Paris – thủ đô nước Pháp – không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp cổ kính và tráng lệ mà còn bởi hàng tá điều nho nhỏ siêu thú vị

1. Tổng cộng có 38 thành phố được gọi là Paris trên khắp thế giới từ Mỹ đến Thụy Điển và thậm chí cả ở Panama.

2. Mặc dù trong tiếng Pháp Pont Neuf có nghĩa là cây cầu mới nhưng trên thực tế Pont Neuf là cây cầu cổ nhất tại Paris. Cây cầu này được xây dựng từ năm 1578 và hoàn thành năm 1607.

Ảnh: paris.worldtravelcompanion

4. Thành phố Paris có 1.803 di tích và 173 bảo tàng, ngoài ra còn có 450 công viên với tổng diện tích hơn 1.200 mẫu Anh.

Có rất nhiều công viên ở trong thủ đô Paris

5. Có hơn 400 rạp chiếu phim tại Paris, hơn 100 trong số đó hoạt động dưới sự tài trợ của chính phủ Pháp cho các rạp chiếu phim nghệ thuật thử nghiệm.

6. Mỗi ngày trung bình 10 bộ phim hoặc các hoạt động nghệ thuật diễn ra tại Paris.

7. Hầu hết các địa điểm công cộng ở Paris đều được quay phim, chụp ảnh miễn phí. Còn ở một vài nơi đặc biệt như viện bảo tàng hay bể bơi thì bạn sẽ phải trả một khoản thuê địa điểm vào ngân sách thành phố.

8. Tại các ga tàu tại Paris có rất nhiều chiếc đàn piano từ dự án “Play me, I’m yours” – một dự án cộng đồng đã xuất hiện ở nhiều thành phố trên toàn thế giới.

9. Tên đầy đủ của hệ thống xe lửa truyền thống tại Paris vốn là “Métro Expess Régional Défense-Étoile” tuy nhiên từ viết tắt của nó lại vô tình trùng với một từ chửi thề trong tiếng Pháp. Vì vậy cuối cùng tên của nó được đổi thành “Réseau Express Régional”.

10. Những bức tượng xung quanh quảng trường Concorde đại diện cho 8 thành phố lớn tại Pháp là Lille, Strasbourg, Marseille, Nantes, Lyon, Brest, Bordeaux và Rouen.
Đài phun nước ở quảng trường Concorde

11. First tower là tòa nhà cao nhất nướcPháp với 231m.

12. Hiện tại Paris có khá nhiều ga tàu bị bỏ hoang, trong số đó có ga Porte Molitor được xây dựng vào năm 1923, vốn được sử dụng để đưa khách đến sân vận động ở Parc de Princé. Ngày nay, ga này được sử dụng như một nhà kho chứa các toa tàu hỏng.

13. Cũng ở trong tình trạng không còn hoạt động nữa nhưng ga Porte des Lilas (hoạt động từ năm 1921 đến 1939) vốn được dùng như một điểm nối giữa đường nối số 3 và 7, ngày nay thường được sử dụng để xem phim.

14. Với 302 nhà ga, hệ thống tàu điện ngầm Paris được coi là hệ thống vận tải công cộng lớn thứ 4 trên thế giới.

15. Có đến 10 tượng Nữ thần tự do ở Pháp và 5 trong số đó là ở Paris.

16. Con đường dài nhất Pari là Rue Vaugirard ở quận 15, với chiều dài là 4.360 m. Con đường ngắn nhất Pari là Rue des Degrés ở quận 2 với chiều dài 6m.

17. Quán cà phê lâu đời nhất ở Paris là Le Procope, nằm ở quận 6 và được xây dựng vào năm 1686.

18. Với 830 thư viện, Paris đứng đầu về số lượng thư viện trên thế giới.

19. Quân đội Pháp là quân đội duy nhất ở Châu Âu còn sử dụng chim bồ câu đưa thư. Loại chim bồ câu này được nuôi ở Mont Valérien, gần thành phố Paris, được dùng để truyền tin phòng trường hợp thảm họa khôn lường nhất.

20. Trong ngành thời trang, Pari là thành phố duy nhất chỉ trình diễn các buổi biểu diễn thời trang cao cấp (haute couture shows). Thế nên đừng thắc mắc khi Paris được gọi là kinh đô thời trang.

21. Có 470.000 cái cây ở Paris và chúng đều được đánh số.

22. Lâu đài được ghé thăm nhiều nhất khi tới Pari là Notre – Dame với hơn 14 triệu du khách trong năm 2014.

Theo Buzzfeed
https://tachcaphe.com/24-su-that-thu-vi