Café đenQuán ven đường

10 câu trích dẫn giúp chúng ta phấn khởi về Năm Thánh Giuse

James & Joseph Lập chuyển ngữ

Nếu ai truy cập mạng trực tuyến gần đây, thì thấy ĐGH Phanxicô đã công bố “Năm Thánh Giuse”, từ 8.12.2020 đến 8.12.2021. Lễ cung hiến này để kỷ niệm 150 năm (8.12.1870), ĐGH Chân Phước Piô IX công bố Thánh Giuse là “Đấng Bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ.”

https://fathersofmercy.com/wp-content/uploads/2020/12/The-Year-of-St.-Joseph.png

Thêm vào ngày kỷ niệm Thánh Giuse Quan Thầy, năm nay là thời điểm đặc biệt thích hợp để chúng ta bám sát hơn bước chân người Cha nuôi dưới thế của Chúa Giêsu. Thánh Giuse là một người khiêm nhường, sống ẩn dật dù Ngài là một trong những người quan trọng nhất trong lịch sử cứu độ.

Theo ĐGH Phanxicô, nơi Thánh Giuse chúng ta thấy phản chiếu hình ảnh nhiều nhân viên tuyến đầu của đại dịch COVID-19 — như bác sĩ, y tá, nhân viên hàng tạp hóa và nhiều người khác — cùng nhau làm việc để mang đến hy vọng và dịch vụ âm thầm trong bóng tối. Nơi Thánh Giuse, chúng ta cũng khám phá ra chính chúng ta. Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng không phải mọi việc đều cần được xem là vĩ đại.

“Cuộc sống của chúng ta được đan dệt với nhau và được nâng đỡ nhờ những con người bình thường – những người thường bị quên lãng, – họ không xuất hiện trên báo chí, hay trong những chương trình truyền hình mới nhất, nhưng ngay trong những ngày này, chắc chắn họ đang làm nên những biến cố quan trọng của lịch sử chúng ta. Các bác sĩ, y tá, các chủ cửa hiệu và nhân viên siêu thị, nhân viên vệ sinh, người chăm sóc người già và bệnh nhân, công nhân vận chuyển, những người cung cấp các dịch vụ thiết yếu và an ninh công cộng, các tình nguyện viên, các linh mục, nam nữ tu sĩ, và rất nhiều người khác. Họ hiểu rằng không ai được cứu một mình… Có biết bao người hằng ngày vẫn kiên nhẫn gieo niềm hy vọng, lo sao để không gieo rắc hoảng loạn nhưng gieo vãi tinh thần đồng trách nhiệm. Có biết bao người cha, người mẹ, ông bà, thầy cô, chỉ cho con cái chúng ta – qua những cách thức nhỏ bé hằng ngày – cách thức đón nhận và đương đầu với khủng hoảng, bằng cách điều chỉnh các thói quen, ngước mắt lên cao và khích lệ cầu nguyện. Có biết bao người cầu nguyện, dâng những hy sinh và chuyển cầu cho thiện ích của tất cả mọi người”.[6] Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng Thánh Giuse – một người chẳng được để ý – vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn. Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng những ai ẩn mình hay sống trong bóng tối có thể đóng một vai trò không thể sánh được trong lịch sử cứu độ.” (TGP Sài Gòn)

https://i0.wp.com/epicpew.com/wp-content/uploads/2021/01/Eglise_Saint_Exupe%CC%80re_PM31000899_La_Mort_de_Saint_Joseph-scaled.jpg?resize=1270%2C1536&ssl=1

ĐGH Phanxicô với Tông thư “Patris Corde”
(Trái Tim Hiền Phụ)

Không có lời nào của Thánh Giuse được ghi lại trong Phúc Âm cả. Ngoài một vài cảnh thời thơ ấu của Chúa Giêsu, cuộc đời của Ngài hầu như vô hình. Thánh Giuse ít nói, còn các thánh khác lại có nhiều điều để nói về Ngài. Sau đây là 10 câu trích dẫn về Thánh Giuse giúp chúng ta phấn khởi hơn trong “Năm Thánh Giuse” đồng thời khuyến khích chúng ta phát triển lòng sùng kính sâu xa hơn đối với Đấng Thánh này.

https://cdn.britannica.com/33/212033-050-91EBF6C3/St-Thomas-Aquinas-poplar-tempera-Demidoff-Altarpiece.jpg1. Thánh Tôma Aquinas
“Đúng ra các thánh đều được hưởng quyền năng lớn lao trên trời, nhưng các ngài phải tha thiết nài xin Chúa. Còn Thánh Giuse, người mà Chúa Giêsu phải sống dưới quyền ở trần gian, có được điều Ngài mong ước do người Con nuôi đầy quyền năng trên trời.”

Image result for st William Joseph Chaminade2. Chân phước William Giuse Chaminade
“Sinh ra ai là món quà lớn nhất đời. Kế đến là cứu mạng người. Ai đã sinh ra Chúa Giêsu nơi trần thế? Chính Mẹ Maria. Còn ai đã cứu mạng Người? Chính Thánh Giuse. Hãy hỏi Thánh Phaolô đã bắt bớ Người hoặc Thánh Phê-rô đã chối bỏ Người. Cứ hỏi tất cả các thánh mà Người phải chịu khổ nạn đến chết cho họ. Nhưng nếu chúng ta hỏi, “Ai đã cứu mạng Người?” Thì các Thánh Tổ phụ, các Thánh tiên tri, các Thánh Tông đồ, các Thánh Hiển tu và ngay cả các thánh Tử đạo cũng đều im hơi lặng tiếng. Để Thánh Giuse nói, vì vinh dự này chỉ có mình Ngài; chỉ mình Ngài là vị cứu tinh của chính Đấng Cứu Thế mình”.

Image result for st francois de sales3. Thánh Phanxicô đệ Saolê
“Quả thật, tôi không ngờ rằng các thiên thần, vì ngạc nhiên và yêu kính, đã kéo đến chật nức cơ xưởng nghèo nàn ấy để chiêm ngưỡng sự khiêm nhường của Đấng đã bảo vệ con trẻ Giêsu thần thánh thân yêu, rồi đem sức lao động nghề mộc để hỗ trợ hai Mẹ Con đã được trao phó cho Ngài chăm sóc.”

4. Chân phước William Giuse Chaminade
“Chúng ta thắc mắc tại sao Phúc Âm đề cập quá ít về Thánh Giuse. Nhưng thực ra có phải Phúc Âm đã chẳng nói hết tất cả khi dạy chúng ta rằng Ngài là phu quân của Đức Maria đó sao?”

https://lh3.googleusercontent.com/proxy/g9Oh2gc3UoUUbJkkb0uuWbZ3QuME4lHmXfjeZLYXnfqaGs1Hq-uLeaz2iw92dcfCCmi4ynq_dC2_PV15NADO5FMEoPk2BSMu6dqkvmEhUQbgCA0n5. Chân phước Boleslava than van
“Nếu Đức Trinh Nữ là Đấng gìn giữ mọi ân sủng trên trời, và tình yêu Mẹ dành cho ai được chọn có nguồn vinh quang hạnh phúc của họ, thì trước tiên phải là vinh quang của Thánh Giuse, người mà Mẹ phải yêu thương trên tất cả các thánh, như hiền thê yêu thương phu quân mình hơn mọi người khác. Nên suy gẫm về điều này đi.”

Image result for Teresa Avila6. Thánh Têrêxa thành Avila
“Những ai năng cầu nguyện phải luôn đặc biệt sùng kính Thánh Giuse. Tôi không hiểu sao có người nghĩ đến Nữ Vương các thiên thần khi Bà phải chịu nhiều đau khổ với Hài Nhi Giêsu, mà không cảm tạ Thánh Giuse về những việc Ngài đã làm để phục vụ cho hai Đấng ấy.”

Image result for Bernard Claivaux7. Thánh Bernađô thành Clairvaux:
“Thánh Giuse được chọn trong tất cả mọi người để làm Đấng gìn giữ và bảo vệ Đức Mẹ Đồng trinh của Chúa; là Đấng biện hộ và là cha nuôi của Con Chúa, đồng thời là Đấng cộng tác duy nhất trên trái đất này, Đấng gìn giữ bí mật của Chúa trong công cuộc cứu chuộc nhân loại. “

8. Thánh Tôma Aquinas
“Một số các Thánh được đặc ân bảo trợ chúng ta với ơn đặc biệt trong những lời cầu xin riêng biệt. Còn Thánh Giuse, Đấng Bảo trợ chúng ta, lại có quyền trợ giúp chúng ta trong mọi hoàn cảnh, mọi việc và mọi lúc cần thiết.”

Image result for Gregorio Nazianzus9. Thánh Grêgôriô thành Nazianzus
“Chúa đã đặt Thánh Giuse như mặt trời giữa tất cả những gì các thánh khác cùng được sáng chói.”

Image result for Josemaria Escriva10. Chân phước Josemaria Escriva:
“Thánh Giuse là một người bình thường Chúa dùng để làm những việc phi thường để thi hành đúng những gì Chúa muốn trong mỗi việc và mọi việc để tạo nên cuộc đời Ngài.

Năm nay, chúng ta hãy dành thì giờ tìm hiểu thêm về người cha nuôi của Chúa Giêsu. Nhờ suy gẫm về sự âm thầm phục vụ và khiêm nhường sâu thẩm của Thánh Giuse, chúng ta có thể phát triển sự thánh thiện và tình yêu tha nhân. Nhờ đến gần người Thầy, Đấng bảo vệ và Bạn tâm giao nhất của Chúa Giêsu – ngoài Mẹ Maria ra – chúng ta sẽ đến gần Chúa Kitô hơn.

James & Joseph Lập 31.1.2021

Bài liên quan

Back to top button