6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ!

Đăng Hoài, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22/03/2021

Bạn cần lưu tâm đến các vấn đề về điện đóm để tránh tình trạng cháy nổ.

1. Các ổ điện bị nóng
Việc một số thiết bị nóng lên trong khi đang được sử dụng là điều bình thường, nhưng đó không phải là dấu hiệu tốt nếu ổ cắm cũng bị nóng lên. Khi phích cắm hoặc ổ cắm bị lỏng, nhiều nguồn điện hơn phải đi qua phích cắm đến thiết bị và nguồn điện tăng cao đó chuyển thành nhiệt thải, làm cho ổ cắm nóng.

Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy tháo dây ra khỏi ổ cắm ngay lập tức và không lắp lại cho đến khi ổ cắm được cố định.

6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ! - Ảnh 1.2. Đèn của bạn nhấp nháy không rõ lí do

Đèn nhấp nháy có thể là dấu hiệu của kết nối điện lỏng lẻo. Để tìm ra vấn đề, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu đèn đang gặp phải vấn đề tương tự. Nếu bạn chỉ tìm thấy một nơi có ánh sáng kém, vấn đề là ở hệ thống dây điện. Nhưng nếu đèn nhấp nháy xuất hiện nhiều hơn, vấn đề có thể ở trong mạch điện.

6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ! - Ảnh 2.3. Các ổ cắm điện không được cố định vào tường

Ngoài việc trông rất nhếch nhác, một ổ cắm lỏng lẻo có thể rất nguy hiểm. Nếu không đủ chặt, chúng có thể giật dây ra ngoài, dẫn đến phóng tia lửa điện, đoản mạch và thậm chí có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ! - Ảnh 3.4. Có chuột quanh nhà

Nếu bạn quan tâm đến hệ thống dây điện của mình và nhà bạn đang có chuột ở quanh thì bạn có mọi lý do để sợ hãi. Những loài gặm nhấm nhỏ bé này có thể gặm nhấm mạch điện của bạn và để lại nguy cơ bị điện giật hoặc tia lửa.

6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ! - Ảnh 4.5. Hệ thống dây điện được làm bằng nhôm

Trước đây, nhôm được sử dụng trong rất nhiều hệ thống dây điện, có thể là do sự thiếu hụt đồng vào giữa những năm 60. Nhưng một cuộc khảo sát quốc gia được thực hiện ở Hoa Kỳ cho thấy rằng kiểu lắp đặt này gây ra nguy cơ hỏa hoạn cho nhiều ngôi nhà. Quá trình oxy hóa nhôm có thể quá nóng khi dây được kết nối với các mối nối, ổ cắm và đèn chiếu sáng. Do đó, bất kỳ dòng điện vượt quá nào cũng có thể dẫn đến hỏa hoạn.

6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ! - Ảnh 5.6. Xung quanh nhà có mùi khét

Cho dù bạn lo lắng về các mạch điện hay bánh quy trong lò, mùi khét thường là một dấu hiệu xấu. Hệ thống dây điện không được nóng đến mức có thể làm chảy vỏ nhựa của nó, nhưng nếu điều này xảy ra, bạn phải xác định nguồn ngay lập tức để đề phòng nguy cơ hỏa hoạn.

6 dấu hiệu cho thấy điện đóm nhà bạn đang có vấn đề, để ý ngay kẻo mang hoạ! - Ảnh 6.