Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 09.08.2023 | Th. Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá

Thánh Têrêsa, trinh nữ tử đạo có tên Edith Stein của dòng Benedicta Thánh Giá, sinh năm 1891 tại Breslau, Ba Lan, là con út trong một gia đình Do Thái giáo đông con.

Thánh nữ đã từng là một sinh viên xuất sắc và rất giỏi triết học, đặc biệt ngài đam mê ngành hiện tượng luận. Sau đó, nữ thánh bắt đầu tìm hiểu đức tin Công giáo, và ngài được rửa tội vào năm 1922 tại nhà thờ chính tòa ở Cologne, Đức. Mười một năm sau, soeur Edith gia nhập dòng Carmel ở Cologne. Do sự phân chia chính trị ở Đức, Edith lấy tên nữ tu Teresa thuộc dòng Benedicta Thánh Giá và ngài được gửi đến dòng Carmel tại Echt, Hà Lan. Khi Đức Quốc xã chiếm Hà Lan, Teresa bị bắt cùng với chị Rose và bị đưa đến trại tập trung Auschwitz.

Teresa bị chết trong phòng hơi ngạt ở Auschwitz vào năm 1942 ở tuổi 51. Năm 1987, Đức Thánh Giáo Hoàng John Paul II đã phong Chân phước cho ngài ở sân vận động bóng đá ngoài trời rộng lớn ở Cologne, Tây Đức lúc bấy giờ, để tôn vinh đời sống tận hiến thánh thiện tốt đẹp mà nữ thánh Teresa đã quên mình qua việc thánh hiến, hãm mình và sám hối để cầu nguyện cho người dân Tây Âu bị đày đọa dưới thời Đức Quốc xã trong giai đoạn khốn khổ không thể tả xiết ở những năm 1930 và 1940 của thế kỷ XX.

Mặc dù mạng sống của ngài luôn bị đe dọa và bị bóp nghẹt bởi chế độ diệt chủng quái ác nhưng tâm trí của nữ thánh vẫn vững vàng như ngọn đèn soi sáng giữa bóng đêm mờ tối của khổ đau và tội lỗi. Ngài được phong thánh vào ngày 11.10.1998.

Đoàn Thanh Phong (theo catholic.org)

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc:  Ds 13,1-2.25 – 14,1.26-29.34-35
Họ khinh thường miền đất xanh tươi màu mỡ.

Lời Chúa trong sách Dân Số.
Hồi đó, Đức Chúa phán với ông Mô-sê tại sa mạc Pa-ran rằng: “Ngươi hãy sai người đi do thám đất Ca-na-an, đất mà Ta sẽ ban cho con cái Ít-ra-en. Các ngươi sẽ sai đi mỗi chi tộc một người và tất cả phải là kỳ mục trong dân.” Sau bốn mươi ngày do thám đất, họ trở về. Họ đến gặp ông Mô-sê, ông A-ha-ron và toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en, tại Ca-đê trong sa mạc Pa-ran. Họ báo cáo với hai ông và toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en, và cho những người đó xem hoa trái miền ấy. Họ thuật lại với ông Mô-sê rằng: “Chúng tôi đã vào miền đất ông sai chúng tôi đến. Đúng là miền đất tràn trề sữa và mật, và đây là hoa trái miền ấy. Thế nhưng dân cư miền ấy thì mạnh, thành thị lại kiên cố và rộng lớn lắm; ở đó chúng tôi còn thấy cả con cháu A-nác. Có người A-ma-lếch ở miền Ne-ghép, người Khết, người Giơ-vút và người E-mô-ri ở miền núi, còn người Ca-na-an thì ở bờ biển và dọc sông Gio-đan.” Bấy giờ ông Ca-lếp truyền cho dân đang phản đối ông Mô-sê phải im lặng, ông nói: “Ta cứ lên chiếm miền ấy, vì chắc chắn ta có thể thắng được.” Những người đã cùng lên với ông đáp lại: “Ta không thể lên đánh dân ấy, vì họ mạnh hơn ta.” Trước mặt con cái Ít-ra-en, họ bắt đầu chê bai miền đất họ đã do thám, họ nói: “Miền đất chúng ta đã đi qua để do thám là đất nuốt những người ở đó, và tất cả những người chúng tôi thấy ở đó đều là những người cao lớn. Ở đó chúng tôi trông thấy những người khổng lồ, con cháu của A-nác thuộc giống người khổng lồ. Chúng tôi thấy mình chỉ như châu chấu, và họ cũng coi chúng tôi như vậy.” Toàn thể cộng đồng lớn tiếng kêu la, dân chúng khóc lóc cả đêm ấy. Đức Chúa lại phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron: “Cho tới bao giờ cái cộng đồng hư đốn này cứ tiếp tục lẩm bẩm kêu trách Ta? Ta đã nghe thấy toàn những lời cằn nhằn, đám con cái Ít-ra-en này cứ lẩm bẩm chống Ta. Ngươi hãy nói với chúng: Ta thề – sấm của Đức Chúa – Ta sẽ xử với các ngươi như lời các ngươi kêu thấu tai Ta. Trong các ngươi, tất cả những người đã được kiểm tra đăng ký, từ hai mươi tuổi trở lên, mà đã cằn nhằn chống Ta, tất cả sẽ bỏ xác trong sa mạc này. Theo số ngày các ngươi đã đi do thám đất – bốn mươi ngày – mỗi ngày tính là một năm, các ngươi sẽ phải gánh chịu tội ác của các ngươi bốn mươi năm, và các ngươi sẽ biết Ta trừng phạt những kẻ bất tuân như thế nào. Ta, Đức Chúa, Ta đã phán; Ta quyết sẽ thi hành như thế cho toàn thể cộng đồng hư đốn này đã cấu kết với nhau chống lại Ta. Trong sa mạc này chúng sẽ bị tiêu diệt và sẽ chết hết.” Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Tin Mừng: Mt 15,21-28
Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.
Khi ấy, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn. thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” Nhưng Người không đáp lại một lời. Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!” Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.” Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Bấy giờ Đức Giê-su đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi. Đó là lời Chúa.

Jésus répondit: «Je n’ai été envoyé qu’aux brebis perdues de la maison d’Israël.» Mais elle vint se prosterner devant lui en disant : « Seigneur, viens à mon secours!» Il répondit: «Il n’est pas bien de prendre le pain des enfants et de le jeter aux petits chiens.» Elle reprit: «Oui, Seigneur ; mais justement, les petits chiens mangent les miettes qui tombent de la table de leurs maîtres.» (Mt 15,21-28)

 

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button