Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Nhìn Lên Thập Giá | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY B
(Ga.3,14-21)
*****

NHÌN LÊN THẬP GIÁ

(14) Khi ấy, Đức Giê-su nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng: Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, (15) để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. (16) Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (17) Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. (18) Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. (19) Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta ưa chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. (20) Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.  (21) Những kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”
_________________

SUY NIỆM

NHÌN LÊN THẬP GIÁ

+ 1. Tìm lẽ sống

Câu chuyện sau đây đáng chúng ta suy nghĩ:

Có một chú tiểu không chịu nổi sự tĩnh lặng, lạnh lẽo của cảnh Chùa, lục căn chưa sạch, lòng còn muốn bay nhảy. Do vậy, chú mắc chứng trầm uất, thậm chí coi thường mạng sống.

Ngày hôm đó, chú leo lên bức tường cao phía sau chùa, ngay lúc chú nhắm nghiền mắt lại chuẩn bị nhảy xuống thì có một bàn tay giữ chặt vai chú. Chú quay đầu nhìn lại, thì ra là nhà sư thầy của chú. Nước mắt chú tiểu chảy ra, chú nói với sư thầy rằng chú đã suy nghĩ kỹ, thật sự đã thấy “hồng trần tứ đại giai không” (nhìn thấu thế gian, bốn phía đều trống không), không vướng bận gì, chỉ muốn chết thôi.

Sư thầy hết mực quan tâm, nói : “Cuộc sống không có sai lầm, phải trân trọng nó, thật ra, thứ mà con có là rất nhiều, rất nhiều. Trước tiên con xem trên mu bàn tay con có gì ?”
Chú tiểu giơ tay lên nhìn, lúng túng trả lời : “Có gì đâu ạ !”

“Không phải đầy nước mắt sao ?”. Sư thầy nói.

Chú tiểu chớp chớp đôi mắt, nước mắt lại trào ra. Sư thầy lại nói : “Giờ nhìn lòng bàn tay”. Chú tiểu mở đôi bàn tay, nhìn lòng bàn tay của mình. Xem hồi lâu, nghi hoặc nói : “Có gì đâu ạ !”.
Sư thầy phá lên cười, nói : “Không tràn đầy ánh mặt trời sao ?”.

Chú tiểu ngớ người trong chốc lát, trên môi nở nụ cười. Sư thầy dẫn dụ : “Con lại ngẩng đầu nhìn xem”.

Lần này chú tiểu thông suốt, không đợi sư thầy hướng dẫn, liền reo lên : “Còn có bầu trời xanh, con còn có bầu trời xanh !”

Sư thầy thở phào nhẹ nhõm, nói với chú tiểu : “Thật ra, ngoài nước mắt, ánh sáng mặt trời và bầu trời xanh, con còn có một trái tim dũng cảm, có một cơ thể khỏe mạnh…”

Nhiều người đã tự hủy cuộc sống mình, vì nhiều lý do khác nhau, nói chung, lý do chính yếu là người ta không còn tìm thấy lẽ sống đích thực.

+ 2 . Nhìn lên Thập Giá

Để vui sống, người ta thường nhìn vào những gì con người sở hữu, cái con người có, riêng tư hay của chung, ngay chính bản thân, hay bên ngoài thiên nhiên: hoa lá cỏ cây, trời trăng mây nước…

Để vui sống, đó là những bài học hay để con người biết tận hưởng cuộc sống và làm đẹp cuộc đời cho chính mình và đồng loại.

Nhưng người Ki-tô Hữu không dừng lại ở đó. Để vui sống, người Ki-tô Hữu không nhìn vào cuộc đời, mà nhìn lên Thập Giá.

Nhìn lên Thập Giá, người Ki-tô Hữu nhận ra ý nghĩa cuộc đời. Người Ki-tô Hữu yêu cuộc đời vì yêu quý Thập Giá.

Nhìn lên Thập Giá, ta nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa. Lịch sử Cứu Độ, lịch sử tình yêu Thiên Chúa dành cho con người ghi lại trọn vẹn nơi đây. Chúng ta hạnh phúc vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta từ muôn thuở. Chúng ta hạnh phúc vì chúng ta tội lỗi yếu hèn, nhưng Thiên Chúa đã không bỏ mặc chúng ta.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga.3,16).

Nhìn lên Thập Giá chúng ta thấy cuộc đời đáng yêu. Vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta, làm sao Ngài có thể trao ban cho chúng ta một cuộc đời đáng ghét ? Thiên Chúa yêu thương con người, và đã đến trần gian này, Ngài “vào ngôi nhà trần gian” để “chung sống với con người”, không lẽ “ngôi nhà trần gian này” là nơi đáng nguyền rủa ?

Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền làm, con Thiên Chúa (Ga.1,10-12).

Nhìn lên Thập Giá, chúng ta thấy nhân loại gần gũi nhau hơn trong Tình Yêu Cứu Rỗi.Tình yêu của một cộng đoànnhân loại mớiđược tha thứ và biết thứ tha nhau, được yêu thương và biết thương yêu nhau.

Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm (Lc.23,34).

“Thầy truyền cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”(Ga 13,14).

Nhìn lên Thập Giá, ta hy vọng được sống đời đời, chung hưởng vinh quang trong Vương Quốc Tình Yêu vĩnh hằng của Thiên Chúa.

Thập Giá là đỉnh cao Tình Yêu và hạnh phúc vì ta được Ơn Cứu Rỗi.

Lạy Chúa,
Xin thương con, cho niềm tin của con luôn bền vững,
trong dòng đời nhiều truân chuyên, sóng gió… Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng

Bài liên quan

Back to top button