Các biện pháp bảo vệ y tế của Đức Phanxicô

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2020-11-01

Ngày 2 tháng 11 Đức Phanxicô cử hành thánh lễ cho Các Đẳng tại Nghĩa trang Teutonic, nơi chôn cất của Thành phố Vatican. Trong buổi Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 1 tháng 11, ngài cho biết: “Bằng cách này, tôi thông công với những người hôm nay đi cầu nguyện ở mộ người thân trong sự tôn trọng các tiêu chuẩn sức khỏe”.

Vì thế ngài sẽ cử hành thánh lễ không có giáo dân lúc 4 giờ chiều, tưởng niệm những người đã khuất. Sau đó ngài xuống thăm hầm mộ các giáo hoàng ở dưới Đền thờ Thánh Phêrô.

Thông thường, để cầu nguyện cho người đã khuất, Giáo hoàng đến một nghĩa trang ở Rôma, nhưng năm nay vì lý do y tế, ngài không rời Vatican.

Đức Phanxicô, 83 tuổi, hàng tuần ngài đều làm thử nghiệm Covid-19. Ông Austin Ivereigh, tác giả viết tiểu sử của Đức Phanxicô xác nhận với trang Zenith, ngài rửa tay bằng dung dịch gel tẩm cồn sau khi bắt tay và các khách đến thăm được kiểm tra nhiệt độ và rửa tay với gel tẩm cồn.

Dù các buổi tiếp kiến trong các tuần vừa qua, Đức Phanxicô không mang khẩu trang, nhưng ngài không đến gần tiếp xúc và không còn bắt tay giáo dân, để tránh việc họ tụ tập ở các hàng rào, làm mất giãn cách an toàn vệ sinh cần thiết.

Bắt đầu từ thứ tư 4 tháng 11, các bài giáo lý hàng tuần trong các buổi tiếp kiến chung sẽ không có giáo dân tham dự và được phát trực tuyến từ Thư viện Tòa Thánh như trong thời gian cách ly vừa qua.

Marta An Nguyễn dịch

 Hình ảnh thánh lễ ở nghĩa trang Teutonic và Đức Phanxicô thăm mộ các giáo hoàng.