Tin Giáo Hội hoàn vũTin tứcTin tức đó đây

Ba Lan: Sau một bộ phim về ấu dâm, bức tượng của Đức Gioan-Phaolô II bị che lại

by phanxico.vn

Đài tưởng niệm Lichen của Đức Gioan-Phaolô II với Linh mục  Eugeniusz Makulski | © wyborcza.pl

 

cath.ch, Jacques Berset, 2019-05-15

Theo quyết định của Giáo hội Ba Lan, bức tượng lớn Đức Gioan-Phaolô II cùng với Linh mục Eugeniusz Makulski ở trước Nhà thờ Đức Mẹ Lichen, ở trung tâm Ba Lan bị che lại, linh mục Makulski bị buộc tội ấu dâm.

Bộ phim tài liệu Ba Lan “Chỉ là đừng nói chuyện này cho ai biết” (Tylko deny mów nikomu) về việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội công giáo Ba Lan của đạo diễn Tomasz Sekielski đã mang lại một trong các kết quả đầu tiên. 

“Chỉ là đừng nói chuyện này cho ai biết”

Ngày 14 tháng 5 – 2019, Tỉnh dòng Ba Lan các Linh mục Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm (MIC), dòng của linh mục Makulski, cho biết Tỉnh dòng sẽ có quyết định về bức tượng này trong một tương lai gần.

Tin này đưa ra đã làm cho cộng đoàn Đức Mẹ Sầu Bi ở Lichen mất tinh thần. Đền thờ Đức Mẹ Sầu Bi ở Lichen là địa điểm hành hương quan trọng ở Ba Lan, năm 1999 Đức Gioan-Phaolô II đã làm phép các công trình xây dựng vương cung thánh đường lớn nhất ở Âu châu trong thế kỷ 20 và được thánh hiến vào ngày 12 tháng 6 năm 2004. Lichen là nơi hành hương lớn thứ nhì ở Ba Lan sau Czestochowa, thành phố của Đức Mẹ Đen.

Một linh mục được mọi người ngưỡng mộ bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên

Bức tượng hiện đang bị che hoàn toàn là bức tượng linh mục Eugeniusz Makulski quỳ gối trước Đức Gioan-Phaolô II và tặng ngài mô hình vương cung thánh đường. Linh mục Makulski là người đề xướng dự án lớn lao xây đền thờ này, lấy cảm hứng từ Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma để kỷ niệm 2000 năm ngày sinh Chúa Kitô.

Các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên được tiết lộ vào ngày 11 tháng 5 năm 2019 qua bộ phim “Chỉ là đừng nói chuyện này cho ai biết”. Chỉ trong vòng 3 ngày sau khi phát hành, đã có hơn 12 triệu lượt xem trên YouTube, bộ phim đã góp phần vào quyết định của các nhà chức trách tôn giáo ngay ngày hôm sau, rút mọi hoạt động mục vụ của linh mục Makulski, 91 tuổi. Hạnh kiểm của linh mục Eugeniusz Makulski, thuộc Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm đã được tuần báo Ba Lan “Wprost” đưa ra từ năm 2004.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài liên quan

Back to top button