BMW nỗ lực “đổi mới giao thông đô thị” với mẫu xe tay ga kết nối

Sau mẫu xe motor phân khối lớn Vision Next 100 concept thì BMW Motorrad vừa cho ra mắt thêm một chiếc xe nữa là Concept Link. Đây là một mẫu xe tay ga chứ không phải xe motor, và hình dáng của nó cũng dễ hiện thực hóa hơn là mẫu Vision Next 100. Concept Link sẽ là xe điện hoàn toàn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

BMW Motorrad Concept Link là một minh chứng về việc hãng xe Đức đã sẵn sàng cho các phương tiện giao thông kết nối và cực kỳ sạch sẽ với môi trường trong tương lai gần.

Không phải vô cớ mà hãng xe Đức lại chọn Concorso d’Eleganza Villa d’Este 2017 để làm nơi trình làng 2 mẫu xe ý tưởng: 8-Series và Concept Link. Đây là sự kiện hằng năm, có lịch sử từ năm 1929, diễn ra bên bờ hồ Como, Ý. Sự kiện là nơi trình diễn các mẫu xe cổ và hiếm của giới sưu tầm châu Âu, nhiều năm gần đây cũng được các hãng chọn làm nơi trưng bày các mẫu xe siêu sang sắp ra mắt hay các mẫu xe của tương lai.

Nếu 8-Series là một chiếc sedan sẵn sàng ra mắt để cạnh tranh ở phân khúc cao cấp nhất với các đối thủ trong lĩnh vực chế tạo xe sang, Concept Link lại là ý niệm về một phương tiện cá nhân gọn gàng, cực kỳ tiện lợi cho di chuyển với khoảng cách không quá xa, hiện đại và đặc biệt là không khí thải.

Chiếc xe có chiều cao yên thấp, phẳng. Các đường nét gãy gọn, nhiều bề mặt phẳng rộng rãi là nét thiết kế điển hình của xe, tạo nên sự lạ mắt. Ngăn chứa đồ (cốp xe) nằm bên hông với cửa trượt ngang càng nhấn mạnh ấn tượng độc đáo này.

Bảng đồng hồ được hiển thị dưới dạng kỹ thuật số, với một màn hình LED lớn. Hướng đi và tốc độ sẽ được hiển thị trên tấm kính chắn gió nhỏ màu cam, tương tự xe hơi. Theo BMW, Concept Link được ứng dụng trí thông minh nhân tạo tiên tiến, có khả năng học thói quen lái xe của người dùng.

Chiếc xe theo đó có thể tìm quãng đường ngắn nhất, đặt lịch đi chơi cho chủ nhân hay thậm chí lựa chọn thể loại nhạc phù hợp khi được yêu cầu. Concept Link là một khái niệm mới về phương tiện di chuyển trong thành phố, Edgar Heinrich, người đứng đầu bộ phận thiết kế của BMW Motorrad cho biết, vừa là phương tiện di chuyển vừa là thiết bị kỹ thuật số kết nối với các thiết bị khác của người dùng.

Các thông số kỹ thuật của xe chưa được tiết lộ, nhưng BMW cho biết các tấm pin loại dẹt sẽ được lắp đặt bên dưới gầm, và ngoài ra sẽ có một nút bấm điều chỉnh chế độ đi lùi. Thật thú vị vì tính năng này từng được hãng xe điện Pega ở Việt Nam thử nghiệm trên một mẫu xe mới đây. Ngoài ra, thông qua hình ảnh, có thể thấy xe sử dụng đôi vành kiểu rất lạ, truyền động bằng dây đai và giảm xóc sau dạng hành trình ngược.

Concept Link không có điểm gì thuộc về kiểu “xe máy truyền thống” nếu so với C Evolution, một chiếc scooter thông thường chỉ khác là sử dụng động cơ điện. Nhưng nếu đặt cạnh mẫu xe ý tưởng khác là BMW Motorrad Vision Next 100 có khả năng tự cân bằng, ra mắt tại Triển lãm Los Angeles 2016, Concept Link là phiên bản thực tế hơn nhiều.

Nếu tổng hợp các mẫu xe này lại, cộng với các mẫu xe hơi ý tưởng của BMW, có thể nhận rõ một điều hãng sản xuất của Đức đã sẵn sàng một khi cần từ bỏ động cơ đốt trong truyền thống để chuyển sang xe điện không khí thải.

dezeen/quyen nguyen/ designs.vn