Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 11.10.2023 | Thánh Gioan XXIII, Giáo hoàng

THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN XXIII
(25.11.1881 – 3.6.1963)

11.10 hằng năm là ngày lễ kính nhớ thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Thánh nhân mang tên Angelo Giuseppe Roncalli sinh ngày 25.11.1881, tại Sotto il Monte, thuộc giáo phận và tỉnh Bergamo. Lãnh nhận Bí tích Thêm sức và Rước lễ lần đầu năm 1889, gia nhập chủng viện Bergamo năm 1892; 1901 – 1905 theo học Giáo Hoàng Chủng Viện Rôma, thụ phong linh mục ngày 10.8.1904 tại Rôma.

Trong chặng đường mục tử, năm 1921, ngài làm Chủ tịch Hội đồng trung ương Hội Truyền bá Đức Tin của Ý; năm 1925 được tấn phong giám mục và làm Khâm sứ Tòa Thánh tại Bulgaria; năm 1934 làm Đại diện Tòa Thánh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp; năm 1944, làm Sứ thần Tòa Thánh tại Paris. Ngày 12.1.1953, ngài được tấn phong hồng y và sau đó được cử làm Thượng Phụ Venice.

Sau khi Đức Piô XII qua đời, ngài được bầu làm giáo hoàng ngày 28.10.1958, lấy tước hiệu Gioan XXIII. Mùa Xuân năm 1963, ngài được trao giải thưởng Balzan về hòa bình qua việc ban hành các thông điệp Mẹ và Thầy (Mater et Magistra -1961) và Hòa bình trên Trái đất (Pacem in Terris -1963),

Thánh nhân từ biệt cõi thế ngày 3.6.1963, được tuyên Chân Phước ngày 3.9.2000 và tuyên Thánh ngày 27.4.2014.

Sự đóng góp lớn nhất của Đức Gioan XXIII là việc triệu tập Công đồng Vatican II, được loan báo trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô ngày 25.1.1959, khai mạc ngày 11.10.1962.

Trong tiến trình tuyên chân phước và tuyên thánh, mỗi thánh nhân cần ít nhất hai phép lạ được Giáo hội chuẩn nhận, riêng Đức Gioan XXIII được miễn chuẩn phép lạ vì theo Đức Thánh Cha đương nhiệm Phanxicô, Công đồng Vatican II mà Đức Gioan XXIII triệu tập đã là một phép lạ. Một chọn lựa ý nghĩa của Giáo hội là ngày lễ kính thánh nhân cũng là ngày kỷ niệm khai mạc Công đồng Vatican II.

Trong 6 thập niên qua, các tín hữu toàn cầu đã và đang trải nghiệm mỗi ngày phép lạ của thánh Gioan XXIII qua tinh thần canh tân hòa giải của Công đồng Vatican II.

Từ sau Công đồng, các tín hữu tham dự và hiệp dâng thánh lễ với vị chủ tế một cách tích cực và sinh động, bày tỏ đúng mực lòng thờ kính tổ tiên theo truyền thống văn hóa vùng miền, ý thức về trách vụ tông đồ giáo dân và vai trò cộng sự của giáo dân với giáo sĩ, xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn bác ái yêu thương, vun xới tinh thần đối thoại liên tôn, đại kết với các Giáo hội Kitô, gắn bó với vận mệnh dân tộc và quê hương, hòa nhịp bước đồng tiến với thế giới…

Phép lạ của thánh Gioan XXIII mời gọi các tín hữu tiếp tục làm lan tỏa tinh thần Công đồng đến khắp mọi vùng miền trong thế giới hôm nay.

HOÀNG ANH
(http://www.cgvdt.vn/cong-giao-viet-nam/phep-la)

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc:  Gn 4,1-11
Ngươi thương hại cây thầu dầu, còn Ta, chẳng lẽ Ta lại không thương hại Ninivê, thành phố lớn?

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Giôna.
Bấy giờ, ông Giô-na bực mình, bực lắm, và ông nổi giận. Ông cầu nguyện với Đức Chúa và nói: “Ôi, lạy Đức Chúa, đó chẳng phải là điều con đã nói khi còn ở quê nhà sao? Chính vì thế mà con đã vội vàng trốn đi Tác-sít. Thật vậy, con biết rằng Ngài là Thiên Chúa từ bi nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, và hối tiếc vì đã giáng hoạ. Giờ đây, lạy Đức Chúa, xin Ngài lấy mạng sống con đi, vì thà con chết còn hơn là sống! “Đức Chúa hỏi ông: “Ngươi nổi giận như thế có lý không?” Ông Giô-na ra ngoài thành và ngồi ở phía đông thành. Ở đó, ông làm một cái lều, rồi ngồi bên dưới, trong bóng mát, để xem cái gì sẽ xảy ra trong thành. Đức Chúa là Thiên Chúa khiến một cây thầu dầu mọc lên ở phía trên ông Giô-na để có bóng mát che đầu ông, hầu làm ông hết buồn bực. Ông Giô-na vui, vui lắm vì cây thầu dầu. Nhưng hôm sau, khi hừng đông ló rạng, Thiên Chúa khiến một con sâu cắn cây thầu dầu và cây bị héo. Khi mặt trời mọc, Thiên Chúa cho có một cơn gió đông nóng bỏng, và mặt trời giội nắng xuống đầu ông Giô-na; ông ngất xỉu và xin cho mình được chết, ông nói: “Thà tôi chết còn hơn là sống.” Thiên Chúa hỏi ông Giô-na: “Ngươi nổi giận vì cây thầu dầu, như thế có lý không?” Ông trả lời: “Con có lý để nổi giận đến chết được!” Đức Chúa phán: “Ngươi, ngươi thương hại cây thầu dầu mà ngươi đã không vất vả vì nó, và không làm cho nó lớn lên; trong một đêm nó đã sinh ra, rồi trong một đêm lại chết đi. Còn Ta, chẳng lẽ Ta lại không thương hại Ni-ni-vê, thành phố lớn, trong đó có rất nhiều thú vật, nhất là có hơn một trăm hai mươi ngàn người không phân biệt được bên phải với bên trái “. Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng: Lc 11,1-4
Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.
Khi ấy, Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.”Người bảo các ông: “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: “Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.” Đó là lời Chúa. 

«Quand vous priez, dites: “Père, que ton nom soit sanctifié, que ton règne vienne. Donne-nous le pain dont nous avons besoin pour chaque jour. Pardonne-nous nos péchés, car nous-mêmes, nous pardonnons aussi à tous ceux qui ont des torts envers nous. Et ne nous laisse pas entrer en tentation.”» (Lc 11,1-4)

Bài liên quan

Back to top button