Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 11.11.2023 | Thánh Martinô, Giám mục

THÁNH MARTINÔ, GIÁM MỤC | 11.11
(316 – 397)

Thánh Martinô giám mục, sinh khoảng năm 316 trong một gia đình ngoại giáo. Ngài gia nhập quân đội Rôma ở Ý khi mới chỉ lên 15 tuổi. Dù song thân ngoại đạo, Martinô vẫn kiên quyết truy tầm về Kitô giáo. Ngài lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, sau đó bỏ binh nghiệp. Trước tiên, ngài làm đồ đệ của thánh Hilariô, ngài lập đan viện Liguygê, nước Pháp. Vì phản bác kịch liệt đối với lạc thuyết Ariô trong nhiều thành phố, ngài đã bị giam tù, sau đó ngài được trả tự do. Rồi khi được đặt làm giám mục giáo phận Tua (năm 372), ngài thành lập nhóm đan sĩ truyền giáo. Với tư cách là giám mục, thánh Martinô đã cùng với các đan sĩ truyền giáo đi giảng Tin Mừng ở các vùng quê thuộc miền Turen và các vùng phụ cận. Ngài qua đời năm 397.

Tiểu sử của thánh Martinô giám mục chưa dừng lại ở đó. Chuyện kể rằng: Vào một ngày tiết đông giá lạnh, Martinô cùng đồng bạn thấy một người ăn xin nằm co ro trước cổng thành phố. Áo quần mà người này đang mặc chỉ là tấm giẻ quấn trên người và ông ta đang run lên vì lạnh. Các binh lính khác thấy và họ đã bỏ đi, Martinô thấy và lòng chàng xao động, chàng thấy cần phải giúp đỡ người hành khất này. Chẳng mang theo vật gì trên người, Martinô liền cởi áo choàng, rút thanh gươm, và cắt tấm áo choàng đang mặc ra làm hai, tặng một nửa tấm áo cho người hành khất… Đêm ấy, Chúa Giêsu đã hiện ra với Martinô. Người mặc nguyên trên mình nửa manh áo mà Martinô đã cho người hành khất.

(http://daminhrosalima.net/phut-cau-nguyen-moi-ngay/ngay-1111)

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc:  Rm 16,3-9.16.22-27
Anh em hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện.

Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Thưa anh em, tôi xin gửi lời thăm chị Pơ-rít-ca và anh A-qui-la, những người cộng tác với tôi để phục vụ Đức Ki-tô Giê-su; hai anh chị đã liều mất đầu để cứu mạng tôi. Không chỉ mình tôi, mà còn các Hội Thánh trong dân ngoại cũng phải mang ơn anh chị. Tôi cũng xin gửi lời thăm Hội Thánh vẫn họp tại nhà anh chị ấy. Xin gửi lời thăm anh Ê-pê-nét, bạn yêu quý của tôi, là của đầu mùa miền Tiểu Á dâng lên Đức Ki-tô. Xin gửi lời thăm chị Ma-ri-a, người đã vất vả nhiều vì anh em. Xin gửi lời thăm các anh An-rô-ních và Giu-ni-a, bà con với tôi, và đã từng ngồi tù với tôi; các anh là những người xuất sắc trong các Tông Đồ, lại còn theo Đức Ki-tô trước tôi. Xin gửi lời thăm anh Am-li-át, bạn yêu quý của tôi trong Chúa. Xin gửi lời thăm anh Ua-ban, người cộng tác với chúng tôi trong Đức Ki-tô, và anh Ta-khy, bạn yêu quý của tôi. Anh em hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện. Tất cả các Hội Thánh Đức Ki-tô gửi lời chào anh em. Tôi là Téc-xi-ô, người chép thư này, xin gửi lời thăm anh em trong Chúa. Anh Gai-ô, người tiếp rước tôi và tiếp rước cả Hội Thánh trong nhà của anh, gửi lời thăm anh em. Anh Ê-rát-tô, quản lý kho bạc của thành phố, và anh Qua-tô, người anh em chúng tôi, gửi lời thăm anh em. Nguyện xin Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, ban ân sủng cho toàn thể anh em. A-men. Vinh danh Thiên Chúa, Đấng có quyền năng làm cho anh em được vững mạnh theo Tin Mừng tôi loan báo, khi rao giảng Đức Giê-su Ki-tô. Tin Mừng đó mặc khải mầu nhiệm vốn được giữ kín tự ngàn xưa nhưng nay lại được biểu lộ như lời các ngôn sứ trong Sách Thánh. Theo lệnh của Thiên Chúa, Đấng hằng có đời đời, mầu nhiệm này được thông báo cho muôn dân biết, để họ tin mà vâng phục Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan thượng trí. Kính dâng Người mọi vinh quang đến muôn thuở muôn đời, nhờ Đức Giê-su Ki-tô. A-men. Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng: Lc 16,9-15
Nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà trao phó của cải chân thật cho anh em?

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.
Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em? “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”. Người Pha-ri-sêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Đức Giê-su. Người bảo họ: “Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.” Đó là lời Chúa.

Aucun domestique ne peut servir deux maîtres: Ou bien il haïra l’un et aimera l’autre, ou bien il s’attachera à l’un et méprisera l’autre. Vous ne pouvez pas servir à la fois Dieu et l’argent. (Lc 16,9-15)

Bài liên quan

Back to top button