Nhiều tác giảSuy niệm

Chúa Giêsu với những người tội lỗi | Thứ Sáu 01.07.2022 | Damiano ofm.

Chúa Giêsu với những người tội lỗi
Thứ Sáu, 01.07.2022
Mt.9, 9-13

(9) Bỏ nơi ấy, Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.

 (10) Ðức Giêsu đang dùng bữa trong nhà, thì kìa, nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. (11) Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” (12) Nghe như thế, Ðức Giêsu nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. (13) Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

_______________
SUY NIỆM

Khi kết nạp các môn đệ, Chúa Giêsu không ngần ngại kêu gọi một người mà xã hội thời bấy giờ cho là kẻ tội lỗi như Mathêu, một người thu thuế. Nhân vật nầy trước có tên là Lêvi, sau có lẽ Chúa Giêsu đã đặt tên lại cho ông ( Mathêu có nghĩa là hồng ân Thiên Chúa) như Chúa đã đổi tên Phêrô là Kêpha.

Nhiều người tội lồi kéo đến, cùng ăn với người và các môn đệ:

Kết nạp một người thu thuế đã đành, Ngài còn ngồi ăn với những người tội lỗi. Đối với Biệt Phái và Pharisiêu thì thái độ của Chúa Giêsu thật quá lắm rồi. Đối với họ, hạng người cho mình là công chính, vô tội, trong sạch, thì không bao giờ được làm như thế, nếu không sẽ bị ô uế. Vì thế họ chỉ trích Chúa ra mặt: Sao thầy các anh lại ngồi ăn uống uới bọn thư thuế uà quân tội lỗi như uậy?

Nhiều lần Chúa Giêsu tỏ ra như mất kiên nhẫn đối với thái độ hay chỉ trích và lên án của họ:  các ngươi cùng như mồ mả, bên ngoài thì sơn phết thật đẹp, nhưng bên trong thì thối tha…Coi chừng những bọn đì điếm sẽ vào nước trời trước các ngươi.

Chúa Giêsu cắt nghĩa thái độ của Ngài bằng cách cắt nghĩa lời Chúa trong sách Hôsê: Ta muốn lòng nhân từ chứ đâư cần của lễ! (6,6).

Dưới ngòi bút của Mathêu, những người thu thuế và tội lỗi khác tỏ ra rất thân với Chúa Giêsu, họ đến và ngồi ăn với người cách rất tự nhiên như người nhà, không một thoáng e ngại, và không chỉ một lần nầy thôi. Lý do của sự thân tình đó là lòng khoan dung của Chúa Giêsu. Những người thu thuế như Mathêu, Zakêu và những người tội lỗi khác tìm được nơi Chúa một tấm lòng sẩn sàng thông cảm với họ, khoan dung với họ, và sẵn sàng bênh vực họ trước sự lên án của Pharisiêu và Biệt phái. Chúa Giêsu trả lại cho họ quyền làm người.

Bài Tin Mừng hôm nay muốn nói gì với chúng ta? Hơn bao giờ hết, con người của xã hội hôm nay cần đến lòng khoan dung và cần sống khoan dung. Những chính sách hà khắc đối với tôn giáo hay sắc tộc nhiều nơi trên thế giới đã dẫn đến những cuộc chiến tương tàn đẫm máu. Những gia đình tan rã đã đưa đến biết bao nhiêu đau thương cho con cái … Cũng vì người ta sống thiếu lòng khoan dung.

Người kitô hữu hôm nay phải làm chứng về sự khoan dung của Chúa Giêsu trong cách sống của mình. Lời cuối cùng trên Thánh Giá của Chúa Giêsu là một lời tha thứ và thông cảm: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc mình làm..

Damiano ofm.

 

Bài liên quan

Back to top button