23 địa điểm ở Paris mà mỗi kiến trúc sư phải đến

 1. Fondation Le Corbusier

Kiến trúc sư: Le Corbusier
Địa điểm: 8-10 Square du Docteur Blanche
Năm hoàn thành: 1923

Trong vô số các tòa nhà do Le Corbusier thiết kế ở Pháp, hầu hết các ví dụ về nhà ở của ông đều nằm ở Paris. Sẽ là không công bằng khi chỉ liệt kê một trong số họ và đó là lý do tại sao tôi đưa vào một số tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Bắt đầu từ đâu? Chắc chắn tại Maison La Roche và Maison Jeanneret (1923 – 24), một cặp nhà bán liền kề là sự ủy quyền thứ ba của Le Corbusier ở Paris. Fondation Le Corbusier hiện được sử dụng như một bảo tàng chứa khoảng 8.000 bản vẽ, nghiên cứu và kế hoạch ban đầu của Le Corbusier. Ngôi nhà ở Paris của ông, nơi mà ông đã sống đến năm 1965, tọa lạc tại Immeuble Porte Molitor (các tour du lịch công cộng chỉ theo lịch hẹn).

 1. Sân bóng rổ Pigalle

Kiến trúc sư: Ill-Studio
Địa điểm: 17 Rue Duperré
Năm hoàn thành: 2017

Sự can thiệp đô thị thú vị này khám phá mối quan hệ giữa thể thao, nghệ thuật và văn hóa bằng cách thay đổi màu cơ bản ban đầu với các màu xanh lam, hồng, tím và cam. Các khối màu đỏ, vàng, xanh và trắng từ lần lặp cuối cùng đã được sơn lên bằng những màu sáng hơn. Bề mặt sân cao su pha trộn từ màu xanh ở phần đầu đến màu hồng ở trung tâm, trong khi độ dốc cũng đã được áp dụng cho các bức tường xung quanh. Kết quả là nơi đây trở thành một nơi thú vị để vui chơi, ngắm nghía và giao tiếp.

 1. Bảo tàng Quai Branly

Kiến trúc sư: Jean Nouvel
Địa điểm:
Năm hoàn thành: 2006

Nhiều khách du lịch vô tình tiếp cận điểm này khi cố gắng tìm tháp Eiffel. Tuy nhiên, bảo tàng này bản thân nó cũng khá quan trọng. Lai tạo, tổng hợp, màu sắc, bí ẩn và vui vẻ, tòa nhà của Jean Nouvel, đã có hiệu ứng lặp lại thành công từ chiến thắng của ông là Viện nghiên cứu Monde Arabe (1988). Bức tường màu xanh lá cây của nhà ở bên ngoài được thiết kế và trồng bởi Gilles Clément và Patrick Blanc và nó cũng rất đáng để ghé thăm.

 1. Bến cảng Paris

Kiến trúc sư: Jakob + MacFarlane
Địa điểm: 34 Quai d’Austerlitz
Năm hoàn thành: 2010

Công việc tuyệt vời của Jakob + MacFarlane đã biến một kho vận chuyển bê tông ban đầu được xây dựng vào năm 1907 thành một bảo tàng thời trang và thiết kế sáng chói. Các kiến trúc sư đang gọi thiết kế của họ là “trình cắm thêm” vì cấu trúc mới là lớp da bên ngoài mới bao bọc lên công trình hiện có ở hai bên và trên cùng. Mái nhà cũng đã được phát triển bằng cách sử dụng sàn gỗ và các khu vực trồng cỏ.

 1. Phòng hòa nhạc Paris

Kiến trúc sư: Jean Nouvel
Địa điểm: 221 Avenue Jean Jaurès
Năm hoàn thành: 2015

Dự án gây tranh cãi này, phòng hòa nhạc giao hưởng mới nhất của Paris, là ngôi nhà của dàn nhạc giao hưởng Paris. Nó phải mất nhiều thời gian hơn để xây dựng, gần gấp ba lần ngân sách ban đầu của nó và tệ hơn cả là vào ngày khai trương Jean Nouvel không có mặt vì ông giận dữ tuyên bố rằng nó “chưa hoàn thành”. Mặc dù phần bên ngoài đã nhận nhiều lời chỉ trích – các tấm nhôm trong một thiết kế basketweave xoáy chặt quanh cấu trúc, thì phần nội thất đã được đánh giá cao. Bạn hãy tự mình đánh giá nó.

 1. Phòng hòa nhạc sông Seine

Kiến trúc sư: Shigeru Ban and Jean de Gastines
Địa điểm: Île Seguin, 92100 Boulogne-Billancourt
Năm hoàn thành: 2017

Một cấu trúc khác dành riêng cho các thể loại âm nhạc – La Seine Musicale – đã nhận được sự chào đón tích cực của công chúng. Các tiện nghi bao gồm một khán phòng hình quả trứng nâng cao dành cho âm nhạc cổ điển, phòng hòa nhạc modul lớn hơn, phòng thử và một khu vườn trên mái rộng lớn. Phần lớn nhu cầu năng lượng ban ngày của công trình được cung cấp bởi một bảng điều khiển năng lượng mặt trời cong di động lớn bao phủ khán phòng nhỏ hơn.

 1. Sở giao dịch chứng khoán / Bộ sưu tập Pinault

Kiến trúc sư: Tadao Ando
Địa điểm: 2 Rue de Viarmes
Năm hoàn thành: Thời gian mở dự kiến vào mùa xuân 2020

François Pinault, người trước đây đã hợp tác với Tadao Ando để mở Palazzo Grassi và Punta della Dogana của Venice, đã ủy thác dự án thú vị này, dự án sẽ sớm được mở cửa. Nằm tại Bourse de Commerce (tạm dịch: Sở giao dịch chứng khoán), một tòa nhà tròn từ thế kỷ 18 từng nắm giữ thị trường ngũ cốc và sàn giao dịch chứng khoán của thành phố, Collection Pinault Paris sẽ tổ chức các triển lãm từ hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và video cho đến nghệ thuật sắp đặt. Ando đã thiết kế phần nội thất đầy tham vọng, nơi một phòng trưng bày hình trụ sẽ tạo thành không gian triển lãm chính sẽ được đặt vào trung tâm của mặt bằng bên dưới trần vòm của tòa nhà.

 1. Phòng triển lãm Lafayette Haussmann

Kiến trúc sư: Georges Chedanne and Ferdinand Chanut
Địa điểm: 40 Boulevard Haussmann
Năm hoàn thành: 1912

Galeries Lafayette đầu tiên (Harrods của Pháp), được khai trương tại đây vào năm 1912. Théophile Bader và người anh em họ Alphonse Kahn đã giao cho kiến trúc sư Georges Chedanne và học trò của ông Ferdinand Chanut một cửa hàng thời trang xa hoa với mái vòm bằng thép và kính và cầu thang phong cách Art Nouveau tuyệt đẹp. Hơn một thế kỷ sau, tòa nhà vẫn được sử dụng cho cùng một mục đích và nó tiết lộ những điều tuyệt vời. Đừng bỏ lỡ các view nhìn tuyệt vời từ tầng thượng. Nếu bạn thích nơi này, bạn cũng có thể muốn ghé thăm Galeries Lafayette Champs-Élyséesby BIG (2019) mới được tân trang lại gần đây.

 1. Khách sạn Guimard

Kiến trúc sư: Hector Guimard
Địa điểm: 122 Avenue Mozart
Năm hoàn thành: 1912

Tòa nhà nhỏ này là một viên ngọc ẩn của thành phố. Nó được xây dựng như một ngôi nhà theo phong cách Art Nouveau do Hector Guimard thiết kế cho chính ông và vợ sau khi đến thăm khách sạn Tua tại Brussels, được thiết kế bởi Victor Horta nổi tiếng. Guimard sau đó được biết đến với việc thiết kế các lối vào tàu điện ngầm nổi tiếng (Pasteur, Porte Dauphine,) và cũng là cánh cửa của Nhà thờ Hồi giáo tại Rue Jean de la Fontaine cũng đáng để ghé thăm. Thật không may, nội thất không thể được tham quan nhưng bộ phòng ăn ban đầu có thể được nhìn thấy ngày nay tại Petit Palais; phòng ngủ tại Bảo tàng Mỹ thuật Lyon; và bản nghiên cứu tại Musée de l’École de Nancy.

 1. Les Orgues de Flandre

Kiến trúc sư: Martin van Trek
Địa điểm: 24 Rue Archereau
Năm hoàn thành: 1980

Paris có đầy những kiệt tác của Brutalist nhưng theo tôi, đây là một trong những tác phẩm hay nhất. Orgues de Flandre, có thể được dịch là “Organs of Flanders”, là một nhóm các tòa nhà dân cư được xây dựng từ năm 1974 đến 1980. Điều gì thực sự nổi bật về khu phức hợp này – và khác với những ngôi nhà dân cư khác trên thế giới này – đó là việc Martin van Trek đã cấp cho các không gian riêng tư (các căn hộ) một trạng thái hoành tráng trong khi để các không gian công cộng ở cấp độ thứ cấp và bình thường hơn. Điều này đã gây ra sự tranh cãi lớn.

 1. Les choux de Créteil (tạm dịch: Tòa nhà bắp cải vùng Créteil)

Kiến trúc sư: Gérard Grandval
Địa điểm: 2 Boulevard Pablo Picasso
Năm hoàn thành: 1974

Một dự án nhà ở khác ở ngoại ô Paris đáng để ghé thăm: Les Choux de Créteil. Nhóm mười tòa nhà hình trụ này với chiều cao 15 tầng được gọi là Les Choux (cải bắp). Dự án được bắt đầu vào năm 1966, tại một khu vực đã được sử dụng trong một thế kỷ để sản xuất nhiều rau cho người dân Paris mặc dù tên này có liên quan đến hình dạng khác thường của ban công. Hình dạng độc đáo của các tòa nhà được dự định là có chức năng là không gian sống của căn hộ gần cửa sổ hơn và ban công cao 2 mét cung cấp quyền tiếp cận ngoài trời và giữ riêng tư cùng một lúc.

 1. Cung điện Versailles

Kiến trúc sư: Louis Le Vau, Andre Le Notre and Charles Lebrun
Địa điểm: Place d’Armes, 78000 Versailles
Năm hoàn thành: 1682

Địa điểm này bắt đầu được xây dựng như một nơi dừng chân trong các cuộc săn bắn của vua Louis XIII trước khi con trai Louis XIV biến đổi và mở rộng nó, chuyển tòa án và chính phủ Pháp sang Versailles năm 1682. Mỗi ba vị vua Pháp sống ở đó cho đến khi Cách mạng Pháp nổ ra, đã thêm những cải thiện để làm cho nó đẹp hơn. Quả thực cung điện Versailles là một trong những cung điện tuyệt đẹp nhất châu Âu. Đây là một công trình cổ điển mà tất cả mọi người nên tham quan một lần trong đời.

Chateau de Versailles – Galerie des Glaces
 1. Villa Savoye

Kiến trúc sư: Le Corbusier
Địa điểm: 82 Rue de Villiers (Poissy)
Năm hoàn thành: 1931

Đây có thể là một ngôi nhà mà mọi kiến trúc sư đều biết trên thế giới và không nghi ngờ gì, đây là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho kiến trúc hiện đại trong thế kỷ 20. Ngôi nhà độc lập này đã biến đổi sự nghiệp của Le Corbusier, cũng như các nguyên tắc của Phong cách quốc tế, trở thành một trong những tiền lệ kiến trúc quan trọng nhất trong lịch sử. Ban đầu được xây dựng như một nơi nghỉ dưỡng đồng quê theo lệnh của gia đình Savoye nhưng giờ đây nó thuộc về nhà nước Pháp và do đó nó có thể được tiếp cận. Trên thực tế, nó được miễn phí tham quan vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

BONUS: Villa Dall’Ava

Kiến trúc sư: Office for Metropolitan Architecture (OMA)
Địa điểm: Avenue Clodoald, 92210 Saint-Cloud
Năm hoàn thành: 1991

Mặc dù nó không được tham quan theo bất kì nghĩa nào, tôi cảm thấy căn nhà cần phải được ở trong danh sách. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1991 như là một sự biểu hiện mang tính hiện đại cho nhà ở, với hai phần riêng biệt: một cái cho chủ nhân ngôi nhà và cái còn lại cho cô con gái của họ. Có một yêu cầu thêm: một bể bơi trên mái nhà với tầm nhìn ra Tháp Eiffel. Các cửa sổ băng và các cột mỏng, lặp đi lặp lại gợi nhớ đến Villa Savoye của Le Corbusier.

Archdaily/Anh Tuan/Designs.vn