Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Ánh sáng chân lý trong tâm hồn | NVT

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN C

ÁNH SÁNG CHÂN LÝ TRONG TÂM HỒN
Lc. 6,39-45

Mù mà lại dắt mù. Cái rác và cái xà (Mt 7:3-5)

39Đức Giê-su còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra”, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!

Cây nào trái ấy (Mt 7:15 -20; 12: 33 -35 )

43“Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.

____________________

SUY NIỆM

ÁNH SÁNG CHÂN LÝ TRONG TÂM HỒN

  1. Mắt sáng để chọn con đường đi, tâm hồn sáng để chọn lẽ sống.

Đôi mắt thể xác nếu sáng, con người thấy được con đường mình đang đi. Con đường vật chất trong không gian cụ thể mình chọn lựa. Tránh được những hiểm nguy trước mắt khi tiến bước.

Đôi mắt thể xác được sáng hơn nhờ hiểu biết khoa học, tích lũy kinh nghiệm sống, có thể xem như “Đôi mắt lý trí”, để giúp con người suy xét nhận ra  được những nguy hiểm trong con đường mình đi…

Nhưng, đường đời thì trăm phương ngàn lối… Có hàng trăm con đường tươi sáng thì cũng có hàng vạn con đường tăm tối. Nên, đôi mắt vật chất đâu thấy hết những hiểm nguy trong đường đời, “người trần mắt thịt” làm sao có thể  thấy hết những vùng tăm tối của cuộc đời này.

Chính vì thế, con người với bản chất “nhân vô thập toàn”, không thể thấy được những “hố sâu bất hạnh”, những “vực thẳm  tang thương” mà thân phận phàm nhân luôn phải đối diện.

Người đời nhận ra  điều đó, nhưng có khi lại lầm tưởng rằng “mắt mình đang sáng”. Tâm trí mình đang thông suốt. Hãy xem cách hành động của những kẻ độc tài, những thế lực đen tối, có khác gì kiểu “ma đưa lối quỷ dẫn đường” đâu. Hay, hãy nhìn những người ngu xuẩn lại có trách nhiệm xem họ đã và  đang đưa lối dẫn đường như thế nào.

Người xưa đã viết: “Làm thầy thuốc mà lầm thì hại một mạng người. Làm chính trị mà lầm thì hại một thế hệ. Làm văn hóa giáo dục mà lầm thì hại muôn đời”. (Lão Tử).

Đi sâu xa hơn, chúng ta nhìn về lẽ sống đời người. Một thế giới loạn ly vì lòng người thiếu đạo lý. Đạo lý trong nhân tâm phải là ánh sáng chân lý của Thiên Chúa, của Tình Thương. Mỗi con người đều phải có ánh sáng chân lý tình yêu của Thiên Chúa chiếu soi dẫn lối.

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” Tv 119…

Tâm hồn – một tâm hồn được chiếu soi ánh sáng chân lý của Chúa – mới có được đôi mắt tâm hồn sáng tỏ. Đôi mắt ấy mới thấy được con đường Lẽ Sống để an toàn tiến bước.

“Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? (Lc.6,39).

  1. Mắt sáng để thấy rõ người, tâm hồn sáng để thấy chính mình.

Đôi mắt thể xác chỉ thấy người khác chứ nó không thể thấy chính nó. Nó chỉ nhìn thấy phía trước chứ không thể nhìn ngược lại chính mình. Vì thế, nó có thể thấy người khác bẩn thỉu mà nó không thể thấy nó ghê tởm. Chỉ có đôi mắt tâm hồn, mới thấy được điều tồi tệ của mình và nhận ra được vẻ đẹp của người khác hơn mình. Ánh sáng chân lý trong hồn làm cho đôi mắt tâm hồn thấy được trung thực chính mình. chứ không phải chỉ lo nhìn và thấy người khác

“Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!” (Lc.6,42)

  1. Lòng đen tối sinh ra lời hôi thối, lòng thiện lương sinh ra lời ngát hương

Lòng đen tối vì không có ánh sáng chân lý của Thiên Chúa chiếu soi. Lòng chân thiện vì ngập đầy ánh sáng chân lý của Thiên Chúa.

Lòng đen tối chứa toàn những thứ xấu xí. Lòng chân thiện thì chứa những thứ tốt đẹp.

Lời nói xuất phát từ lòng đen tối thì toàn là những nộc độc gươm đao nặng mùi uế khí thù hận. Lời nói xuất phát từ lòng chân thiện thì như những phương thuốc xoa dịu đau khổ cho nhau và tỏa hương thơm hòa khí an bình .

Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra”. (Lc.6,45).

  1. Ánh sáng chân lý trong tâm hồn.

“Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt Thần Khí mới vảo lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt”. (Ê-dê-ki-en 36,26).

Bỏ đi quả tim bằng đá để giữ gìn được “thiện căn ở tại lòng ta”. Để lòng không mất cảm thức về tội lỗi.
Bỏ đi quả tim bằng đá để lòng không còn chai đá, vô cảm, trước lẽ phải, trước những vui buồn của tha nhân.
Nhận vào quả tim bằng thịt để đôi mắt tâm hồn được sáng lên hầu thấy được đâu là nẻo đường thiện lương đâu là nẻo đường gian ác.
Nhận vào quả tim bằng thịt để biết loại trừ những thứ tích lũy trong kho tàng xấu của lòng mình, những thứ đi ngược lại đạo lý con người và gây tổn hại cho Đức Tin.

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” Tv 119…

Tóm lại, không có ánh sáng chân lý của Thiên Chúa chiếu soi, thế giới trở nên tối, như nó đang dần u tối, con người ra đui mù, không còn nhận ra giá trị bản thân, sống kiếp vong thân, và đối xử với nhau không đúng giá trị của nhau. Một thế giới hạ thấp nhân vị, mất dần nhân phẩm, đánh mất những giá trị cao siêu, và sa xuống hố sâu tận cùng của kiếp người sống bản năng và máy móc.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Bài liên quan

Back to top button