Quán ven đườngTrà Đá Đường

Những câu danh ngôn cuộc sống hay của nước Pháp

Hãy cùng người Pháp chiêm nghiệm thêm về cuộc sống với những câu danh ngôn cuộc sống, thành ngữ nổi tiếng từ những đại thi hào văn học.

Nhắc đến Pháp, chắc chắn chúng ta không chỉ nhắc đến sự lãng mạn hay tình yêu bởi Pháp được cả thế giới biết đến với thủ đô Paris tráng lệ, kinh đô ánh sáng của thế giới, mảnh đất của nước hoa, rượu vang và văn minh nhân loại. Nhà văn Pháp nổi tiếng François de La Rochefoucauld còn tự khẳng định, “Tout arrive en France” (Bạn có thể làm mọi thứ ở Pháp.) Danh ngôn cuộc sống là những lời khuyên, những lời chiêm nghiệm quý báu mà trong thời điểm nào đó của cuộc sống, nó có thể là kim chỉ nam cho hành động và quyết định của bạn. Rất nhiều câu danh ngôn cuộc sống nằng Tiếng Pháp trong đời sống hàng ngày đã trở nên phổ thông trên toàn thế giới; thậm chí nhiều cụm từ còn trở thành câu mượn trong từ điển của rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như: “Bon appétit” (Chúc ngon miệng!), “Bon voyage” (Chúc chuyến đi tốt đẹp!) “C’est la vie” (Cuộc sống là vậy) “La vie est belle” (Cuộc sống tươi đẹp!).

Hãy cùng người Pháp chiêm nghiệm thêm về cuộc sống qua những câu danh ngôn cuộc sống và các thành ngữ nổi tiếng dưới đây:

Nước-Pháp-và-danh-ngôn-cuộc-sống_ellevietnam1-490x670Hạnh phúc thường lại là điều duy nhất mà chúng ta có thể đem cho đi
khi chúng ta không có nó, và chúng ta có thể nhận về khi chúng ta cho đi”

1. “La vie est faite de petit bonheur”‐ Cuộc sống được tạo nên từ những niềm vui nhỏ bé. ‐ Khuyết danh

2. Le bonheur est souvent la seule chose qu’on puisse donner sans l’avoir et c’est en le donnant qu’on l’acquiert. (Hạnh phúc  thường lại là điều duy nhất mà chúng ta có thể đem cho đi khi chúng ta không có nó, và chúng ta có thể nhận về khi chúng ta cho đi.”  ‐ Voltaire

3. Rester c’est exister mais voyager c’est vivre. (Có mặt là tồn tại, dịch chuyển mới là đang sống) ‐ Gustave Nadaud .

Nước-Pháp-và-danh-ngôn-cuộc-sống_ellevietnam2Cuộc sống được tạo nên từ những niềm vui nhỏ bé

4. À vaincre sans péril, on triomphe sans gloire. (Chiến thắng mà không có thử thách cũng giống như thành công mà không có vinh quang.) ‐ Pierre Corneille

5. Petit à petit l’oiseau fait son nid. (Từng chút, từng chút một chú chim sẽ làm được chiếc tổ/ Kiến tha lâu đầy tổ) ‐ Khuyết danh .

Nước-Pháp-và-danh-ngôn-cuộc-sống_ellevietnam3Giá như tuổi trẻ hiểu được, Giá như tuổi già có thể làm.

6. Vouloir, c’est pouvoir. (Muốn là được / Nếu bạn muốn làm sẽ có cách) ‐ Khuyết danh

7. Il faut réfléchir avant d’agir. (Phải xem xét kỹ trước khi làm / Nhìn trước khi nhảy) ‐ Khuyết danh

8. Tous pour un, un pour tous. (Mọi người vì một người, một người vì mọi người) ‐ Alexandre Dumas

Nước-Pháp-và-danh-ngôn-cuộc-sống_ellevietnam4Nếu bạn muốn làm sẽ có cách

9. Rien ne pese tant que un secret. (Không có gì nặng nề hơn một bí mật) ‐ La Fontaine

10. Rien ne sert de courir il faut partir à point. (Không cần phải chạy vội vã, chỉ cần đi đúng giờ.) ‐ La Fontaine

11. Si jeunesse savait, si vieillesse pouvait. (Giá như tuổi trẻ hiểu được, Giá như tuổi già có thể làm.) ‐ Khuyết danh .

Nước-Pháp-và-danh-ngôn-cuộc-sống_ellevietnam6Không cần phải chạy vội vã, chỉ cần đi đúng giờ.

12. Tout passé, tout cassé, tout lassé. (Mọi thứ đều sẽ qua, mọi thứ rồi sẽ vỡ, mọi thứ rồi sẽ mất / Đời là vô thường) ‐ Khuyết danh .

nhung-cau-noi-hay-cua-nguoi-phap-elle-vietnamTout passé, tout cassé, tout lassé.

Theo ELLE.

Bài liên quan

Back to top button