Xem quy trình tạo bản thảo minh họa của thời trung cổ | Tri Khoan chuyển ngữ

Xem quy trình tạo bản thảo minh họa của thời trung cổ

J-P Mauro | 31/05/21

Công việc mất nhiều thời gian và khó khăn, nhưng bạn chẳng có gì phải bàn cãi về kết quả.

Truyền thống phong phú về việc chế tác thủ công các bản thảo minh họa đã ra đời từ nhiều thế kỷ trước, và quy trình này đã trở thành bất tử trên YouTube. Nhờ một video được sản xuất rất đẹp của Bảo tàng Getty, giờ đây chúng ta có thể thấy mức độ mà con người đã từng đạt tới để tạo được một bản duy nhất cho một quyển sách.

Thuật ngữ “bản thảo minh họa” nói đến truyền thống văn học minh họa thời trung cổ. Những minh họa đầy màu sắc và thường là những hình ảnh nghệ thuật được thiết kế rất thẩm mỹ của các văn bản. Truyền thống này đặc biệt rất phổ biến trong Giáo hội với mục đích dạy cho những người mù chữ. Những minh họa này có chức năng tương tự như những hình ảnh kính màu, chúng kể lại những câu chuyện về các vị thánh và các sách Tin Mừng dưới dạng không lời.

Trong video hôm nay, chúng ta thấy quy trình tạo ra một bản thảo minh họa từ đầu đến khi hoàn thành. Nói rằng công việc này đòi hỏi sức lao động miệt mài là một cách nói giảm nhẹ. Tùy thuộc vào kích thước và số lượng ảnh minh họa, một bản thảo có thể mất vài năm để hoàn thành.

Tạo giấy da

Công việc bắt đầu với việc làm giấy da. Không giống như các loại giấy hiện đại làm từ gỗ, giấy da được chế tác từ da động vật. Da được ngâm trong dung dịch để làm mềm lông. Sau đó, nó được kéo căng và cạo trong nhiều ngày. Bằng cách căng rộng và làm mỏng da, công nhân làm tăng diện tích bề mặt để tạo ra một mảnh giấy da lớn hơn.

Mỗi mảnh giấy da cần được cắt theo kích thước phù hợp với từng bản thảo. Thời đó, không có những kích cỡ tiêu chuẩn cho sách, vì vậy mỗi bản thảo sẽ cần những tờ giấy có kích cỡ riêng. Nếu bản thảo rất lớn, có thể phải mất hàng chục tấm da thú mới đủ để tạo tấm giấy da.

Viết và đóng sách

Khi giấy da đã sẵn sàng, một người chép bản thảo sẽ bắt đầu công việc viết văn bản bằng bút pháp tốt nhất của mình. Bước thực hiện này là lúc những khía cạnh thủ công của các bản thảo này trở nên căng thẳng. Người chép bản thảo không chỉ cẩn thận viết từng ký tự mà còn làm công cụ để viết (bút lông) và mực bằng tay. Rất may, tấm giấy da đủ độ dày để cạo bỏ một ký tự nằm không đúng vị trí.

Sau khi viết xong, các họa sĩ chuyên nghiệp sẽ vẽ minh họa cho bản thảo. Những minh họa này được tạo điểm nhấn với những màu sắc sống động và kim loại quý. Nhiều loại bột màu được nhập khẩu từ những vùng đất xa xôi và rất có giá trị. Chỉ những người có kỹ năng nghệ thuật được đánh giá cao mới được tin tưởng để làm việc với những vật liệu như vậy.

Mặc dù nghệ thuật gây ấn tượng, nhưng phần yêu thích của chúng tôi trong video ngắn này là phần đóng sách. Người đóng sách nhanh chóng đưa người xem đi qua quy trình khâu các trang lại với nhau bằng sợi chỉ lanh, buộc nó lại với nhau ở gáy sách, và bọc toàn bộ lại bằng da.

Những người thợ thủ công giỏi của Bảo tàng Getty đã thể hiện một màn trình diễn xuất sắc khi họ tóm tắt nhiều năm làm việc chỉ trong sáu phút. Mặc dù quy trình này có vẻ hơi tẻ nhạt, nhưng kết quả là một cuốn sách được đóng bìa đẹp mắt với những trang giấy da có thể tồn tại suốt một nghìn năm.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/6/2021]