23 địa điểm ở Paris mà mỗi kiến trúc sư phải đến

Nếu là người đam mê kiến trúc, nghệ thuật, bạn sẽ không thể bỏ lỡ 23 điểm đến sau đây khi viếng thăm Paris, một trong cái nôi lớn của nền nghệ thuật, kiến trúc của thế giới.

Paris, thành phố được sinh ra bên bờ sông Seine, phát triển từ một hòn đảo nhỏ – Île de la Cité – đến đô thị rộng lớn ngày nay vượt ra ngoài Ménilmontant, thành phố thứ hai mươi.

Thủ đô của Pháp có rất nhiều thứ để khám phá. Hàng thế kỷ lịch sử đã để lại những công trình có ý nghĩa, cũng như là nền tảng của những câu chuyện tình yêu, chiến tranh và các cuộc cách mạng. Cho dù bạn đang tìm cách chiêm ngưỡng các địa điểm nép mình, hay các địa danh và những thứ trang sức tô điểm nổi tiếng sẽ sớm được hé mở hoặc lấp đầy câu chuyện cá nhân của bạn với chúng, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn muốn trong thành phố này.

Danh sách này, không theo thứ tự cụ thể, nhằm mục đích cung cấp một số hướng dẫn và nguồn cảm hứng cho chuyến đi tiếp theo của bạn đến Paris. Nếu bạn yêu thích kiến trúc, bạn thân mến, đừng tìm đâu xa cả.

  1. Trung tâm Georges Pompidou

Kiến trúc sư: Renzo Piano.
Địa điểm: 19 Rue Beaubourg.
Năm hoàn thành: 1977.

Đây là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất ở Paris và là ngôi nhà của Musée National Keyboardrt Moderne, là bảo tàng lớn nhất cho nghệ thuật hiện đại ở châu Âu. Bộ xương lộ ra của nó cho các hệ thống cơ khí rực rỡ là khởi đầu của một kỷ nguyên mới của kiến trúc và đó là điều khiến ta phải ghé thăm. Và đừng bỏ lỡ các view nhìn từ tầng cao nhất, nơi có vé vào cửa miễn phí vào Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng.

  1. Trụ sở Louis Vuiton Paris

Kiến trúc sư: Frank Gehry.
Địa điểm: 8 Avenue du Mahatma Gandhi.
Năm hoàn thành: 2014.

Louis Vuitton, nhà mốt xa xỉ của Pháp thành lập năm 1854, gần đây đã mở các cửa hàng tuyệt đẹp trên khắp thế giới: Louis Vuitton Matsuya Ginza (Jun Aoki, 2013), Louis Vuitton tại Singapore (FTL Design Engineering Studio, 2012) và The Stores at Crystal (Daniel Libeskind, 2009) là một số trong những nơi tuyệt vời nhất. Bảo tàng nghệ thuật này thậm chí còn thú vị hơn khi có một khía cạnh văn hóa trong thiết kế – không chỉ là một cách tiếp cận chính thức. Được xây dựng ở rìa của một khu vườn nước được tạo ra đặc biệt dành cho dự án, nó bao gồm một tập hợp các khối màu trắng (được biết đến với tên gọi là tảng băng trôi) được ốp trong các tấm bê tông cốt sợi, được bao quanh bởi mười hai cánh buồm thủy tinh rộng lớn được hỗ trợ bởi dầm gỗ .

  1. Cung điện Tokyo mở rộng

Kiến trúc sư: Lacaton & Vassal.
Địa điểm: 13 Avenue du Président Wilson.
Năm hoàn thành: 2002.

Cung điện Tokyo nguyên bản – được xây dựng vào năm 1937 cho Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật và Công nghệ năm 1937 – đã thu hút hơn 30 triệu người. Nó được gọi là Palais des Musées d’art Moderne (tạm dịch: Cung điện các bảo tàng nghệ thuật hiện đại). Tuy nhiên, sau khi sự kiện kết thúc, công trình trở nên bị lãng quên và cuối cùng xuống cấp. Năm 2001, Lacaton & Vassal đã thổi sức sống mới vào đó, bản mở rộng mới đã bơm thêm không gian và nó đã đi từ chỗ 7000m² đến 22.000m². Palais de Tokyo hiện là một tòa nhà hoàn toàn mới dành riêng cho nghệ thuật hiện đại và đương đại. Cửa hàng Café mới, nằm trên đỉnh Palais, có một trong những khung cảnh đường chân trời đẹp nhất của Paris.

  1. Cung điện Hoàng gia

Kiến trúc sư: Jules Hardouin-Mansart
Địa điểm: 8 Rue de Montpensier
Năm hoàn thành: 1639

Palais-Royal, ban đầu là ngôi nhà ưa thích của Hồng y Richelieu, cuối cùng đã nằm trong tay nhà vua sau khi ông qua đời năm 1642. Kể từ đó, cung điện này trở thành nhà của các vị vua và nữ hoàng cho đến cuối thế kỷ 18. Ngày nay, Palais-Royal đóng vai trò là trụ sở của Bộ Văn hóa (đóng cửa với công chúng) nhưng ở điểm cuối phía nam của khu phức hợp, rải rác với 260 cột sọc đen trắng của nhà điêu khắc Daniel Buren, đã trở thành nét đặc trưng của khu vườn từ năm 1986.

  1. Thư viện quốc gia Pháp

Kiến trúc sư: Dominique Perrault
Địa điểm: Quai François Mauria
Năm hoàn thành: 1995

Được thiết kế như bốn cuốn sách mở, tất cả phải quay mặt với nhau, thư viện công cộng này là một phần của dự án dài hạn đầy tham vọng: The Grands Projets. Tổng thống François Mitterand nhằm tạo ra một bộ di tích hiện đại mới cho một thành phố được xác định từ lâu bởi kiến trúc của nó. Một số công trình trong kế hoạch này bao gồm Viện Thế giới Ả Rập, Công viên  de la Villette và Kim tự tháp tại Louvre. Các tòa nhà thư viện xác định một nơi mang tính biểu tượng và huyền thoại củng cố tầm quan trọng văn hóa trong cơ cấu đô thị. Đừng bỏ lỡ Bibliothèque Nationale khác của Henri Labrouste (1875).

  1. Nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc sư: Manuelle Gautrand
Địa điểm: 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II
Năm hoàn thành: 1345

Trong khi phần nội thất của nó bị đóng cửa với du khách sau trận hỏa hoạn tàn khốc vào tháng 4 năm 2019, kiệt tác kiến trúc Gothic Pháp này vẫn là một nơi phải đến ở Paris. Trong thời gian xây dựng dài, nhiều kiến trúc sư đã làm việc trên trang công trường, bằng chứng là có các phong cách khác nhau ở các độ cao khác nhau của mặt đứng phía tây và các tòa tháp. The Mémorial des Martyrs de la Déportation (tạm dịch: Đài tưởng niệm các vị tử đạo bị trục xuất) ở ngay phía sau nhà thờ, nhớ đừng bỏ lỡ cả nơi này nữa.

Tháp Eiffel

Kiến trúc sư: Gustave Eiffel
Địa điểm: Champ de Mars, 5 Avenue Anatole FranceNăm hoàn thành: 1889

Thời điểm của những thứ cổ điển vĩ đại. Tháp Eiffel là một trong những mục yêu thích của tôi trong danh sách với tư cách là một kiến trúc sư. Nó được xây dựng vào năm 1889 với tư cách là cổng vào Hội chợ Thế giới 1889, nằm ở khu vực Trocadéro gần đó. Nó cao 324 mét (1.063 ft) tại thời điểm hoàn thành và là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới, danh hiệu này được nắm giữ trong 41 năm. Biểu tượng này đại diện cho khát vọng của một đất nước và các khả năng về mặt kỹ thuật của những người tạo ra nó, điều mà tôi thấy truyền cảm hứng. Ngoài ra, bầu không khí xung quanh tháp Eiffel thật kỳ diệu.

  1. Nhà thờ Basilica Sacré-Cœur

Kiến trúc sư: Paul Abadie
Địa điểm: 35 Rue du Chevalier de la Barre
Năm hoàn thành: 1914

Bạn có thể nghĩ rằng nhà thờ Romano-Byzantine này cũ hơn vẻ ngoài của nó, nhưng nó thực sự được xây dựng sau Tháp Eiffel (1889). Sự xuất hiện thiết kế của Sacré Cœur là kết quả của người bảo vệ Công giáo bảo thủ và những người cấp tiến, cộng hòa. Bức tranh khảm mosaic Christ ở Majesty, được tạo ra bởi Luc-Olivier Merson, là một trong những bức lớn nhất trên thế giới. Đừng bỏ lỡ các khung cảnh đường chân trời tuyệt vời từ mái vòm (có thể tiếp cận thông qua phía bên trái của vương cung thánh đường).

  1. Bảo tàng lớn Louvre

Kiến trúc sư: I.M. Pei
Địa điểm: Place du Carrousel
Năm hoàn thành: 1989

Như đã đề cập trong mục số 5, năm 1981, Tổng thống Pháp mới đắc cử, Francois Mitterrand, đã phát động một chiến dịch cải tạo các tổ chức văn hóa trên khắp nước Pháp và một trong những dự án thuận lợi nhất là cải tạo và tổ chức lại Louvre. Tổng thống Mitterrand ủy quyền cho kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa I.M. Pei, nhiệm vụ là lần đầu tiên một kiến trúc sư nước ngoài được tham gia làm việc trên bảo tàng Louvre. Cấu trúc mới – được xây dựng theo tỷ lệ tương tự của Kim tự tháp Giza nổi tiếng – đã giảm bớt sự tắc nghẽn từ hàng ngàn du khách mỗi ngày. Hoàng hôn là thời điểm tốt nhất để ghé thăm.

  1. Bảo tàng Orsay

Kiến trúc sư: Victor Laloux, Lucien Magne and Émile Bénard
Địa điểm: 1 Rue de la Légion d’Honneur
Năm hoàn thành: 1900

Bảo tàng tuyệt vời này ban đầu được xây dựng vào năm 1900 với tên gọi là ga d’Orsay trước đây, một nhà ga đường sắt phong cách Beaux-Arts. Và mặc dù chức năng của nó đã được chuyển đổi, nó vẫn trông giống như một nhà ga đường sắt. Nơi đây lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất của các kiệt tác ấn tượng và hậu ấn tượng trên thế giới, bởi các họa sĩ bao gồm Monet, Manet, Degas, Renoir, Cézanne, Seurat, Sisley, Gauguin và Van Gogh. Bảo tàng Monet này và Marmottan là sở thích của tôi ở Paris. Đừng bỏ lỡ khung cảnh đường chân trời tuyệt vời từ tháp đồng hồ.