Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Hướng Về Thiên Đường Từ Một Thế Giới Hỗn Loạn | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH B

LỄ THĂNG THIÊN
(Mc.16,15-20)
***
HƯỚNG VỀ THIÊN ĐƯỜNG TỪ MỘT THẾ GIỚI HỖN LOẠN

 

(15) Khi ấy Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. (16) Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. (17) Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. (18) Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

(19) Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. (20) Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

___________

SUY NIỆM

HƯỚNG VỀ THIÊN ĐƯỜNG TỪ THẾ GIỚI HỖN LOẠN

+ 1. Khi Chúa còn ở trần thế .

Bài học từ các môn đệ khi còn bên Thầy Giê-su.

Dù các môn đệ làm bao việc thành công, đó không phải do sức người, mà do ơn phù trợ của Chúa.

Đức Giê-su sai bảy mươi hai môn đệ đi rao giảng Tin Mừng. Các ông vui mừng về kể những thành quả thu lượm được

Sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến (…)

Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói: “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.” (Mt 11,20-24).

Nhưng tất cả là do Chúa ban, là hồng ân của Chúa.

Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15:5)

Nhưng bên Chúa đó, niềm tin của các môn đệ không phải lúc nào cũng đặt trọn vẹn vào Chúa.

 “Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói:
Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao ?”

 Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế ? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin ?” Các ông hoảng sợ và nói với nhau: “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?” (Mc 4,35-41)

+ 2. Khi Chúa đã về trời

Chúa không để các môn đệ bơ vơ. Vì nếu “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15:5). Như thế,  bơ vơ cũng có nghĩa là sẽ là người vô dụng, vì “chẳng làm gì được”.

Nên Chúa không để các môn đệ của Ngài bơ vơ.

Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em” (Ga.14,18).

Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông. Ngài luôn bên cạnh, ban sức mạnh khi chiến đấu, để chiến thắng.

Giông tố cuộc đời sẽ có thể làm người môn đệ của Chúa trốn chạy, hay bỏ cuộc. Cũng như khi còn sống bên Thầy, các môn đệ đã từng hốt hoảng trước sóng gió biển cả gào thét “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi (Mc 4,35-41)

Quo Vadis

Phêrô đã từng quay lưng bỏ lại sau lưng đàn chiên đang tan tác dưới bàn tay hung ác của bạo chúa Nê-rô.
Cho đến khi giữa đường ông gặp Chúa, Ngài nói với ông:
“Khi ngươi rời bỏ dân Ta, Ta phải đến Roma để cho người ta lại đóng đinh Ta lên cây thập tự  lần thứ hai”, lúc bấy giờ ông mới trở lại Roma. (theo Quo vadis của Henryk Sienkievich, bản dịch của Nguyễn Hữu Dũng. NXB Văn Học 2004).

+ 3. Hướng về Thiên Đường từ một Thế Giới Hỗn Loạn

Những thử thách trong thế giới hỗn loạn : bạo lực, chiến tranh, tôn giáo quá khích, thù địch, chia rẽ. Một thế giới nhiều thiên tai dịch bệnh…

+ Vẫn còn đó những người dấn thân vì niềm tin.

Oscar Arnulfo Romero, Tổng giám mục San Salvador

Thứ ba 23/3/2010. Đúng ba mươi năm trước đây, tính theo từng ngày, Oscar Arnulfo Romero, Tổng giám mục San Salvador, bị ám sát ngay tại bàn thờ, trong khi ngài cử hành thánh lễ cho các bệnh nhân ung thư trong nhà nguyện của bệnh viện Chúa Quan Phòng, ở thủ đô Salvador. (Ảnh phim)

Cha Christian Carlassare

Cha Christian Carlassare, người Ý, thuộc Dòng Truyền Giáo Comboni của Thánh Tâm Chúa Giêsu, được bổ nhiệm làm giám mục Giáo phận Rumbek vào ngày 8 tháng 3, sau một thời gian giáo phận này trống tòa kéo dài gần một thập kỷ.

ACI Africa cho biết vị giám mục vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm chăm sóc Giáo phận Rumbek của Nam Sudan đã bị ám sát vào đêm Chúa Nhật rạng sáng thứ Hai 26 tháng Tư và đang điều dưỡng vết thương do đạn bắn tại một cơ sở y tế địa phương.

Lễ tấn phong giám mục cho Đức Cha Carlassare, được lên kế hoạch diễn ra vào Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 23 tháng Năm.

+ Vẫn còn đó lòng cậy trông phó thác vào Chúa

“Chúng con phó thác cho Chúa mọi lo âu, vì Chúa chăm sóc chúng con” (Xc 1 Pr 5,7).

Lúc 6 giờ chiều ngày 27/03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ cầu nguyện tại quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho thế giới trước đại dịch virus corona. Giờ cầu nguyện bắt đầu với nghi thức cử hành Lời Chúa.

Đoạn Tin Mừng thánh Marco được đọc trong giờ cầu nguyện thuật lại sự kiện các môn đệ đang ở trên tàu, khi Chúa Giêsu đang ngủ, thì giông bão nổi lên. Các môn đệ hoảng sợ, đánh thức Ngài dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?” Chúa Giêsu đã truyền cho sóng im biển lặng và ngài bảo họ “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”

Hãy mời Chúa Giêsu bước lên những con thuyền cuộc sống của chúng ta

Chúng ta hãy mời Chúa Giêsu bước lên những con thuyền cuộc sống của chúng ta. Hãy phó thác cho Chúa những lo sợ của chúng ta để Ngài chiến thắng chúng. Như những môn đệ chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy rằng có Chúa ở trên thuyền, thuyền sẽ không bị đắm.

Vì sức mạnh của Thiên Chúa là: tất cả những gì xảy ra cho chúng ta, cả những điều bất hạnh, đều mưu ích cho chúng ta. Chúa đưa sự thanh thản vào trong những bão tố của chúng ta, vì với Thiên Chúa, sự sống sẽ không bao giờ chết. (Lúc 6 giờ chiều ngày 27/03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ cầu nguyện tại quảng trường thánh Phêrô)

+ 4. Có Chúa cùng hoạt động

Thế giới quá hận thù mới thấy khát khao Giáo huấn Tình Yêu Chúa
Thế giới quá mỏng manh mới thấy chỉ có những gì thuộc về Chúa là vĩnh hằng
Thế giới quá hỗn loạn mới thấy rất cần Ánh Sáng của Chúa.

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi ” (Tv 119, 105 ) 

Ai có thể tạo một Thiên Đàng Tại Thế nếu không có mưa hồng ân của Chúa tràn đầy ?
Và vì thế phải có Chúa cùng hoạt động trong thế giới hỗn loạn này.

Dù Chúa Giê-su Ki-tô còn ở trần gian hay Ngài về trời, Ngài vẫn hiện diện trong thế giới này, và đem đến cho con ngưởi niềm hân hoan và hy vọng trong Ánh Sáng Chúa Ki-tô.

Thi sĩ Lord Tennyson và một người bạn đang đi dạo trong vườn hoa và cùng nhau trao đổi về những chủ đề thời thượng của quần chúng. Là một Kitô hữu, người bạn muốn biết thái độ của thi sĩ dối với Đức Kitô như thế nào. Sau mấy giây thinh lặng người bạn hỏi: “Anh có khi nào nghĩ về Đức Kitô không ?”

Tennyson đưa tay ngắt một bông hoa rực rỡ tỏa hương bên đường và nói: “Như mặt trời dối với đóa hoa thế nào, thì Đức Kitô dối với tôi cũng vậy.” (Internet)

Lạy Chúa

Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa.
Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi,
có Chúa cùng hoạt động
với các ông (Mc.16,15-20)

Xin cho chúng con  luôn can đảm tiến bước
Rao giảng Tin Mừng của Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.
Vì chúng con vững tin
Có Chúa Cùng Hoạt Động với chúng con. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

 

Bài liên quan

Back to top button