Đỉnh Cao Quyền Lực và Những Kẻ Núp Lùm | Mai Nhật Thi | Nghệ Thuật Sống

Đỉnh Cao Quyền Lực và Những Kẻ Núp Lùm

Một con cọp nọ có một kho dự trữ thức ăn rất dồi dào ngay tại trong hang của mình, vì thế vài chú chuột lẻn vào ăn trộm thức ăn.

Con cọp bực mình vì không thể nào bắt được chúng bèn đi đến hỏi ý kiến của con khỉ. Khỉ khuyên cọp nên nuôi con mèo, nhưng cọp lắc đầu.

“Làm sao ta có thể làm như thế được ? Điều đó chẳng khác nào nói ta, vua của muôn loài, lại không bằng một con mèo nhỏ xíu hay sao ? Điều đó sẽ hùy hoại thanh danh của ta đối với các con thú khác. Không, không thể làm như vậy được. Dứt khoác là không !”

Từ đó về sau, cọp giả mù trước lũ chuột và để chúng mặc sức hoành hành.

Sưu tầm

_______________

Chút Suy Tư

+ 1. Cọp

Sức mạnh tuyệt đối. Chúa tể sơn lâm. Đỉnh cao quyền lực.

Những góc khuất quyền lực. Quá to nên không thể đích thân làm được việc nhỏ. Không thể ngăn chặn tai nạn từ chuột.

Lòng tự trọng quá cao nhưng ngu xuẩn. Bảo vệ “Thanh Danh” quá kỹ lưỡng mà ngốc nghếch.

Nuôi những hạng núp lùm để cầu an. Rồi để mặc bầy đàn lũ núp lùm gậm nhấm mọi thứ hao mòn, kệ đi, miễn cái vỏ bọc bề ngoài là “vua của muôn loài” còn trước mắt là được.

+ 2. Chuột

Yếu ớt mỏng manh. Nhỏ bé. Nhưng rất tinh ranh.

Núp ẩn nơi quyền lực không thể vươn tới. Quá nhỏ nhưng biết cách tránh né kẻ lớn. Núp lùm nên không sợ tai nạn từ Cọp. No nê một cách an toàn nhờ kẻ ở đỉnh cao quyền lực – vua của muôn loài – giả điếc làm ngơ, có mắt như mù, vậy là quá tốt rồi. Nơi đây kiếm ăn được. Rồi loài chuột ta – dòng họ của những kẻ núp lùm – sẽ sinh sôi nảy nở con đàn cháu đống… Thế giới trong bóng đêm sẽ an toàn hạnh phúc biết bao nhiêu. Cần vậy thôi.

+ 3. Thế sự

Có những điều không thể thấy. Hang cùng ngỏ hẻm. Nơi ánh sáng không thể tới. Quyền lực dù vĩ đại như thế nào cũng không vươn tới tận cùng mọi nơi trong vòng thống trị. Những kẻ núp lùm an toàn trước sức mạnh của kẻ thù.

Có những điều thấy cũng như không. Chẳng can thiệp vào được. Có can thiệp cũng chẳng được gì. Cứ theo dõi để mua vui. Thấy cũng như không thôi thì kể như không thấy.

Có những điều giả vờ không thấy. Lôi ra thì tốn kém. Có khi tốn hao tiền của. Có khi tốn hao quyền lực. Có khi tổn thương cái gọi là “thanh danh”. Bấy giờ, sẽ có những luận điệu để bảo vệ những kẻ núp lùm. Không phải công lý bị chà đạp mà coi như, theo ngôn ngữ một thời thịnh hành, đó là “sống chung với lũ”.

Cọp đại diện cho Thế Giới Đỉnh Cao Quyền Lực. Chuột đại diện cho Thế Giới Những Kẻ Núp Lùm.

“Những nhà nghiên cứu cho biết: Chuột lang nước Capybara (Hydrochoerus hydrochaeris) là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới đang tồn tại.”

Điều đó “Đúng” nhưng chưa “Đủ” đâu. Còn có những loài gặm nhắm to lớn hơn nhiều… Nhưng thôi, điều đó tùy sự hiểu biết của những nhà “ngâm cứu”.

Đấy, “Cọp sống chung với lũ chuột” là vậy.

Ý kiến ý cò gì để diệt trừ lũ chuột không dễ gì được ông Cọp chấp nhận đâu.

Đơn giản, vì cọp là tất cả. Đỉnh cao quyền lực, Vua của muôn loài. Cọp đã quyết định lập trường của mình rồi. Người lớn nói mà làm sao sai được.

Thôi thì, “Chung sống hòa bình” như vậy cũng tốt rồi.

Mượn lời nói của Vị Đỉnh Cao Quyền Lực để kết Chút Suy Tư hôm nay>

“Làm sao ta có thể làm như thế được ? Điều đó chẳng khác nào nói ta – vua của muôn loài – lại không bằng một con mèo nhỏ xíu hay sao ? Điều đó sẽ hùy hoại thanh danh của ta đối với các con thú khác. Không, không thể làm như vậy được. Dứt khoác là không !”

MAI NHẬT THI