Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 11.08.2023 | Thánh Clara, Trinh nữ

Thánh Clara (St. Clare of Assisi)

Tiểu sử

 • Clara (tiếng Anh: St. Clare of Assisi) được sinh ngày 16.07.1194 tại Assise miền Ombrie nước Ý,  trong một gia đình quyền uy, thế gia giầu có.
 • Mẹ của Clara đã hun đúc con ngay khi Clara còn nhỏ, bà đã giáo dục con về nhân bản, về mặt đạo đức và bằng chính gương sáng của bà.
 • Thân mẫu đã dạy cho Clara biết cầu nguyện, biết từ bỏ và đức tính nhẫn nhục, kiên trì.
 • Năm 1212, Clara đã tới một vùng quê để ẩn mình, tránh xa tiếng ồn ào và chuyên chăm cầu nguyện. Tại vùng thôn dã này, thánh nữ đã gặp thánh Phanxicô khó khăn và chính Thánh Phanxicô đã tận tình giúp Clara trên đường nhân đức, trên đường nên thánh.
 • Clara đã cương quyết chống lại sự ngăn cản của gia đình. Sau cùng Clara được đưa đến đền thờ thánh Đamianô để lập hội các chị tận hiến cho Thiên Chúa.
 • Thánh Phanxicô vẫn tiếp tục hướng dẫn thánh nữ trên đường nhân đức. Thánh nữ Clara đã điều khiển hội Dòng cách ân cần và khôn ngoan.

 Cuộc đời 

 • Clara thành Assisi là thiếu nữ xinh đẹp của một gia đình giầu có. Khi mười tám tuổi, được khích động bởi một bài giảng của Thánh Phanxicô thành Assisi, Clara cương quyết noi gương các tu sĩ Phanxicô, thề sống khó nghèo, tận hiến cho Thiên Chúa. Gia đình Clara hoảng sợ, dùng võ lực ép buộc Clara phải trở về nhà; nhưng một đêm kia, trong một hành động vừa có tính cách khôn khéo và vừa có ý nghĩa, Clara lẻn ra khỏi nhà qua “cánh cửa người chết” (cánh cửa nhỏ để khiêng người chết ra ngoài) và đến với các tu sĩ Phanxicô.
 • Trong một nhà nguyện nhỏ bé ở ngoại ô, Thánh Phanxicô đã cắt mái tóc của Clara và trao cho thánh nữ chiếc áo nâu thô kệch làm chiếc áo dòng. Sau đó, Clara sống với các nữ tu dòng Bênêđíctô cho đến khi có thêm sự gia nhập của các phụ nữ khác, trong đó có cả người mẹ goá bụa của Clara và các phụ nữ thuộc gia đình quý tộc ở Florence.
 • Cộng đoàn nhỏ bé ấy dần dà được biết đến dưới tên “Các Chị Em Hèn Mọn” (các tu sĩ Phanxicô là Anh Em Hèn Mọn). Khi tu hội được thành lập, Thánh Phanxicô đề nghị Clara làm Bề trên, nhưng Clara từ chối cho đến khi được hai mươi mốt tuổi. Các nữ tu trong dòng tận tụy trong việc cầu nguyện, chăm sóc bệnh nhân và thi hành việc bác ái cho người nghèo và người bị ruồng bỏ.
 • Họ sống theo một quy luật khắc khổ hơn bất cứ nữ tu hội nào khác trong thời ấy, và tuyệt đối khó nghèo, cả về phương diện cá nhân cũng như cộng đoàn. Họ đi chân đất, không có giường, mà nằm trên các khúc gỗ được kết lại và chăn mền là vỏ cây gai dệt thành. Gió mưa tha hồ lọt qua các vết nứt ở mái nhà cũng như vách gỗ. Họ ăn rất ít và không bao giờ ăn thịt. Thực phẩm của họ là tất cả những gì xin được. 
 • Thật vậy, Thiên Chúa đã gìn giữ họ khỏi sự nguy hiểm khi bọn lính hung dữ đến tấn công Assisi và dự định bố ráp tu viện này trước hết. Lúc ấy, dù đang đau nặng, Clara đã gắng gượng quỳ xuống trước cổng, tay nâng Mình Thánh Chúa trước mặt và cầu xin: “Lạy Chúa, xin hãy gìn giữ các nữ tu mà con không thể nào bảo vệ nổi.” Sau đó, dường như có tiếng trả lời: “Ta sẽ luôn gìn giữ họ,” và đồng thời ngay lúc ấy, quân lính cảm thấy vô cùng sợ hãi và họ chạy tán loạn.
 • Clara làm Bề trên tu viện trong 40 năm, trong đó có 29 năm, luôn luôn đau yếu. Nhưng lúc nào Clara cũng vui vẻ, vì cho rằng đó là sự phục vụ Thiên Chúa. Clara nói: “Họ nói chúng tôi quá nghèo khổ, nhưng một tâm hồn có được Thiên Chúa vĩnh cửu thì có thực sự nghèo hay không?”

 Về với Chúa

 • Thánh nhân đã sống đời sống thánh thiện và muốn các chị em Dòng mình nên Thánh và Clara sau một cuộc đời tận tụy đã ra đi về với Chúa bình an, vào ngày 11.08.1253.
 • Năm 1255, Đức Giáo Hoàng Alexandre IV đã đặt Clara lên hàng các thánh đồng trinh.

http://salediengdonbosco.blogspot.com/p/thanh-clara.html

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc:  Đnl 4,32-40
Đức Chúa đã yêu thương cha ông anh em, và đã chọn dòng dõi các ngài.

Lời Chúa trong sách Đệ Nhị Luật
Khi ấy, ông Mô-sê nói với dân Ít-ra-en rằng: “Anh em cứ hỏi những thời xa xưa, thời có trước anh em, từ ngày Thiên Chúa dựng nên con người trên mặt đất; cứ hỏi từ chân trời này đến chân trời kia: Có bao giờ đã xảy ra chuyện vĩ đại như thế, hay có ai đã nghe điều giống như vậy chăng? Có dân nào đã được nghe tiếng Thiên Chúa phán từ trong đám lửa như anh em đã nghe, mà vẫn còn sống không? Hoặc có thần nào đã ra công đi chọn lấy cho mình một dân tộc từ giữa một dân tộc khác, đã dùng bao thử thách, dấu lạ, điềm thiêng và chinh chiến, đã dang cánh tay mạnh mẽ uy quyền, gây kinh hồn táng đởm, như Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đã làm cho anh em tại Ai-cập, trước mắt anh em không?

“Chính anh em đã được cho thấy những điều đó, để biết rằng Đức Chúa là Thiên Chúa và ngoài Người ra không có thần nào khác nữa. Từ trời, Người đã cho anh em nghe tiếng Người, để dạy dỗ anh em; dưới đất, Người đã cho anh em thấy ngọn lửa lớn của Người, và anh em đã nghe các lời Người phán ra từ trong đám lửa. Bởi vì Người đã yêu thương cha ông anh em, nên sau các ngài, Người đã chọn dòng dõi các ngài, và đã đích thân dùng sức mạnh lớn lao của Người đưa anh em ra khỏi Ai-cập. Người đã đuổi những dân lớn và mạnh hơn anh em cho khuất mắt anh em, để đưa anh em vào đất của chúng và ban cho anh em đất ấy làm gia nghiệp, như anh em thấy hôm nay.

“Vậy hôm nay, anh em phải biết và để tâm suy niệm điều này: Trên trời cao cũng như dưới đất thấp, chính Đức Chúa là Thiên Chúa, chứ không có thần nào khác nữa. Anh em phải giữ các thánh chỉ và mệnh lệnh của Người, mà hôm nay tôi truyền cho anh em; như vậy anh em và con cháu anh em sau này sẽ được hạnh phúc, và anh em sẽ được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, vĩnh viễn ban cho anh em.”

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng: Mt 16,24-28
Người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.
Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình? Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm. Thầy bảo thật anh em: trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người đến hiển trị.” Đó là lời Chúa.

“Si quelqu’un veut marcher à ma suite, qu’il renonce à lui-même, qu’il prenne sa croix et qu’il me suive. Car celui qui veut sauver sa vie la perdra, mais qui perd sa vie à cause de moi la trouvera. Quel avantage, en effet, un homme aura-t-il à gagner le monde entier, si c’est au prix de sa vie?” (Mt 16,24-28)

 

Bài liên quan

Back to top button