Arata Isozaki- Kiến trúc sư trưởng của “viên KIM CƯƠNG” giữa ngã ba sông Sài Gòn

Công viên gốm Mino, Gifu, Nhật Bản (1996-2002)

Bảo tàng gốm sứ này bao gồm không gian phòng trưng bày, phòng hội nghị, quán trà và một khu hội thảo công cộng có độ cao khác nhau trông giống như một thung lũng tầng.Công trình bảo tồn thảm thực vật xung quanh, vừa là một phần mở rộng của địa hình nhờ các sân thượng ngoài trời, tầng quan sát và một tường rèm kính. Hai hộp đèn từ công trình gợi ý những gì nằm bên trong. Xuyên suốt công trình là vật liệu như gạch đá và gốm sứ địa phương, cấu trúc như con lắc và cột treo che chắn cho các vòng trưng bày khỏi nguy cơ động đất, bảo vệ giá trị bên trong bảo tàng.

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-7

Phòng hòa nhạc Nara Centennial, Nara, Nhật Bản (1992- 1998)

Phòng hòa nhạc Nara là sản phẩm của một cuộc thi quốc tế mà Isozaki là người chiến thắng, Nara đã đượckhánh thành nhân dịp kỷ niệm một trăm năm thành lập thành phố và là nơi giao thoa giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Nếu tính đến vị trí, địa điểm và hướng, thì tòa nhà được thiết kế như một khối nguyên độc lập. Thiết kế này cũng làm nổi bật lên Đền Todaiji (734 sau Công nguyên) gần đó thông qua hình thức bề ngoài dốc và gạch gốm màu xám. Nội thất bên trong tòa nhà được thiết kế linh hoạt, thay đổi để phù hợp với một loạt các sự kiện, hội nghị.

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-8

Bảo tàng Domus: La Casa del Hombre, A Coruña, Tây Ban Nha (1993-1995)

Bảo tàng khoa học tương tác này được thiết kế dành riêng cho công cuộc khám phá nhân loại, hướng ra Vịnh Orzan, được xây dựng trên một mỏ đá cũ. Mặt ngoài công trình hướng biển, tạo nên một bức tưởng bào vệ cong cong, tựa một chiếc áo gió hoặc vỏ sò được ốp bằng đá phiến. Bức tường đối diện được xây dựng từ đá granite địa phương, thiết kế zig-zag hệt như một bình phong gấp.

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-9

Tháp nghệ thuật Mito, Ibaraki, Nhật Bản ( 1986-1990)

Cũng là một công trình kỷ niệm một trăm năm của Mito, Art Tower Mito được xây dựng như một khu phức hợp văn hóa bao gồm một nhà hát, một phòng biểu diễn và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại. Tháp tứ diện mang tính biểu tượng được lấy cảm hứng từ Cột vô tận của Constantin Brancusi (1938), bao gồm năm mươi sáu tấm hình tam giác ghép vào nhau theo các hướng khác nhau.

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-10

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Los Angeles California, Mỹ (1981- 1986)

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Los Angeles là công trình quốc tế đầu tiên mà Isozaki đảm nhiệm ngoài phạm vi Nhật Bản. Đối mặt với một địa điểm đầy thách thức, công trình từ sa thạch đỏ sậm vô cùng nổi bật giữa những tòa cao ốc xung quanh. Thư viện mái vòm và kim tự tháp bằng đồng là một phần của ba tầng trên mặt đất, còn du khách phải xuống tầng dưới để chiêm ngưỡng phòng trưng bày gồm bốn tầng ngầm dưới lòng đất.

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-11

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Gunma, Nhật Bản (1971- 1974)

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Gunma, là công trình về bảo tàng của Isozaki, ông đã thiết kế dựa trên khái niệm “thiết kế phòng trưng bày nghệ thuật như là khoảng trống”. Nó bao gồm một hệ thống các hình khối tạo thành một dải xương sống hình chữ nhật chính với hai cánh chính. Thiết kế khối lập phương giúp thông thoáng không gian bên trong như sảnh và phòng trưng bày, cũng như các khu vực bên ngoài như hồ bơi phản chiếu. Bảo tàng đã được mở rộng thêm để xây dựng một nhà hàng (1994) và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại (1997).

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-12

Thư viện trung tâm Kitakyushu, Fukuoka, Nhật Bản (1973- 1974)

Thư viện trung tâm Kitakyushu được lấy cảm hứng từ đề án thiết kế của Étienne-Louis Boullée cho Thư viện Quốc gia Pháp (1785). Izosaki đã phát hiện ra công dụng hiện đại của trần vòm tân cổ điển thông qua bê tông đúc sẵn. Tòa nhà xây dựng với hai hầm lớn, chạy song song trước khi tách ra rẽ sang 2 hướng khác nhau, tương phản với các cửa sổ hình chữ nhật nằm bên ngoài.

arata-isozaki-kien-truc-su-truong-cua-vien-kim-cuong-giua-nga-ba-song-sai-gon-13