Văn hóa cà phê lãng mạn của người Pháp

Au lait là một trong những loại cà phê đặc trưng của Pháp, hầu hết người dân Pháp đều bắt đầu buổi sáng bằng tách cà phê sữa đặc trưng này. Cà phê Au lait có phần giống với bạc xỉu ở Việt Nam.

Có thể nói, trong rất nhiều quốc gia góp phần vào quá trình thương mại hóa hạt cà phê, nước Pháp là một trong những nước tiên phong trong quá trình phổ biến hạt cà phê từ những ngày đầu.

Không dừng lại ở việc trao đổi buôn bán hạt cà phê, người Pháp còn có nhiều đóng góp quan trọng trong việc khám phá về phương pháp rang xay hạt cà phê cũng như việc chế tạo, sản xuất những chiếc máy pha Espresso đời đầu.

Vào năm 1855, phát minh của Edouard de Loysel Santais, một chiếc máy lọc đơn giản có thể chắt lọc một lượng lớn cà phê bằng áp suất, được giới thiệu tại triển lãm thương mại thế giới. Chiếc máy này là tiền đề cho những chiếc máy pha espresso nổi tiếng được sản xuất tại Ý sau này.

Quán cà phê đầu tiên được mở ở miền Nam nước Pháp và nhanh chóng lan rộng đến Paris. Loại thức uống đen kỳ diệu này nhanh chóng được đón nhận tại Pháp và trở thành một loại thức uống phổ biến tại Pháp như hiện nay.

Hầu như ở bất cứ đâu, từ những hẻm nhỏ, những khu chợ cho đến những khu thương mại nhộn nhịp ở Pháp, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những quán cà phê lãng mạn nhỏ xinh, nơi mọi người gặp gỡ thư giãn.

Au Lait – là loại cà phê được pha chế hết sức đơn giản chỉ việc pha trộn giữa một shot espresso và một phần sữa nóng. Người Pháp có thói quen uống cà phê sáng cùng bánh mì baguette hoặc croissant (bánh sừng bò). Chính vì vậy, Au Lait đặc biệt được pha chế với cốc miệng rộng để tiện cho việc chấm bánh mì.

Người Pháp có thói quen uống cà phê sáng cùng bánh mì baguette hoặc croissant (bánh sừng bò).

Văn hóa uống cà phê tại Pháp cũng khá tương tự ở Việt Nam. Các quán cà phê hầu hết đều có khu vực bên trong và khu vực bên ngoài (vỉa hè) cho đủ đối tượng khách. Hầu hết là những chiếc bàn tròn ngoài trời kèm vài chiếc ghế gỗ được trang trí bắt mắt. Điểm đặc trưng nhất trong văn hóa cà phê Pháp là “sit, sip and enjoy” (tạm dịch “hãy ngồi xuống, nhấm nháp và tận hưởng”).

Một trong những nét văn hóa cà phê Pháp đặc sắc là thời điểm thích hợp để dùng từng loại cà phê. Bạn có thể uống cà phê vào bất cứ thời gian nào trong ngày, nhưng chỉ có buổi sáng là khi bạn có thể uống cà phê và dùng thêm bánh.

Chính vì vậy, đừng ngạc nhiên khi người phục vụ chỉ mang cà phê ra khi bạn đã dùng xong món tráng miệng. Đặc biệt, sau khi dùng bữa tối, nếu bạn order cà phê Au lait hoặc cappuccino, người phục vụ sẽ nhìn bạn như thể bạn đến từ một hành tinh khác, vì đối với người Pháp, sau bữa tối bạn chỉ nên uống cà phê nguyên chất.

Tại Pháp, các quán cà phê đều có những thiết kế phù hợp với đối tượng khách hàng đa dạng. Dù bạn là người thích giao lưu ồn ào, hay chỉ thích đắm mình trong không gian riêng cùng tách cà phê và quyển tiểu thuyết; bạn sẽ luôn tìm được một góc riêng phù hợp với mình trong những quán cà phê lãng mạn tại Pháp.

Nếu bạn bước vào bất cứ quán cà phê Pháp nào và order 1 tách cà phê, nhân viên phục vụ sẽ mang đến cho bạn cà phê noir, một tách cà phê espresso kèm vài viên đường. Còn nếu bạn yêu thích espresso kèm sữa thì hãy yêu cầu cà phê noisette.

Hương vị espresso ở Pháp rất mạnh và đậm đặc. Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức loại cà phê nhẹ hơn, hãy thử order cà phê filter, loại cà phê có hương vị nhẹ hơn, giống với cà phê kiểu Mỹ. Ngoài ra bạn cũng có thể thử cà phê allongé, một tách cà phê được phục vụ kèm với một ấm nước nhỏ để bạn có thể pha loãng tùy theo khẩu vị của mình.

Theo: Dân Trí