Nhiều tác giảSuy niệm

Dụ ngôn cỏ lùng | 23.07.2022 | Damiano ofm

 Dụ ngôn cỏ lùng
Thứ Bảy 23.07.2022
Mt.13,24-30

(24) Ðức Giêsu trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: “Nước Trời thì ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. (25) Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. (26) Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. (27) Ðầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: “Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu ra vậy?” (28) Ông đáp: “kẻ thù đã làm đó!” Ðầy tớ nói: “Vậy ông có muốn chúng tôi ra nhặt đi không?” (29) Ông đáp: Ðừng, sợ rằng khi nhặt cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. (30) Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Ðến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy nhặt cỏ lùng trước đã, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi”.

______________

SUY NIỆM

Nghe dụ ngôn cỏ lùng nầy, ai trong chúng ta cũng hiểu Chúa Giêsu muốn nói đến tình trạng của Nước Trời ở trần gian (là Giáo Hội): gồm kẻ tốt người xấu.

Đó là sự thật. Một sự thật vì do sự yếu đuối của con người. Người ta trách những lầm lỗi yếu đuối của Giáo Hội và con cái Giáo Hội. Họ có quyền làm như thế. Nhưng làm như thế có công bằng hay không, khi mà những người trách móc đó chịu khó nhìn vào chính mình, thì thấy ngay, mình cũng chẳng tốt gì hơn ai.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã công khai lên tiếng xin lỗi về những lỗi lầm của Giáo Hội và con cái Giáo Hội. Đó là một việc làm rất có ý nghĩa và được nhiều người đánh giá cao.

Phần các tông đồ, thừa tác viên của Giáo Hội, phải biết kiên nhẫn chờ cho đến mùa gặt. Thời gian là yếu tố quan trọng cho sự triển nở của Nước Trời, cho sự thaỵ đổi của con người; vì chính Thiên Chúa cũng rất kiên nhẫn đối với mỗi người chúng ta: Ta không muốn cho kẻ dữ phải diệt vong, nhưng muốn nó bỏ đường tà để được sổng.

Trong ruộng lúa, thành phần tiêu cực không chỉ là cỏ lùng mà thôi, nhưng còn là những cây lúa không trổ bông, những bông lúa lép…đều sẽ bị một số phận như cỏ lùng: chịu thiêu đốt trong ngày sau hết.

Là Kitô hữu, có tên trong sổ rửa tội, có lẽ chúng ta không phải là cỏ lùng, nhưng có thể là những bông lúa lép, không sinh hoa kết trái. Số phận chúng ta cũng chẳng khá gì hơn cỏ lùng.

Chúa dùng hình ảnh mùa gặt hái để diễn tả ngày phán xét. Dụ ngôn cỏ lùng, một cách nào đó cũng nói lên lòng nhân từ của Thiên Chúa, không đoán phạt ngay, nhưng vẫn chờ đợi. Trong Kinh Thánh, lời kêu gọi hãy trở về vang vọng khắp nơi. Bởi vì một khi đã dựng nên con người giống hình ảnh mình, Thiên Chúa vẫn theo đuổi con người cho đến cùng.

Damiano ofm

Bài liên quan

Back to top button