Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

CN.11.TN.B. Ngôn Ngữ Thầm Lặng | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 11 THƯỜNG NIÊN B
(Mc.4,26-34)
****

NGÔN NGỮ THẦM LẶNG

26 Khi ấy Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa.”

30 Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.
________________

SUY NIỆM

NGÔN NGỮ THẦM LẶNG

+ 1. Từ những điều rất nhỏ bé….

Có một câu chuyện mang nội dung như sau:

Một người kia bị mù từ thuở mới sinh. Mãi sống trong sự tối tăm như thế nên anh ta không tin gì ngoài bóng đêm thăm thẳm. Mặc cho nhiều người kể cho anh ta nghe rất nhiều thứ về cuộc sống hằng ngày, về thế giới chung quanh, anh ta vẫn quả quyết nói:

– Tôi không tin gì cả vì tôi không nhìn thấy.

Một vị lương y thấy vậy động lòng thương hại, bèn cố gắng tìm cách chữa trị đôi mắt cho anh ta. Đến khi sáng mắt, anh ta rất sung sướng nhưng lại trở nên tự phụ vì luôn luôn lớn tiếng với mọi người rằng:

– Giờ đây tôi đã thấy được tất cả mọi thứ trên đời.

Nghe thế, có nhiều người khuyên anh ta rằng những gì anh ta trông thấy chưa phải là tất cả, rằng anh ta chỉ mới thấy một “góc nhỏ” của thế giới mà thôi. Còn rất nhiều điều mà anh ta chưa hề biết được, chẳng hạn như vũ trụ, mặt trời, mặt trăng, sự sống của cây cối, chim muông…

Anh ta phản đối:

– Làm gì có những điều ấy ! Tôi không tin. Những gì thấy được thì tôi đã thấy tất cả rồi ! 

Nói thế nào anh vẫn không thay đổi suy nghĩ của mình. Mọi người đều cảm thấy thương hại anh ta, vì tuy đôi mắt đã sáng nhưng anh ta vẫn còn mù.

Anh chàng mù bẩm sinh vừa được sáng mắt kia cũng giống như những nhà khoa học vừa mới bước chân vào chân trời khám phá, vừa bay lên được khỏi vầng mây trên đỉnh đầu đã tưởng mình lên đến chín tầng trời.

Những nhà khoa học chân chính không nghĩ thế. Họ là hạng người càng lên cao càng thấy mình nhỏ bé.

Newton nói: “Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước, còn những điều chúng ta không biết là cả đại dương”.

Đừng nói gì đến chuyện càn khôn mênh mông, ngay cái trước mắt ta cũng chưa thấy được, chưa hiểu được. Như chuyện cỏ cây lớn lên từng phút từng giây nào ai đã thấy ? Một đêm sáng ngày bừng mắt dậy đã thấy một hạt mầm bé nhỏ rơi rớt đâu đó đã bật một mầm non.

Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. (Mc.4,27).

Ngày nay, người ta dùng kỹ thuật khoa học để mắt thường có thể thấy được một hạt giống nẩy mầm như thế nào với thời gian trong khoảnh khắc, hay một bông hoa tươi nở chỉ trong vài giây.

Trong những giờ phút chiêm ngắm những tuyệt tác kỳ diệu của thiên nhiên, ta không khỏi tự hỏi sức mạnh nào đã tiềm ẩn trong chúng để cho chúng có một sức sống lạ lùng ? Sức mạnh tiềm ẩn nội tại ấy đến từ đâu ?

Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúađức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. (Mt.6,26-33).

+ 2. Ta tin Nước Thiên Chúa vẫn luôn lớn mạnh…

Sự sống đến từ Thiên Chúa. Sức mạnh tạo nên và duy trì sự sống là do Thiên Chúa. Nhiều người đã có ý tưởng giành quyền cầm giữ sự sống thay Thiên Chúa, nhưng, những gì con người làm cho sự sống tốt hơn chỉ là hạt cát sánh với phương tiện giết chóccuộc sống tồi tệ là cả một sa mạc tang tóc mênh mông.

Thế Giới ngày nay sống thác loạn. Tiếng nói “công chính” thuộc về Thiên Chúa bị người ta xem thường, tìm cách hạn chế, và cả bóp chết. Thay vào đó là tiếng nói của trần tục, sức mạnh kim tiền cùng với những cuộc vui chóng vánh vô nghĩa tràn lan.

“Đối mặt với hoàn cảnh, trong đó những người đối lập với tôn giáo không chỉ tìm cách làm giảm tiếng nói của nó thành câm lặng, nhưng còn tìm cách thay thế bằng tiếng nói của họ, thì các tín hữu phải luôn nhận thấy mãnh liệt hơn sự cần thiết phải hợp lý với những nguyên tắc và niềm tin của mình”.( Diễn từ của Đức Bênêđictô XVI ở Đền thờ Al-Hussein Bin-Talal ở Amman).

Trong bao cơn sóng gió cuộc đời, Con Thuyền Giáo Hội vẫn lướt sóng tiến lên, bình an và vững mạnh. Và luôn có Chúa bên cạnh, đồng hành với Giáo Hội. “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.” (Mc.4,31-32)

Thiên Chúa không im lặng. Ngài vẫn nói với chúng ta qua “Bài ca tạo vật”. Ngài vẫn nói với chúng ta qua từng biến cố cuộc đời. Ngài vẫn nói với chúng ta qua sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời ta, trong cõi thẳm sâu hồn ta.

Để nhận ra tiếng nói của Ngài, ta “hãy xem, “hãy ngắm, “hãy lắng nghe”…

Trong tĩnh lặng nội tâm, xa rời những ồn ào phù phiếm.

Sức mạnh, nguồn sống của Ngài vẫn cuồn cuộn trong vạn vật, trong chúng ta, trong Giáo Hội.

Ta tìm thấy được niềm vui và ý nghĩa đời ta.

Như cánh chim trời có thể xây tổ hạnh phúc dưới bóng Tình Yêu che chở của Ngài.

đời sống vĩnh cửu đã nở hoa trên quê hương của Thiên Chúa” (Jude Siciliano, OP).

Lạy Chúa,

Như mặt trời là nguồn vui cho những ai ước mong ánh sáng.
Chúa là nguồn vui của con, Ngài là ánh dương của con,
tia sáng của Ngài thức tỉnh hồn con
và ánh sáng của Ngài tiêu diệt đêm tối trong con.

Ngài đã cho con cặp mắt và con đã thấy vinh quang của Ngài.
Ngài đã cho con đôi tai để con được nghe chân lý của Ngài.
Ngài đã cho con trí tuệ và con đã say mê Ngài.
Con đã rời bỏ nẻo đường lầm lỗi

Ngài ban cho con sự sung mãn của Ngài
cùng với ơn cứu độ dẫn con trở về với Ngài.
Ngài che phủ con bằng ân sủng Ngài.

Ngài đã tạo dựng chúng con cho vinh danh Ngài.
Nhân danh Ngài, con khoác chiếc áo tinh tuyền
đã biến hình đổi dạng con.

Nhờ lòng nhân hậu của Ngài,
con đã khước từ những phù phiếm mau qua,
Con không còn tha thiết với những sự chóng tàn nữa.

Lời Ngài đã tước đoạt quyền năng của địa ngục
Và đời sống vĩnh cửu đã nở hoa trên quê hương của Thiên Chúa
Các tín hữu đều được nghe tin vui này
Và những ai tin vào Ngài đều được chia sẻ đời sống vĩnh cửu.

(Lời nguyện của Lm.  Jude Siciliano, OP)

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng

 

Bài liên quan

Back to top button