Những góc ảnh đường phố càng nhìn càng thấy ý vị

Người xem sẽ tìm thấy sự bất ngờ, sự hài hước, nhưng hơn cả một bức ảnh, ở đó còn có cả ý vị triết lý được hiểu theo góc nhìn của riêng mỗi người.

Nhiếp ảnh gia kiêm nhà thơ người Pháp – René Maltête – vốn nổi tiếng với những góc ảnh đường phố hài hước được chụp hồi thập niên 1950-1960. Giai đoạn này, nhiếp ảnh đường phố mới bắt đầu được giới nhiếp ảnh xem như một dòng ảnh giàu tính nghệ thuật và bắt đầu lao vào thể nghiệm.

Lúc này, nhiếp ảnh gia René Maltête đã ngay lập tức gây ấn tượng với những khuôn hình chân thực và hài hước, cho thấy sự độc đáo riêng có của dòng ảnh này. Cho tới bây giờ, nhìn lại những bức ảnh của René Maltête, người ta vẫn có thể “mủm mỉm” cười và tìm thấy trong đó những triết lý sâu xa, thâm thúy được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, hài hước.

Năm 1951, nhiếp ảnh gia René Maltête khi đó mới 21 tuổi, bắt đầu chuyển tới sống ở Paris. 3 năm sau, với hy vọng trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, René Maltête sắm cho mình một chiếc máy ảnh.

Dù có rất nhiều nỗ lực cố gắng với những đề tài nhiếp ảnh có sức nặng, nhưng René Maltête chỉ bắt đầu được biết tới với những bức ảnh đường phố được thực hiện một cách ngẫu hứng.
René Maltête ngay lập tức gây được sự chú ý với những góc ảnh đường phố chứa đựng sự hài hước đầy thâm thúy, cho thấy những điều dí dỏm ngẫu nhiên xảy ra trong cuộc sống thường nhật, được ghi lại bằng một cảm quan bậc thầy về thời điểm bấm máy.

René Maltête đã qua đời năm 2000 ở tuổi 70, nhưng cho tới giờ, những góc ảnh đường phố của ông vẫn tiếp tục được nhắc nhớ đến. Hãy cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc nhiếp ảnh đường phố ấn tượng nhất của René Maltête dưới đây. Ở đó, người xem có thể tìm thấy sự bất ngờ, sự hài hước, nhưng hơn cả một bức ảnh, còn có cả những ý vị triết lý:

image002Sọc ngang + Sọc dọc = Kẻ ca-rô

image004

Nàng tiên cá

image006

Phản chiếu

image008

Sự hấp dẫn trong ảnh René Maltête nằm ở sự bất ngờ của thời điểm bấm máy hoàn hảo.

image010

Tượng bỏ đi đâu?

image012

Quan sát

image014

Đấu trí

image016

Chân dài

image018Tuổi thơ

image020

Đóng băng

image022

Đa số

image024Tình yêu