Đọc báo dùm bạnLướt web

Robot tạo hình xăm đầu tiên trên thế giới

Robot tạo hình xăm đầu tiên trên thế giới

Một robot công nghiệp tự động mang tên The Fanuc M-710iC vừa được cải tiến để tạo hình xăm hình vòng xoáy trên bắp chân một người đàn ông.

Appropriate Audiences, nhóm thiết kế người Pháp của dự án gọi đây là “hình xăm đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi một robot công nghiệp”. Hợp tác cùng kĩ sư David Thomasson, họ đã lắp ráp một đầu xăm lên cánh tay của robot.

Ông Thomasson cho biết: “Tất cả chúng tôi cùng nghĩ về một hướng và muốn thấy được một cỗ máy công nghiệp cỡ lớn đúng nghĩa sẽ có sự tương tác tinh tế với một người như thế nào.”

“Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào việc mối quan hệ mật thiết giữa con người và máy móc trong tương lai, dự án này đã đẩy nó tới giới hạn.”

image001

image002

Sau những kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn và sức khoẻ cũng như thử nghiệm trên các chất liệu mô phỏng bộ phận cơ thể người, một thành viên của nhóm đã được cố định vào ghế trước khi tiến hành xăm.

image003 image004

Nhóm bắt đầu bằng việc quét 3D bắp chân của anh ấy để phân tích độ sâu mà kim có thể xuyên qua. Sau đó họ nhập bảng scan vào phần mềm Dynamo của Autodesk – một chương trình cho phép nhà thiết kế xác định các thông số, định hướng thiết kế và tự động hoá các nhiệm vụ.

image005 image006

Các mật mã được tạo ra bởi phần mềm sẽ được xuất ra thành bộ hướng dẫn cho robot. Cánh tay của nó sẽ xăm lên da theo hoa văn thiết lập trước đồng thời phủ lên vết kim một lượng mực xăm để hình vẽ giữ được lâu dài.

Trước dự án này, nhóm thiết kế đến từ Paris đã từng kết hợp máy in 3D và kim xăm để tạo nên một máy in hình xăm. “Tất cả ý tưởng của bạn có thể được thiết kế trên máy tính và sao chép lại hoàn hảo trên da. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục phát triển phần mềm để nó thân thiện với người dùng hơn, đặt biệt đối với những người làm việc xăm nghệ thuật.”

Khi kĩ thuật chế tạo robot ngày càng phát triển, máy móc càng được ứng dụng nhiều trong những công việc và nhiệm vụ mà trước đây hoàn toàn do con người thực hiện. Chẳng hạn robot làm gốm hết sức khéo léo của Charlotte Nordmoen hay Robot tiêu diệt tội phạm lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

dezeen/minhtam/designs.vn

Bài liên quan

Back to top button