Đọc báo dùm bạnLướt web

Mù sương và thần bí: Phật Giáo ở Bhutan qua ảnh

Tuần này, khi lướt qua những chuyến du hành trên Instagram, chúng tôi bắt gặp những khoảnh khắc thanh bình và đầy ấn tượng về một vương quốc trên dãy Himalaya qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Conor MacNeill.

Jan-18-B24-H01Cung điện hoàng gia.

Tôi đã có rất nhiều những ý nghĩ thi vị hóa về những gì mình tìm kiếm trong chuyến thăm đầu tiên của mình đến Vương quốc Bhutan nhưng không có ý nghĩ nào trong số ấy về một cung điện tráng lệ như thế này. Đây là một cảnh đêm của Tashichho Dzong, pháo đài ở thủ đô Thimphu, là tổng hành dinh của cả chính phủ và chế độ quân chủ.

Jan-18-B24-H02Chùa Vàng.

Tôi đã rất kinh ngạc trước kiến trúc xinh đẹp, hoa mỹ của đền chùa ở Thimphu. Chùa Dzong được vua Jigme Dorji Wangchuck xây dựng lại vào năm 1962.

Jan-18-B24-H03Nhà sư.

Bạn không thể nhắc đến Bhutan mà không nói đến các nhà sư Phật giáo. Được cắm rễ sâu trong lòng văn hóa, các nhà sư đóng một vai trò vô cùng quan trọng ở vương quốc này. Phật giáo Vajrayana là nhánh giáo chính ở đây, được Guru Padmasambhava truyền vào vương quốc này vào thế kỉ thứ 8.

Jan-18-B24-H04Cờ bay.

Sau khi rời Thimphu, tôi đã đi đến các vùng quê và chiêm ngưỡng nhiều chùa chiền, stupa, pháp luân cầu nguyện và những lá cờ cầu nguyện được rải khắp nơi thậm chí là cả ở những nơi xa xôi hẻo lánh nhất.

Jan-18-B24-H05Dãy núi mù sương.

Những ngọn núi thấp dưới dãy Himalaya thường được nhúng trong mây, đem đến cho chúng ta một cảm giác huyền ảo. Vào những ngày gần như không thể thấy gì, đôi khi bạn được tặng thưởng những chóp cây phá vỡ sương mù.

Jan-18-B24-H06Nấc thang lên thiên đường.

Trên cao các dãy núi là ngôi chùa nổi tiếng Paro Taktsang còn được gọi là Chùa Tổ Hổ. Được xây dựng vào năm 1692, thánh địa Phật giáo này nằm ở độ cao 3.120m so với mực nước biển và cao hơn 900m so với thung lũng Paro.

 

Dân Nguyễn (Dịch từ The Guardian)
http://chualientri.com/index.php/van-hoc/kien-truc-nghe-thuat-danh-lam

Bài liên quan

Back to top button