Đọc báo dùm bạnLướt web

Ngắm Nhà Thờ đen làm từ xe tăng Đức Quốc xã của Quân đội Nga

Với vẻ ngoài màu đen và xanh lục, cầu thang được rèn từ xe tăng Đức nung chảy, Nhà thờ Chính của Lực lượng Vũ trang Nga xuất hiện sừng sững ngay ngoại ô Thủ đô Moskva. Đây là công trình nhà thờ Chính thống giáo được bàn luận nhiều nhất tại Nga.

Là một kiến trúc hùng vĩ, nằm ở khu ngoại ô Kubinka của Moskva, Nhà thờ của quân đội Nga đã được thánh hiến vào ngày 14/6 vừa qua. Lễ khánh thành ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào 9/5, đúng ngày kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhưng đã bị hoãn do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Với chiều cao 95 mét (bao gồm cả cây thánh giá), công trình nàytrở thành nhà thờ Chính thống giáo cao thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, sự vĩ đại của nó không phải là điều duy nhất dẫn đến những cuộc thảo luận sôi nổi ở Nga.

Mặt ngoài màu xanh đen của nhà thờ là điều khiến mọi người chú ý bởi kiến ​​trúc Chính thống giáo truyền thống thường có màu sắc tươi sáng hơn nhiều. Vì thế các cư dân mạng xã hội ở Nga đã đặt biệt danh cho công trình này là “nhà thờ kaki”.

Nhà thờ Chính của Quân đội Nga gắn với một loạt biểu tượng. Chẳng hạn, bệ của mái vòm chính có đường kính 19,45 mét. Bản thân bệ có tám cửa sổ. Trong khi đó, mái vòm có chiều cao 22,43 mét. Các số đo này tượng trưng cho sự kiện Đức ký văn kiện đầu hàng vào ngày 8/5/1945, chính xác là vào 22h43′.

Một chi tiết biểu tượng khác thể hiện qua các mái vòm nhỏ hơn, có đường kính 14,18 mét, biểu thị cho 1.418 ngày diễn ra cuộc chiến tranh Vệ quốc.

Các bậc cầu thang nhà thờ được làm từ thép nung chảy của xe tăng Đức quốc xã. Phát biểu với kênh truyền hình Zvezda, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serge Shoygu nói: “Qua cầu thang dẫn lên nhà thờ, chúng ta bước trên vũ khí của kẻ thù bại trận”. Đài Zvezda cũng phát đi những thước phim cho thấy cảnh vũ khí Đức Quốc xã được đưa từ các nơi về Moskva để nấu chảy và đúc thành cầu thang thép.

Khu tổ hợp nhà thờ còn bao gồm một bảo tàng trưng bày những vật dụng cá nhân của Adolf Hitler, bao gồm cả quân phục và mũ nhà binh.

Từ trước khi hoàn thành, Nhà thờ chính của Lực lượng Vũ trang Nga đã làm dậy sóng truyền thông xung quanh bức tranh khảm tinh xảo, mô tả khuôn mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov và các nhân vật chính trị khác. Tuy nhiên, khuôn mặt của ông Putin sau đó đã bị xóa bỏ,theo nguyện vọng của Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo Nga coi sự hiện diện của mình trên bức tranh biểu tượng là một sự đánh giá sớm về những thành tựu của ông. Bức tranh sẽ không bị phá hủy, mà thay vào đó nó được treo ở một vị trí khác.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Bài liên quan

Back to top button