HÈ TÍM | Bằng Lăng Tím

Tâm tình bạn trẻ

HÈ TÍM

“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”  Tôi nghỉ chắc đa số bạn biết câu hát này, vì hầu như ai cũng đã từng đi qua tuổi học trò và cũng đã để lại sau lưng những vui buồn của một thời học sinh.

Mùa hè lại sắp về  nhưng lòng tôi lại không xao xuyến mấy khi thấy những cánh phượng đỏ từ từ chớm nở để báo tin mùa hè lại đến. Với tôi hoa phượng của mùa hè không còn mang nhiều kỷ niệm của thời hoc sinh nữa, mà giờ đây mùa hè đến với tôi với biết bao sóng gió cuộc đời , những vất vả lo toan bộn bề trong cuộc sống và khi tôi vô tình nhìn thấy những bông ô môi và những cánh hoa bằng lăng nở rộ khắp nơi, lòng tôi nghe trầm lặng và lắng động, khơi lại trong tôi những niềm vui nỗi buồn của một thời đã qua và bước sang một bước ngoặc mới của cuộc đời.

Đã qua rồi thời áo trắng của tuổi học trò, của mùa hoa phượng đỏ, giờ đây trong tôi chỉ còn màu tím của hoa bằng  lăng,  một màu tím tôi yêu, màu tím chứa đựng chút lãng mạn của tình yêu, hòa lẫn chút nỗi niềm riêng âm thầm của cuộc sống. Với tôi, màu tím gợi nhớ nhiều  kỷ niệm buồn chìm sâu trong đáy lòng mình. Buồn vì dòng đời trôi qua quá nhanh, những sóng gió cuộc đời, những vất vả  bộn bề hằng ngày đã đưa dần tôi đi vào lãng quên những kí ức đẹp của thời học sinh.

Trong mỗi chúng ta chắc  các bạn ai cũng có biết ít nhiều về màu tím – chẳng hạn màu tím bằng lăng – màu tím ấy làm tôi có cảm giác buồn buồn làm sao. Những tình yêu vụn dại của thời hoc sinh không còn nữa, giờ đây tình yêu có suy tính hơn, chửng chạc hơn, rất thiêng liêng và có những tình yêu thầm lặng. Màu bằng lăng tím làm cho lòng tôi có một chút gì đó rất khó tả. Chắc các bạn cũng có lần nghe nhiều  bài hát về hoa bằng lăng và bông ô môi. Những loài hoa có màu sắc đơn sơ nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu lắng trong lòng người.

 À, khi nói đến hoa ô môi, tôi nhớ lại hồi còn nhỏ tôi đã từng vui đùa dưới những bóng cây ô môi, và chân tôi đã từng dẫm lên những bông hoa ô môi rơi rụng đầy dưới tán cây của nó. Ôi đẹp làm sao những chùm bông ô môi mang sắc tím hồng in trên nền trời xanh mùa hạ. Tôi đã từng say sưa nhìn những cành cây ô môi được kết đầy hoa và những bước chân đi trên những cánh hoa ô môi rơi dày đặc như một tấm thảm màu tim hồng êm ái.

Tuy đẹp nhưng bông ô môi cũng chứa đựng một nổi buồn của màu tím. Các bạn có biết hông  đừng như tôi chỉ biết yêu màu tím, màu tím rất buồn. Đời người ai cũng hơn một lần cảm nhận được nỗi buồn màu tím khi đường đời ta đã đi một đoạn đường dài. Nhưng,  các bạn hãy cố gắng gìn giữ và yêu thương một mùa hè đỏ rực của những cành hoa phượng. Màu hoa phượng đỏ rực gợi nhớ cho chúng ta  niềm tin yêu cuộc sống, tình yêu thầy cô, tình yêu bạn bè, khắc ghi những bài học quý giá của một thời học sinh êm ấm dưới mái trường. Đó là hành trang vững bền để các bạn bước vào đời cho vững chắc, để không phải tiếc nuối khi nhìn lại những cánh phượng đỏ mà lòng cứ đầy ắp những nỗi buồn trong cuộc sống như màu tím bằng lăng.

BẰNG LĂNG TÍM