Đọc báo dùm bạnLướt web

Hiệu ứng âm thanh bí ẩn bên trong bãi đá cổ nổi tiếng thế giới

Khám phá

(Kiến Thức) – Stonehenge ở Anh được xem là bãi đá cổ nổi tiếng nhất thế giới. Các chuyên gia nhận định, với hiệu ứng âm thanh kỳ thú, bãi đã cổ giống như một rạp chiếu phim.

Bãi đá cổ nổi tiếng thế giới Stonehenge nằm ở Salisbury, miền Nam nước Anh. Đây là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng.

Theo các chuyên gia, bãi đá cổ Stonehenge có niên đại khoảng 4.000 tuổi. Những cột đá lớn xếp thành một vòng tròn.

Trong số này, mỗi cột đá cao khoảng 4m, rộng khoảng 2m, dày khoảng 1m và nặng khoảng 25 tấn. Hai cột đá nặng nhất ở bãi đá cổ Stonehenge cao khoảng 50 tấn.

Trên một số cột đá còn có những tảng đá xếp ngang giống như xà nhà tạo thành cổng vòm lớn.

Trong suốt nhiều năm qua, các chuyên gia cố gắng giải mã bãi đá cổ Stonehenge do nền văn minh nào xây dựng và mục đích của công trình này là gì.

Mới đây, một nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy âm thanh dội lại bên trong bãi đá cổ Stonehenge. Điều này khiến công trình cổ xưa này giống như một rạp chiếu phim ngày nay.

Các chuyên gia đưa ra nhận định này sau khi tạo ra một mô hình về bãi đá cổ Stonehenge để tiến hành thí nghiệm.

Đặc biệt, nhóm chuyên gia bố trí 157 tảng đá giống như hiện trạng ban đầu của bãi đá cổ Stonehenge. Hiện nơi đây chỉ còn 64 tảng đá.

Theo các chuyên gia, người xưa tạo ra bãi đá cổ Stonehenge cách đây khoảng 4.000 năm bởi công trình này tạo ra hiệu ứng âm thanh khi hát hoặc nói chuyện.

Nhờ vậy, mọi người ở khu vực xung quanh có thể nghe rõ âm thanh phát ra từ bên trong Stonehenge dù người đứng giữa bãi đá cổ nói khá nhỏ.

Tâm Anh (theo DM)

Bài liên quan

Back to top button