Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 13.07.2023 | Thánh Henricô

Chuyện về cuộc đời thánh Henricô II kể lại rằng: Thánh Henricô II sinh năm 972 tại Đức. Năm 23 tuổi (995) ngài trở thành công tước miền Bavaria. Một đêm kia, Henricô nằm mộng. Henricô thấy thánh Wolfgang, là thầy giáo rất yêu chuộng của Henricô thời thơ ấu, hiện ra với ngài. Wolfgang chỉ tay vào hai chữ “sau sáu” được viết trên bức tường. Henricô tự hỏi điều đó có ý nghĩa gì? Có lẽ 6 ngày nữa Henricô sẽ chết chăng? Sau 6 ngày hết lòng cầu nguyện và sám hối, Henricô vẫn sống. Vậy là 6 tháng chăng? Henricô lại tận tụy hết mình làm những việc thiện hơn bao giờ hết. Sau 6 tháng, Henricô II càng mạnh khỏe hơn trước kia. Vậy là chỉ còn 6 năm để sống ở trần gian này nữa chăng? Thế nhưng, 6 năm trôi qua, thay vì qua đời, thánh Henricô II lại được chọn làm hoàng đế nước Đức. Lúc đó, thánh nhân mới hiểu được toàn bộ ý nghĩa của thị kiến trước đây…

Năm 42 tuổi (1014), Henricô II và hoàng hậu đến Roma và được phong vương cai trị Rôma. Cả đức vua lẫn hoàng hậu được chính Đức Thánh Cha Bênêđictô VIII đội vương miện cho. Phải nói rằng, vua Henricô II là một trong những nhà lãnh đạo tài giỏi vào bậc nhất của Rôma. Đối với thần dân, ngài ra công làm việc để giúp họ an vui hiệp nhất, ngài hết mực sống công bình, công tâm và luôn yêu cầu các tướng sĩ của ngài phải biết quý trọng danh dự. Đối với Giáo hội, ngài lưu tâm đến việc canh tân Giáo hội, xây dựng nhiều đại giáo đường, cải tạo nhiều nhà thờ, lập thêm các tòa giám mục, ngài tỏ lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu và Giáo hội bằng tấm lòng chân thành. Đối với bản thân,ngài là một người năng cầu nguyện và rất ham mộ đời sống đạo đức. Đối với gia đình, ngài đã thực hiện vai trò làm chồng với đầy lòng quảng đại và trách nhiệm. Ngày 13.07.1024, Henricô II qua đời lúc 52 tuổi.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Henricô II, xin Chúa cho chúng con nhìn ra và đáp lại tiếng Chúa qua các dấu chỉ Chúa gởi đến cho chúng con hằng ngày.

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc: St 44,18-21.23b-29; 45,1-5
Thiên Chúa đã gửi tôi sang Ai-Cập để cứu sống anh em.

Lời Chúa trong sách Sáng Thế.
Bấy giờ, ông Giu-đa lại gần ông Giu-se và nói: “Thưa ngài, xin xá lỗi. Xin cho tôi tớ ngài được nói một lời thấu đến tai ngài. Xin ngài đừng trút cơn thịnh nộ xuống tôi tớ ngài: quả thật, ngài ngang hàng với Pha-ra-ô. Ngài đã hỏi các tôi tớ ngài rằng: “các người còn cha hay anh em nào không?” Chúng tôi đã thưa với ngài: “Chúng tôi có cha già và một đứa em út, sinh ra lúc người đã già; thằng anh cùng mẹ với nó đã chết, chỉ còn lại mình nó, nên người thương nó.” Ngài đã bảo các tôi tớ ngài: “Các người đưa nó xuống cho ta, để ta nhìn thấy nó tận mắt. Nếu em út các người không cùng xuống với các người, thì các người sẽ không được gặp mặt ta nữa. Vậy khi chúng tôi về với tôi tớ ngài, là cha của tôi, thì chúng tôi đã nói lại với người những lời của ngài. Cha chúng tôi bảo: “Hãy trở lại mua ít lương thực về.” Chúng tôi trả lời: “Chúng con không thể xuống đó được. Nếu có em út cùng đi với chúng con, thì chúng con mới xuống; vì chúng con không thể gặp mặt ông ấy, nếu em út không cùng đi với chúng con.” Tôi tớ ngài, là cha của tôi, nói với chúng tôi: “Các con biết rằng vợ của cha đã sinh cho cha hai đứa. Một đứa đã lìa cha, và cha đã nói: Đúng là nó đã bị xé xác, và cho đến nay cha chẳng được nhìn lại nó. Nếu các con đem cả đứa này đi xa cha, và nó gặp tai hoạ, thì các con sẽ làm cho kẻ bạc đầu này phải đau khổ mà xuống âm phủ.” Ông Giu-se không thể cầm lòng trước mặt tất cả những người đứng bên ông, nên ông kêu lên: “Bảo mọi người ra khỏi đây!” Khi không còn người nào ở với ông, ông Giu-se mới tỏ cho anh em nhận ra mình. Ông oà lên khóc và người Ai-cập nghe được, triều đình Pha-ra-ô cũng nghe thấy. Ông Giu-se nói với anh em: “Tôi là Giu-se đây! Cha tôi còn sống không?” Nhưng anh em không thể trả lời: thấy mình đối diện với ông, họ bàng hoàng. Ông Giu-se nói với anh em: “Hãy lại gần tôi.” Họ lại gần. Ông nói: “Tôi là Giu-se, đứa em mà các anh đã bán sang Ai-cập. Nhưng bây giờ, các anh đừng buồn phiền, đừng hối hận vì đã bán tôi sang đây: chính là để duy trì sự sống mà Thiên Chúa đã gửi tôi đi trước anh em.” Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng: Mt 10,6-15
Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu
Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ: “Anh em hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng sắm vàng bạc, hay tiền đồng để giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giày hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. “Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. Còn nếu người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơ-đôm và Gô-mô-ra còn được xử khoan hồng hơn thành đó.” Đó là lời Chúa.

“Sur votre route, proclamez que le royaume des Cieux est tout proche. Guérissez les malades, ressuscitez les morts, purifiez les lépreux, expulsez les démons. Vous avez reçu gratuitement: Donnez gratuitement. Ne vous procurez ni or ni argent, ni monnaie de cuivre à mettre dans vos ceintures, ni sac pour la route, ni tunique de rechange, ni sandales, ni bâton. L’ouvrier, en effet, mérite sa nourriture.”  (Mt 10,7-15)

 

Bài liên quan

Back to top button