Café To GoQuán ven đường

ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh Lễ đại trào dịp mừng lễ Năm Thánh cho các hội đoàn Thánh Mẫu | Chúa Nhật 9.10.2016

Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên | Chúa Nhật ngày 9.10.2016

image001Tôi chỉ xin ghi lại những gì mắt thấy tai nghe và những ý kiến cá nhân trong dịp đồng tế với ĐTC trong Thánh lễ đại trào lúc 10 giờ 30 sáng Chúa Nhật ngày 9.10.2016.

Nếu ai đến Roma lúc nầy, sẽ thấy một mạng lưới an ninh khá dày: Không chỉ cảnh sát nhưng là quân đội Ý thật sự, được trang bị đầy đủ vũ khí trấn thủ tất cả các hướng và trục lộ chung quanh Vatican. Chung quanh quảng trường thánh Phêrô là hàng rào an ninh Toà Thánh để kiểm tra giấy phép cũng như những túi xách của tất cả những ai có giấy phép vào tham dự thánh lễ hay giáo sĩ có giấy phép đồng tế với Đức Giáo Hoàng. “Hàng rào” không chỉ là những thanh gỗ chắn, nhưng là nhân viên an ninh. Một giáo sĩ phải xuất trình 2 tờ giấy: Một tờ giấy màu xanh cho phép vào tham dự thánh lễ như những giáo dân khác và một tờ màu trắng cho phép vào khu vực dành riêng cho linh mục đồng tế trong Thánh Lễ.

image003a

Khu vực dành cho giáo sĩ đồng tế cũng có an ninh và trật tự. Đây là những đàn ông người Ý trong đồng phục màu đen, áo trắng có thắt nơ và đặc biệt rất nghiêm túc, không thấy cười hay chào hỏi ai bao giờ. Trong nhóm nầy, có đội an ninh cận vệ, kè sát Đức Giáo Hoàng, và sẵn sàng đẩy hay xua đuổi và chặn đứng bất cứ ai kể cả linh mục nếu “phá luật” an ninh như đi ra ngoài khu vực cho phép hay đứng ngồi cách bất thường.

image005a

Đó là chưa nói đến hàng chục lính Thuỵ Sĩ trong các buổi lễ do Giáo Hoàng chủ sự. Họ không có súng, chỉ có cây dáo nhọn hoắc và nhất là đứng như chết hàng mấy tiếng đồng hồ.

Lễ đài được bày ra trên khoảng trống mênh mông ngay trước cửa đền thờ Thánh Phêrô. Tôi dùng từ “mênh mông” vì khu vực lễ đài có sức chứa chừng vài ngàn người. Thường là: Hồng Y, Giám Mục và cả ngàn linh mục đồng tế ở một cánh. Cánh khác dành riêng cho những chính khách hay những thành phần VIP theo sự xếp đặt của ban lễ nghi. Ngay trước cửa chánh của đền thờ là ngai dành cho Đức Giáo Hoàng chủ sự thánh lễ. Bàn thờ dâng lễ nằm bên trong lễ đài có mái che và phía trước ngai Giáo Hoàng.

image007a

Quảng trường Thánh Phêrô có sức chứa tối đa 250 ngàn. Thánh lễ Năm Thánh cho các hội đoàn Thánh Mẫu sáng ngày 9.10.2016 vừa qua, chỉ có chừng hơn 50 ngàn. Nhiều người có được ghế ngồi, nhất là những khu vực kế cận lễ đài. Thấy có chừng 10 Hồng Y, 30 Giám Mục và chừng hơn 1000 linh mục tham dự thánh lễ và đồng tế với Đức Thánh Cha.

image013a

Hai mươi phút trước thánh lễ, tất cả được mời lần chuỗi biệt kính Đức Trinh nữ Maria. Lần chuỗi bằng tiếng Ý, mùa Mừng. Những suy gẫm trước mỗi chục được xướng lên rõ ràng bằng tiếng Anh. Tôi thật cảm động và thấy sốt sắng lạ khi chứng kiến cảnh nầy: Một quảng trường mênh mông với hơn năm chục ngàn khách tham dự đến từ khắp nơi mà việc lần chuỗi lại xảy ra trong trang nghiêm và đối đáp rõ ràng từ các góc của quảng trường. Từ đó, những giáo xứ nào chủ trương không nên lần chuỗi trước thánh lễ cần suy nghĩ lại khi thấy gương lần chuỗi ở Rôma như thế nầy!

image015a

Đồng hồ trên mặt tiền đại thánh đường điểm 10:30 phút sáng, Đức Thánh Cha bước ra với đoàn giúp lễ. Ngài xông hương bàn thờ, ảnh Đức Mẹ, về ngai toà dành riêng và bắt đầu thánh lễ ngay. Ai cũng phải nhìn nhận rằng: Đức Thánh Cha dâng lễ thật sốt sắng, trang trọng và ngắn gọn, mạch lạc. Tôi dùng từ “mạch lạc” giống như cách viết văn: Diễn tả chủ đề liên tục nhưng không hấp tấp, vội vả hay đi quá xa. Đức Giáo Hoàng thật khiêm tốn, đứng ngay trước bục giảng và trình bày gọn nhẹ sứ điệp Lời Chúa. Chuyện 10 người phong cùi được chữa lành và chỉ một người ngoại giáo quay lại tạ ơn Chúa, được Đức Giáo Hoàng khai triễn trong ba điểm đơn giản và thực tế: (1) Chúng ta có khả năng nói cám ơn những người làm ơn cho chúng ta, nhất là trong gia đình không? (2) Tướng Naaman, người ngoại giáo khi được chữa khỏi phong cùi đã mang lễ vật tạ ơn Chúa cho tiên tri Elia. Chúng ta phải biết tạ ơn Chúa. (3) Đức Mẹ Maria là mẫu gương của lòng biết ơn, Đức Mẹ đã hát lên bài Magnificat để cảm tạ tình Chúa thương… Kết luận: Sống năm Thánh LTX là sống tâm tình cảm tạ T.C. vì sự sống, vì các bí tích lãnh nhận và vì muôn ơn lành hồn xác. Sống năm thánh LTX là biết cám ơn những người chung quanh, nhất là người làm ơn cho chúng ta.

image017a

Bài giảng ngắn, chỉ dài có 8 phút. Ngay sau đó Đức Thánh Cha mời gọi mọi người ngồi suy niệm Lời Chúa trong im lặng… Năm phút suy niệm thật im lặng. Hơn 50 ngàn người nhưng chìm sâu trong im lặng… Im lặng để lời Chúa giầm thắm trong lòng người nghe. Thật ý nghĩa biết bao!

Đức Giáo Hoàng giảng dạy trong ôn tồn, nhỏ nhẹ và khiêm tốn: Ngài “không đủ sức” để đứng hiên ngang trước bàn thờ, đi tới đi lui, rồi quát to, rồi chỉ chỏ, rồi giảng dài cả 30 phút và nói lung tung lạc đề… như một số anh em linh mục chúng tôi.

image011a

Đức Giáo Hoàng chủ sự thánh lễ đại trào, nhưng thật đơn giản và trang trọng. Tôi thấy dễ tập trung và sốt sắng, vì Ngài không nói gì thêm, Ngài yêu cầu im lặng hoàn toàn hai lần: Một lần sau bài giảng và một lần sau khi rước lễ. Thánh lễ đại trào nhưng không kèn, không trống, không có quí ông trùm, quí trật tự viên đi lên đi xuống và cũng không có thông báo dài dòng cuối lễ hay đọc “sớ táo quân” rao hàng mấy chục ý lễ ở đầu lễ… Nếu có dịp tham dự thánh lễ ở các giáo xứ Việt Nam chắc Đức Giáo Hoàng phải ngạc nhiên lắm… vì Thánh Lễ bị lấn chiếm do nhiều chuyện phụ tuỳ và linh tinh quá!

Hôm nay, sau phép lành cuối lễ, và vì là ngày Chúa Nhật,  Đức Giáo Hoàng chủ sự giờ đọc kinh Truyền Tin như thường lệ và công bố danh sách 17 tân hồng y trên thế giới, trong số nầy có 4 vị trên 80 tuổi. Giáo dân Mỹ hò reo vui vì có 3 tân hồng y là người Mỹ.

image009aThánh lễ ngắn, nhưng phần sau thánh lễ lại dài: Đức Giáo Hoàng thay lễ phục ngay tại lễ đài và sau đó đến chào hỏi từng Hồng Y, Giám Mục và ít là vài chục linh mục ở hàng đầu. Sau khi chào hỏi giáo sĩ, Ngài xuống trước giáo dân, thăm hỏi những người bệnh tật và lên xe đánh một vòng chào hỏi và chúc lành cho bà con giáo dân.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thật đáng là Đức Thánh Cha vì ngài bộc lộ sự thánh thiện qua việc cử hành thánh lễ thật thánh thiện, trang trọng và mang ơn ích cho những ai tham dự. Cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô!

Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button