Đọc báo dùm bạnLướt web

“Học cực nhanh nhớ cực lâu”…

Chỉ cần làm điều này thôi, bạn sẽ “học cực nhanh nhớ cực lâu” – bất chấp mọi bài kiểm tra miệng đầu giờ

GiGi, Theo Trí Thức Trẻ

Khoa học đã mách bạn 1 mẹo vặt cực hữu ích khi muốn học nhanh điều gì – đó là chỉ cần nắm thật chặt bàn tay phải trong lúc học thôi đó!

Sự thật là đôi khi do nhiều lý do mà có những lúc bạn không thể tập trung ghi nhớ được thông tin, đặc biệt là đến kỳ thi – sao cảm giác “nhồi” được bao nhiêu chữ vào đầu cũng trôi tuột ra hết.

Bạn yên tâm, chỉ cần làm 1 điều cực đơn giản này thôi, bộ não như được “refresh” giúp ghi nhớ thông tin nhanh nhạy hơn. Đó chính là nắm chặt bàn tay trái trong khoảng 90 giây.

Nắm chặt bàn tay phải giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Nhưng vì sao lại thế nhỉ?

Đầu tiên, chúng ta biết rằng, não bộ chia thành 2 bán cầu trái – phải. Mỗi bên đều có chức năng thiên về hoạt động ở phía bên kia của cơ thể.

Bán cầu não trái chi phối phần lớn hoạt động của nửa phải cơ thể, có quan hệ đặc biệt với sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức, hình thành tư duy trừu tượng.

Trong khi đó, bán cầu não phải chi phối nửa trái cơ thể. Qua từng hoạt động, xung cảm giác tạo ra hình ảnh cụ thể về vạn vật, con người, không gian và thời gian. Bán cầu phải thiên về giai đoạn nhận thức cảm tính.

Khi bạn vận động tay (nhất là ngón tay) – có thể kích thích tế bào não ở khu vực nhất định, làm cho não phát triển.

Điều đó có nghĩa là, khi bạn cần ghi nhớ thông tin gì đó, hãy nắm chặt tay phải lại, chúng sẽ giúp kích thích tế bào não trái hoạt động và phát triển, giúp lưu giữ thông tin tốt hơn. Còn nếu muốn hồi tưởng lại chuyện gì đó, thì hãy nắm chặt tay trái.

Ngoài ra, 1 nghiên cứu của nhà tâm lý Ruth Propper và các đồng nghiệp đến từ Đại học Montclair tại Mỹ đã xác định mối liên hệ của hành động nắm tay đối với khả năng ghi nhớ.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu chia tình nguyện viên thành 4 nhóm. Mọi tình nguyện viên phải ghi nhớ một danh sách gồm 72 từ và sau đó liệt kê từng từ.

.Một nhóm nắm chặt bàn tay phải khi họ cố gắng nhớ từ và khi hồi tưởng các từ trong danh sách. Nhóm thứ hai nắm chặt tay trái khi ghi nhớ lẫn khi hồi tưởng từ.

Những người trong nhóm thứ ba nắm chặt một bàn tay trong lúc ghi nhớ (tay trái hoặc tay phải) rồi nắm tay còn lại khi hồi tưởng.

Nhóm thứ tư không nắm tay trong cả hai giai đoạn. Kết quả cho thấy, nhóm 1 – nắm chặt tay phải khi ghi nhớ và sau đó nắm tay trái khi hồi tưởng nhớ nhiều từ nhất so với ba nhóm còn lại.

Chính vì thế, giới chuyên gia “mách nhỏ” với bạn rằng, mỗi khi cần học nhanh, nhớ lâu điều gì thì hãy nắm chặt tay phải lại. Trong khi đó, nếu muốn hồi tưởng lại chút kí ức nào thì đừng quên nắm tay trái nhé!

Nguồn: ScienceDaily

Bài liên quan

Back to top button