc biết “diễn” theo đơn đặt hàng của nhà sản xuất còn phải tạo chiêu trò để câu kéo người xem.

Vì vậy, sau khi nổ ra cuộc tranh cãi về phát ngôn của nhạc sĩ Vinh Sử – chê Hoài Linh không đủ “tầm” làm giám khảo chương trình về bolero – trái ngược với phản ứng của nghệ sĩ, rất nhiều độc giả bày tỏ ủng hộ quan điểm của Vinh Sử.

Ngay sau khi ca sĩ Dương Triệu Vũ chia sẻ trên trang cá nhân, với ý nghiêng về phía nghệ sĩ Hoài Linh, facebooker Nhân Nguyễn đã đưa ra đánh giá xác đáng: “Nhạc sĩ Vinh Sử nói đúng rồi. Bản thân tôi cũng yêu thích Hoài Linh nhưng thật sự mà nói, có nhiều cuộc thi âm nhạc Hoài Linh làm giám khảo là không phù hợp. Tôi thấy nhà sản xuất bây giờ làm loạn giám khảo hết. Một người chỉ giỏi ở một lĩnh vực mà mời họ làm giám khảo tùm lum chỉ vì họ nổi tiếng… Nhà sản xuất nên xem lại đi”.

(Theo B. Hà / laodong.vn)

MAI NHẬT THI