Khu vui chơi trong nhà: Kiến trúc niềm vui ngay tại nhà của bạn

Đối với những khu vực có điều kiện hạn chế về sân chơi ngoài trời thì sân chơi trong nhà là một lựa chọn thay thế phù hợp cho trẻ em chơi đùa, học hỏi nhưng vẫn đảm bảo sự tự do và an toàn nhất định cho trẻ.

Mặc dù chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc cho phép trẻ em chơi ở không gian công cộng và ngoài trời, nhưng khó có thể phủ nhận rằng có rất ít thành phố cung cấp một môi trường được chuẩn bị đầy đủ cho trẻ em – không gian vui vẻ và an toàn cho phép chúng trải nghiệm đô thị và trở thành công dân có ý thức đời sống cộng đồng. Vì lý do này, cũng có thể hiểu rằng các gia đình ngày càng thiết lập các không gian giải trí trong môi trường trong nhà, mang lại cho con cái họ sự tự do và an toàn cần thiết để học hỏi và phát triển.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chọn 11 ví dụ đáng kinh ngạc chứng minh kiến trúc nội thất có thể giúp tạo ra không gian vui chơi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, giúp chúng bước những bước đầu tiên trong thế giới này với sự tự chủ và tự tin hơn.

Sleep and Play / Ruetemple

Ngôi nhà mùa hè này dành cho một gia đình có ba đứa trẻ ban đầu được thiết kế xoay quanh ý tưởng tạo ra không gian để ngủ và chơi trên gác mái, dành cho cả gia đình. Không gian sử dụng một loại cấu trúc “bệ” (với giường và thảm), bao gồm hai tầng trên và một cầu thang. Ngoài việc rất kích thích vui chơi, môi trường còn đảm bảo an toàn khi được bao quanh bởi các lưới bảo vệ cũng là một phần của trò chơi tại một số điểm nhất định, ngoài ra không gian còn ấm cúng nhờ vào tính trung lập của bảng màu được chọn.

Caboolture GP Super Clinic / Wilson Architects

Dự án này cho thấy cách chèn các không gian giải trí trong môi trường bệnh viện ở Úc. Tận dụng lợi thế của phương pháp “Salutogenesis” (thuật ngữ xuất phát từ xã hội học y học), không gian bao gồm vườn treo đứng, hồ cá và một thông tầng để thúc đẩy cảm giác chữa lành và nghỉ ngơi, vì những người tạo ra nó tin rằng những không gian tràn ngập ánh sáng cung cấp một bầu không khí trong lành và thư giãn. Ở khu vực trung tâm của bệnh viện, môi trường trở thành không gian vui vẻ và tương tác nổi bật.

The Lego Play Pond / HAO Design

Điểm đặc biệt của nơi này nằm ở “hòn đảo ma thuật” (được đặt theo tên của người tạo ra nó), ngăn cách thế giới thực với trí tưởng tượng để tạo ra những môi trường khác nhau để trẻ em xây dựng kí ức về thời thơ ấu. Ví dụ, chiếc ghế sofa màu xanh tròn hoạt động tương tự như hồ bơi. Môi trường vui tươi này cũng hiện diện trong các yếu tố kiến trúc như cầu thang và ngăn tủ.

Nía School / Sulkin Askenazi

Trường mẫu giáo Mexico này được tổ chức để cho phép trẻ em di chuyển tự do giữa các không gian nội thất khác nhau, tạo ra rất nhiều cơ hội để chơi theo chiều phương ngang và phương dọc. Ngoài ra, nhưng món đồ mộc này còn khuyến khích trẻ em trèo tường, đi xuống và sau đó lại leo lên dốc và đánh đu.

Foto por @aldocgracia ( www.aldocgracia.com )

SP Nursery / HIBINOSEKKEI + Youji no Shiro

Sau một trận động đất vào năm 2011, dự án này đã xuất hiện với mục tiêu xây dựng lại một trường mẫu giáo ở miền đông Nhật Bản. Mục đích chính của tòa nhà là tạo ra nội thất cho phép trẻ em chơi tự do, đảm bảo an toàn về thể chất và tránh xa nguy cơ phóng xạ. Dọc theo những đầu này là một hành lang rộng được tạo ra với những hồ lớn có cát và nước. Một sự bổ sung gây tò mò khác là việc thêm những chiếc cửa với các kích thước khác nhau, cho phép trẻ em trực quan khám phá không gian.