Những món ăn may mắn cho năm mới

N.M (Dịch) – Ảnh: Flirk

Ở một số quốc gia, mọi người tin rằng một số loại thức ăn sẽ mang lại may mắn.

Năm 2013 đang dần lùi xa, mọi người trên khắp thế giới đang chuẩn bị đón chào năm mới. Và Xem bài viết ai cũng mong muốn thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm may mắn thường có trên bàn ăn của mỗi gia đình trong dịp năm mới:

1. Rượu Champagne

‘ Năm, bốn, ba, hai, một ! Chúc mừng năm mới! Tiếng nổ khi bật chai rượu Champagne vào thời khắc giao thừa dường như đã trở thành truyền thống lâu đời báo hiệu năm mới đã đến. Nó thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng của hoàng gia và giờ đây đã lan khắp toàn thế giới để tượng trưng cho sự thịnh vượng.

2. Đậu lăng và đỗ

‘ Tại Italy, phong tục ăn các loại đỗ hoặc đậu lăng vào đêm giao thừa đón năm mới đã trở nên phổ biến vì các hạt đậu tròn tượng trưng cho những đồng tiền xu nhỏ. Người ta tin rằng càng ăn nhiều, càng gặp nhiều điều may mắn trong năm mới.

3. Đậu ván

‘ Người dân ở miền Nam nước Mỹ chào đón năm mới bằng đậu ván. Chúng được cho là sẽ mang lại sự may mắn và thịnh vượng. Nếu chế biến cùng với rau cải xoăn – một món ăn may mắn của năm mới – bạn chắc chắn sẽ có một năm mới tốt đẹp!

4. Dưa bắp cải của Đức

‘ Ở Đức có một truyền thống lâu đời đón năm mới bằng một bát lớn dưa món được chế biến từ bắp cải và một số nguyên phụ liệu khác. Theo người dân Đức, món ăn sẽ mang lại sự an lành và thịnh vượng trong năm tới.

5. Quả lựu

‘ Ở Hy Lạp và các quốc gia láng giềng trong vùng Địa Trung Hải, quả lựu là món ăn may mắn trong năm mới. Lựu là biểu tượng cho sự sung túc và may mắn về khả năng sinh sản.

6. Món trường thọ Toshikoshi

‘ Ở Nhật Bản, người ta ăn một món mì đặc biệt gọi là Toshikoshi soba (tạm dịch là “món mì cuối năm”). Người ta quan niệm những sợi mì dài tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và trường tồn. Vì thế, họ phải ăn hết mì trước khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên của năm mới, nếu không, đó sẽ là một điềm báo không may mắn.

7. Bánh hình tròn

Ở khắp nơi trên thế giới, các loại bánh hình tròn thường được sử dụng trên bàn ăn vào ngày đầu năm mới. Hình dáng tròn là biểu tượng của sự trọn vẹn và đủ đầy của một năm.

Ở Hy Lạp, người ta ăn bánh hương hoa hồi có một đồng tiền được giấu kín bên trong được gọi là Vasilopita.

‘ Còn ở Mexico , bữa tối đêm giao thừa sẽ có bánh hình tròn với trái cây sấy khô và một bức tượng của Chúa Jesus bé ẩn bên trong được gọi là Rosca de Reyes.

Và ở Hà Lan, người ta chào năm mới bằng những chiếc bánh rán phủ đầy táo và nho khô được gọi là Oliebollen.

8. Salad Olivier

‘ Người Nga thường tổ chức đón năm mới đặc biệt chu đáo. Có một số món ăn truyền thống nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là “Salade Russe” hay còn được gọi là “Salad Olivier”.

Món ăn được biết đến bởi sự phong phú của các thành phần. Theo công thức chế biến nguyên bản sẽ bao gồm hơn 40 loại như thịt gà gô trắng, phomai xanh và đuôi tôm…. Mặc dù vậy, các nguyên liệu cơ bản luôn luôn giống nhau là khoai tây luộc, cà rốt, trứng luộc, đậu xanh, hành tây, dưa chua và dưa chuột.

9. Cá

Ở Trung Quốc, cá hấp nguyên con tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Ở Ba Lan, cá trích muối được phục vụ tại tất cả các nhà hàng vào đêm giao thừa. Tại Italy, người ta ăn cá tuyết muối khô.

‘ Và ở Đức, cá chép là món chính trong bữa ăn giao thừa và thường được chế biến theo cách hầm. Người Đức còn giữ vài chiếc vảy cá trong ví như một biểu tượng của sự may mắn để cầu mong thịnh vượng trong năm mới.

10. Nho

‘ Người dân Tây Ban Nha ăn mừng đêm giao thừa với nho! Vào đêm giao thừa, mọi người bắt đầu vặt nho, từng quả một cho vào miệng cho đến khi chuông đồng hồ điểm đúng 0h. Nếu ai đó ăn được hết 12 quả trước khi bước sang năm mới, một năm thịnh vượng sẽ chờ đón họ.

11. Rau xanh

‘ Cải xoăn, rau diếp, rau bina và các loại rau lá xanh khác được sử dụng như món ăn truyền thống trên toàn thế giới bởi vì lá rau có hình dáng như những tờ tiền giấy. Người ta ăn rau xanh với mong muốn thu nhập dồi dào hơn trong năm mới.

Tại Đan Mạch, người ta trộn cải xoăn với quế và đường. Còn ở miền Nam nước Mỹ, cải xoăn xào là một món quan trọng trong bữa ăn đón năm mới.

12. Thịt lợn

‘ Để chào mừng năm mới, nhiều người tránh ăn thịt gia cầm vì gà tây và gà thịt bởi họ tin rằng hạnh phúc sẽ bị bay đi theo lông của chúng. Chính vì thế, ở Nga, nhiều người ăn thịt lợn vì hàm lượng chất béo cao của nó tượng trưng cho sự giàu có.