Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Hãy Nhận Lấy Thánh Thần | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
(Ga.20,19-23)
*****

HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN

001bocauthanhthan

19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em! ” 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”
______________

SUY NIỆM

HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN

  1. Biểu tượng và hoạt động của Chúa Thánh Thần

Trong một khóa đào tạo Giáo Lý Viên, có một học viên phát biểu: “Khi trình bày về Chúa Ba Ngôi, đến Ngôi Ba – Chúa Thánh Thần – con thấy khó nhất !”.

Trên thực tế, ngày nay cũng còn nhiều Ki-tô hữu không hiểu biết bao nhiêu về Chúa Thánh Thần, hay chỉ biết xác tín mầu nhiệm “Một Chúa Ba Ngôi” thì có Ngôi Ba, chứ không cảm nhận được sâu xa hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống Đức Tin như thế nào.

Chúng ta nhớ lại câu chuyện trong sách Công Vụ Tông Đồ:

Phao-lô gặp một số môn đệ, và hỏi họ: “Khi tin theo, anh em đã được Thánh Thần chưa ?”. Họ trả lời : “Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói” (Cv.19,1-2).

Trong Kinh Thánh, khi nói về Chúa Thánh Thần, đã dùng rất nhiều biểu tượng để diễn tả bản chất đa dạng của Ngài và những công việc Ngài đã thực hiện cho con người.

Những biểu tượng như: Chim bồ câu, lửa, ánh sáng, dầu, nước, gió, hơi thở, tình yêu…

Những công việc của Ngài ta có thể hình dung phần nào, và suy niệm thêm ý nghĩa sâu xa hơn, trong Ca Tiếp Liên của ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống như sau:

Muôn lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến trần gian,
tự trời cao gửi xuống nguồn ánh sáng tỏa lan.

Lạy Cha kẻ bần hàn, Đấng tặng ban ân điển
soi dẫn nhân tâm, cúi xin Ngài ngự đến!

Đấng ủi an tuyệt diệu thượng khách của tâm hồn
ôi ngọt ngào êm dịu dòng suối mát chảy tuôn !

Khi vất vả lao công, Ngài là nơi an nghỉ,
gió mát đuổi cơn nồng, tay hiền lau giọt lệ.

Hỡi hào quang linh diệu, xin chiếu giãi ánh hồng
vào tâm hồn tín hữu cho rực rỡ trinh trong.

Không thần lực phù trì  kẻ phàm nhân cát bụi,
thật chẳng có điều chi mà không là tội lỗi

Hết những gì nhơ bẩn, xin rửa cho sạch trong,
tưới gội nơi khô cạn, chữa lành mọi vết thương.

Cứng cỏi uốn cho mềm, lạnh lùng xin sưởi ấm,
những đường nẻo sai lầm, sửa sang cho ngay thẳng.

Những ai hằng tin tưởng trông cậy Chúa vững vàng,
dám xin Ngài rộng lượng bảy ơn thánh tặng ban.

Nguyện xin Chúa thưởng công cuộc đời dày đức độ,
ban niềm vui muôn thuở sau giờ phút lâm chung. Amen.

002bayonthanhthan

Giáo lý thường tóm gọn “bảy ơn Chúa Thánh Thần”. Một là ơn Khôn ngoan. Hai là ơn hiểu biết. Ba là ơn thông minh. Bốn là ơn lo liệu. Năm là ơn sức mạnh. Sáu là ơn đạo đức. Bảy là ơn kính sợ Chúa.

Từ đó, con người nhận được ơn bình an, ơn hiệp nhất, sống trong chân lý Chúa Ki-tô “Thầy là đường là sự thật và là sự sống”, nồng nàn lửa tình yêu Thiên Chúa và tha nhân trong việc thực thi Giới luật Tình yêu “mến Chúa yêu người”, cuối cùng được mãi mãi là con cái Chúa, thông phần vui hưởng sự sống đời trong vinh quang Thiên Chúa.

  1. Lớn lên trong Thánh Thần…

Con người yếu đuối, Lời Chúa cao siêu, Giới Luật Yêu Thương cao cả… không có sức mạnh đỡ nâng, con người khó có thể vươn lên cao như lòng Chúa mong muốn được.

Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em, nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”(Ga.16,12-15).

Không có thiêng ân của Chúa Thánh Thần, ta khó giữ vững Đức Tin, bước đi trong ánh sáng Lời Chúa, trung thành với con đường Giê-su, kết thúc cuộc đời trong an bình thanh thản để về với Chúa.

Có câu chuyện “Sáu chữ bí quyết đời người” nội dung như sau:

002basuynghi

Trước khi bước vào tuổi 30, một người trẻ tuổi rời khỏi quê hương, muốn đi tìm ước mơ của mình, sáng lập sự nghiệp mới. Nhưng do lần đầu tiên rời khỏi gia đình cho nên lòng anh rất lo lắng. Anh bèn tới gặp nhà thông thái được dân làng tôn kính nhất trong thôn, muốn xin chỉ dẫn. Ông lão đang luyện chữ, được biết người trẻ tuổi muốn hỏi về tương lai của mình, bèn thuận tay viết luôn ba chữ: “Đừng sợ hãi”. Ông lão nói:

“Bí quyết đời người chỉ có 6 chữ, ta cho 3 chữ trước, đủ dùng cho ngươi nửa đời rồi”.

Sau 30 năm, người trẻ tuổi có được chút thành đạt, cũng trải qua rất nhiều vất vả. Không còn trẻ nữa, lá rụng về cội, anh ta quay về quê hương, nhớ tới lời ông già thông thái của 30 năm trước bèn tới thăm ông.

Đáng tiếc, ông lão đã qua đời mấy năm trước. Người nhà của ông lão lấy ra một phong thư đưa cho anh ta và nói là của ông lão để lại cho anh khi còn sống. Anh cẩn thận đón lấy, xé bao thơ, thì thấy bên trong ba chữ lớn nắn nót: “Đừng hối hận !”.

Nhân sinh tại thế, trước khi làm đừng sợ hãi”, sau khi làm đừng hối hận ! (Sưu tầm).

Khi bước vào tuổi 30 – tuổi “tam thập nhi lập” – đòi hỏi nghị lực dũng cảm để phấn đấu trong cuộc đời. Khi đến cuối đời, “không hối hận”, vì sự thành bại trong cuộc đời là lẽ thường tình, lòng người thanh thản vì đã phấn đấu hết mình trong cuộc sống. Sự bình an ấy chỉ có được nếu người ta chọn đúng hướng lẽ sống của mình.

Với người Ki-tô hữu, con đường Giê-su là sự chọn lựa chính xác. “Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống” (Ga.14,6), và đi trong ánh sáng niềm tin với tâm trạng hân hoan không hề sợ hãi. ”Đừng sợ” (Mc 4,40 ; Mt 8,26).

Một đời bước theo Chúa, một đời chiến đấu bảo vệ niềm tin, lòng thanh thản, không có gì tiếc nuối, không có gì hối hận. ta có thể tìm thấy bài học nơi thánh Phao-lô.

“Tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa; đã chạy đến cùng đường; kiên vững trong lòng tin. Giờ đây, triều thiên công chính được dành sẵn cho tôi, và Thiên Chúa, Đấng phán xét chí công, sẽ hoàn lại cho tôi trong ngày ấy, không chỉ cho tôi mà thôi, nhưng còn cho hết mọi người đã đầy lòng mến yêu trông đợi Ngài xuất hiện” (2 Tim 4:6-8).

Đức Tin của Ki-tô hữu không thể lớn lên và vững mạnh mà không có sự đón nhận thiêng ơn của Chúa Thánh Thần. Thánh Phao-lô đã “chạy đến cùng đường” trong Thần Khí – sức mạnh từ nguồn ơn Chúa Thánh Thần.

Thưa anh em, không ai có thể nói rằng: “Đức Giê-su là Chúa”, nếu người ấy không ở trong Thần Khí (1Cor.12,3b).

Biển đời biết bao sóng gió. Dòng đời biết bao đổi thay. Cạm bẫy giăng đầy… Làm sao ta đứng vững nếu không có bảy thiêng ơn của Chúa Thánh Thần nâng đỡ đời ta.

“Ma quỷ thù địch của anh em như sư tử gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé…” (1Pr 5,8).

LỜI NGUYỆN
(Ca tiếp liên lễ CTT)

……………………….

Những ai hằng tin tưởng
trông cậy Chúa vững vàng,
dám xin Ngài rộng lượng
bảy ơn thánh tặng ban.

Nguyện xin Chúa thưởng công
cuộc đời dày đức độ,
ban niềm vui muôn thuở
sau giờ phút lâm chung. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
Bài viết năm 2014
_____________
Nếu bạn muốn xem thêm bài viết năm 2011, mời bạn vào Địa Chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/471-le-hien-xuong-a-dang-ban-su-song

Bài liên quan

Back to top button