Café To GoQuán ven đường

Lịch sử Nhóm Ái Hữu Philiphê Minh (AHPM) | James Lập

James Lập

Lịch sử Nhóm Ái Hữu Philiphê Minh (AHPM)

Nhóm AHPM ra đời vào thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử Tiểu Chủng Viện Thánh Philiphê Minh và Giáo phận Vĩnh Long.

Tất cả chúng ta đã trải qua TCV trong thời gian ngắn dài tùy hoàn cảnh cá nhân mỗi người. Có điều chắc chắn là những năm tháng ấy, những kỷ niệm ấy không bao giờ phai nhòa trong tâm khảm mỗi người chúng ta. Nó đã in sâu vào tiềm thức mỗi người. Nói cách khác, những năm tháng trong TCV này là hành trang chúng ta mang theo suốt đời dù muốn hay không.

Mỗi người chúng ta đều mang trong mình một niềm hảnh diện đã xuất thân từ TCV-VL trường Mẹ thân yêu này. Nếu ngày nay chúng ta thành công trên đường tu hay đường đời mỗi người mỗi cách không ai có thể chối bỏ điều này: Chúng ta đều từ trường Mẹ mà ra cả. Niềm hảnh diện ấy đang thôi thúc mỗi người chúng ta hãy góp bàn tay nâng đỡ đàn em đang sống nơi trường Mẹ. Họ là những lớp đàn em không được may mắn như chúng ta ngày xưa, thời trường Mẹ còn xuân xanh đầy nhựa sống và đông đủ gia đình anh em.

Mỗi khi bắt đầu làm việc gì chung, người ta thường nhắc nhau câu ca dao ngàn đời này:

Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Hơn thế nữa, những đứa con của trường Mẹ như chúng ta còn may mắn hơn nhiều: Chúng ta không phải chỉ có 3 cây, mà 30 cây, 300 cây hay có thể đến cả ngàn cây nếu chúng ta cùng kết hợp tất cả những người con trường Mẹ và thân nhân cũng như con cháu trong gia đình chúng ta. Thế nên chúng ta gọi là NHÓM Ái Hữu Philiphê Minh. Chỉ xin nghĩ đơn giản thế này: nếu 3 cây chụm lại đã làm nên Hòn Núi Cao, thì chắc chắn con cái trường Mẹ TCV-VL sẽ làm nên dãi Trường Sơn vĩ đại thừa sức giúp đỡ đàn em là tương lai Giáo phận VL và Giáo hội hoàn vũ. Vậy, nhân dịp Tết Quý Tỵ 2013 (ngày bắt đầu soạn thảo), Nhóm AHPM xin được ra mắt anh em từ quê nhà đến khắp nơi trên thế giới. Mong tất cả anh em đều sẵn sàng tham gia ủng hộ trong tinh thần huynh đệ Ái Hữu Philiphê Minh.

Dịp gặp nhau ở TP New York thứ ba ngày 02.08.2022 vừa qua, anh em CCs đề nghị xưng danh là anh em “Tu Xong” (từ của Cha Phêrô Dương Văn Thạnh, cựu Giám Quản GPVL 2013-2015). Những người được “Chúa gọi” và đã thi hành xong bổn phận trong thời gian đã định.  Điều hay là “tu xong” anh em vẫn còn tiếp tục làm việc Chúa trong khả năng và hoàn cảnh mỗi người. Cánh Đồng Truyền Giáo còn mênh mông khắp nơi trên thế giới, mỗi người một việc tùy hoàn cảnh và khả năng mà đóng góp cho Danh Cha Cả Sáng, Nước Cha Trị Đến. Cảm hứng từ ý tưởng này đã hình thành trang mạng canhdongtruyengiao.netCánh Đồng Truyền Giáo rất rộng lớn bao la khắp thế giới nơi anh em “tu xong” có thể ghé thăm và tùy ý tham gia đóng góp truyền giáo để ‘đem đạo vào đời và tận trong gia đình.’ Có một câu nói bình dân không biết phát xuất từ đâu nhưng thật chính xác và thấm thía: “Các cựu chủng sinh thường cung cấp cho Giáo hội nhiều tân chủng sinh.”

Chúa đã làm những việc không ai ngờ được là hôm nay chúng ta đã có đến 4+ nhóm AHPM từ Việt Nam sang Mỹ đến Úc rồi sắp sang Châu Âu nữa (Anh Dũng đang hoạt động). Thực tâm mà nói, dãy Trường Sơn này dài lắm đúng nghĩa chữ “Trường!” Vì thế câu ca dao của nhóm AHPM là:

Ái Hữu Phi-líp-phê Minh,
Nhiều nhóm hợp lại thì thành Trường Sơn!

Nhiều anh em mong ước: Làm sao phát triển nhóm AHPM bây giờ? Không khó lắm, nếu mỗi người đem 1 anh em về thì nhóm nhân đôi, đem 2 người thì nhân 3, đem 3 người thì nhân 4, cứ thế mà tiến.

Một số anh em khác còn ước mơ lớn hơn: Đại hội AHPM! Cũng không khó thực hiện nếu các nhóm AHPM cứ tiếp tục liên lạc và cộng tác giúp đỡ nhau qua các anh Trưởng nhóm thì ngày ấy thực sự không xa. Anh Nguyễn Hữu Luôn đã có dịp thăm 3 Nhóm AHPM rồi: 2 ở VN và ở Mỹ 2017. Mong lắm thay!

Đại diện Nhóm AHPM (Ái Hữu P. Minh) Sài Gòn. Ảnh chụp ngày 20.02.2013 tại phòng Cha Chính trong ĐCV Giuse.
https://canhdongtruyengiao.net/wp-content/uploads/2022/08/01-08-2022_ChiaTay_01.jpg
Họp mặt Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long (hải ngoại) ngày 29.07.2022 đến ngày 31.07.2022 tại Philadelphia
AHPM P. Minh Vĩnh Long họp mặt lần 23 tại Chủng Viện P. Minh Vĩnh Long

Các nhóm AHPM hiện nay (Cập nhật năm 2022):

  • AHPM trong GPVL từ 1997: Trưởng nhóm Anh Lâm Hữu Tài Cái Đôi.
  • AHPM ở Sài Gòn từ 2014: T. nhóm A. Nicolas Phan Văn Hồng Cái Nhum (tiếp nối A. Nguyễn Hữu Luôn Cái Mơn)
  • AHPM ở Mỹ từ 2016: T. nhóm A. Đặng Quang Trung Tân Qui hiện ở New York Mỹ
  • AHPM ở Úc từ 2022: T. nhóm Lm Nguyễn Minh Thúy Cái Mơn hiện ở Perth-Tây Úc.
  • AHPM ở Đức: A. Bùi Quang Dũng đang tiến hành…
  • AHPM ở Anh: Tính (Mặc Bắc), Thận (Mặc Bắc), Tri (Mặc Bắc), Thọ (Cái Mơn) … đâu rồi?
  • AHPM ở Pháp: Thảo, Lý Bảo… đâu rồi?
  • AHPM ở Đài Loan: Cha Của, Cha Long, Cha Tri Tài, Cha Thành Lạc Quang… đâu rồi?

James Lập

 

Bài liên quan

Back to top button