Nhiều tác giảSuy niệm

Đừng Xét Đoán | Thứ Hai 20.06.2022 | Damiano ofm

Đừng xét đoán
Thứ Hai sau CN.12 TN.C
Mt.7, 1-5

           “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, (2) vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em đấu ấy. (3) Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? (4) Sao anh lại nói với người anh em: “Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn”, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh? (5) Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em. (Mt.7, 1-5)
_______________

SUY NIỆM

          Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, điều làm ta không khỏi ngạc nhiên là tại sao chúa Giêsu lại có vẻ nhấn mạnh đến tật xấu hay xét đoán như thế? Phải chăng đây là một tật xấu nổi cộm nơi người Do thái lúc bấy giờ?

           Thật vậy, ngoài Bộ Luật Mô sê ra, các Rabbi Do Thái còn thêm 275 điều răn và 635 điều cấm. Cuộc sống người dân như bị trói buộc vào một mớ luật lệ dày đặc như thế. Biệt phái và Pharisiêu hảnh diện và tự coi mình là công chính vì họ là những người giữ đúng luật. Họ khinh dân đen không biết lề luật, liệt những người nầy vào hàng quân tội lỗi. Nhân danh Lề luật, họ xét đoán và lên án kẻ khác cách dễ dàng. Chúng ta có rất nhiều ví dụ trong Phúc Âm về việc hay xét đoán và lên án nầy: các môn đệ bị lên án vì ngắt bông lúa nhấm nháp để đánh lừa cơn đói ngày Sabbat. Chúa Giêsu là đối tượng nặng ký của họ; họ rình rập xem Chúa có phạm pháp hay phạm những điều cấm kỵ hay không để lên án và bắt Chúa. Nhiều lần họ lên án Chúa làm phép lạ trong ngày Sabbat.

           Trước thái độ hay lên án của Biệt Phái và Pharisiêu, Chúa Qiêsu đã vạch trần sự thật chẳng mấy tốt đẹp nơi họ: Sao các ngươi thấy cải rác trong mắt anh em mà lại không thấy cái xà trong mát các ngươi. Hỡi những kẻ đạo đức giả, hãy lo mà cất cái xà khỏi mắt các ngươi, trước khi đòi lấy cái rác trong mắt người anh em. Chúa cũng không nương tay vạch trần tội giả hình của họ: các ngươi như mồ mả, bên ngoài thì sơn phết thật đẹp, nhưng bên trong thì hôi thối.

        Tục ngữ Ba Tư có câu: mỗi người chúng ta thường mang hai có giỏ đựng rác không nắp đậy; cái sau lưng là những chuyện xấu của mình, mũi mình không bao giờ hửi thấy sự thối tha của mình vì nó ở sau lưng; còn cái mang trước ngực là chuyện xấu của kẻ khác, nên ta luôn luôn hửi thấy mùi thối tha rác rưởi của kẻ khác. Vì thế xét đoán kẻ khác không chỉ là tật xấu của người Do thái, mà là của con người, thời nào cũng thế, nhất là trong xã hội chúng ta hôm nay, một xã hội hướng ngoại, ít khi nghĩ đến cách sống của mình.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: hãy khắt khe với chính mình và rộng lượng với kẻ khác, đó là bí quyết của cuộc sống; nhưng thường người ta lại làm ngược lại: rộng lượng với chính mình nhưhg lại khắt khe với kẻ khác.

Damiano  ofm.

Bài liên quan

Back to top button