Lướt webNhà thờ | Nhà nguyện

Những nhà thờ có kiến trúc độc lạ trên thế giới

Các nhà thờ này không chỉ là nơi cầu nguyện, mà còn thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới nhờ kiến trúc khác biệt.

Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 1
Nhà nguyện Học viện không quân, Colorado, Mỹ: Hàng trăm nghìn du khách tới thăm Học viện không quân Barry Goldwater một phần là để tham quan nhà nguyện này. Hoàn tất năm 1963, đây là điểm tham quan nhân tạo đông khách nhất bang Colorado. Nhà nguyện có 100 khối tứ diện, mỗi khối nặng 5 tấn, phủ tấm nhôm loại được dùng chế tạo máy bay phản lực.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 2
St. Samaan El Kharaz, Moqattam, Ai Cập: Nhà thờ St Samaan El Kharaz nằm ở khu vực vắng khách du lịch hơn của Ai Cập.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 3
Lối vào nhà thờ được dựng bằng đá, nhưng phần còn lại là một loạt hang động nối liền. Hang lớn nhất tạo thành một thính phòng không cửa, có sức chứa 10.000 người.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 4
St Michel d’Aiguilhe, Le Puy-en-Velay, Pháp: Nằm trên khối đá núi lửa cao 80 m, nhà nguyện St Michel d’Aiguilhe được xây dựng từ thế kỷ 10. Du khách lên đây qua cầu thang 268 bậc được đục quanh khối đá.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 5
Nhà thờ Temppeliaukio, Helsinki, Phần Lan: Thường gọi là nhà thờ đá, Temppeliaukio được đục vào một vỉa đá nguyên khối.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 6
Phần nội thất bên trong kết hợp giữa bề mặt thô ráp của đá và trần nhà dát đồng lộng lẫy. Độ vang âm ở đây tuyệt đến mức đôi khi nhà thờ được dùng làm nơi tổ chức các buổi hòa nhạc.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 7
Nhà nguyện Holy Cross, Arizona, Mỹ: Nhà thờ này nằm ở độ cao 75 m trên núi đá đỏ ở Sedona, nhìn xuống đồng bằng phía dưới. Holy Cross được thiết kế để tạo thành hình cây thập tự khi nhìn từ những góc nhất định.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 8
Las Lajas Sanctuary, Narino, Colombia: Las Lajas Sanctuary nằm bên một hẻm núi ở biên giới Colombia và Ecuador, được xây dựng năm 1949. Đây có lẽ là nhà thờ duy nhất trên thế giới nơi du khách phải đem theo hộ chiếu, do đi qua cây cầu là sang biên giới nước khác.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 9
Herz-Jesu-Kirche, Munich, Đức: Nằm ở trung tâm Munich, công trình tôn giáo này có dạng khối hộp lắp kính màu. Bên trong cũng được làm theo dạng lập phương bằng gỗ thích, khiến bệ thờ tràn ngập ánh sáng nhưng cũng tách biệt khỏi thế giới bên ngoài.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 10
Nhà thờ Serbian Orthodox, Coober Pedy, Australia: Nhà thờ dưới lòng đất này nằm ở khu sa mạc, nơi nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 11
Nơi đây do các thợ mỏ sinh sống ở vùng này dựng lên. Bên trong có sảnh nhà thờ, nơi ở cho tu sĩ và cả một ngôi trường.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 12
Thánh đường Évry, Essonne, Pháp: Tòa thánh đường 12 tầng này được xây từ 1 triệu viên gạch đỏ. Phần mái kính và vườn chanh được thiết kế mô phỏng mũ miện gai chúa Jesus đội.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 13
Nhà thờ Saint Augustine, Paoay, Philippines: Nhà thờ Saint Augustine hay còn gọi là nhà thờ Paoay được xây dựng theo phong cách Baroque Tây Ban Nha. Saint Augustine có 24 trụ tường để bảo vệ công trình này khỏi động đất. Loại vữa dùng ở đây được trộn từ cát, nước chanh, nước mía, lá xoài, da và rơm.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 14
Thánh đường Christ, California, Mỹ: Đây là tòa nhà kính lớn nhất nước Mỹ khi hoàn tất vào năm 1982.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 15
Kiến trúc thánh đường tạo hiệu ứng pha lê khi nhìn lên từ bên trong.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 16
Nhà thờ Hallgrimur, Reykjavik, Iceland: Đây là nhà thờ lớn nhất và cũng là tòa nhà cao nhất Iceland. Hallgrimur có kiến trúc mô phỏng khung cảnh thiên nhiên Iceland, trong đó có núi lửa, băng trôi và các cột đá basalt.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 17
Nhà thờ Nuestra Senora de la Altagracia, Higuey, Cộng hòa Dominica: Hàng nghìn tín đồ tới Nuestra Senora de la Altagracia hàng năm để chiêm ngưỡng hình ảnh thánh Altagracia. Ngoài ra, kiến trúc độc đáo với mặt tiền bê tông và cổng vòm cao cũng là điểm thu hút khách tham quan.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 18
Nhà thờ Borgund, Lærdal, Na Uy: Nhà thờ ấn tượng này được xây bằng cách cắm các ván gỗ cong lên nền đá. Borgund được xây dựng năm 1180 và vẫn đứng vững sau gần một thiên niên kỷ. Nơi đây chỉ mở cửa đón khách vào mùa hè.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 19
Thánh đường Brasilia, thủ đô Brazil: Đây là một trong những công trình độc đáo nhất của Brazil, với phần mái tượng trưng cho đôi tay vươn tới thiên đường.
Nhung nha tho co kien truc doc la tren the gioi hinh anh 20
Bên trong nhà thờ tràn ngập ánh sáng nhờ trần kính màu. Nhà thờ đón khoảng 1 triệu lượt người mỗi năm và là điểm tham quan đông khách nhất thủ đô Brazil.

Hoàng Linh
Theo Daily Mail

Bài liên quan

Back to top button