Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 14.07.2023 | Thánh Camillô Lellis

Tiểu sử Thánh Camillô

Câu chuyện xảy ra năm 1550 tại 1 làng nhỏ tại miền trung Italy, làng Bucchianico bên bờ biển. Dân làng rất hiền lành và chăm chỉ. họ cùng nhau sống an bình trong ơn nghĩa Chúa. Dòng tộc De Leliis là dòng quý tộc, sống tốt lành nên được dân làng rất yêu quý, tôn trọng.

CAMILLO CHÀO ĐỜI
Ngày 25.05.1550, bà Camilla đang cùng mọi người tham dự thánh lễ kính thánh Ubano, Giáo hoàng tử đạo, bổn mạng giáo xứ, thì bà đau bụng lâm bồn. Mọi người vội vã đưa bà về nhưng chưa kịp về đến nhà thì bà tới giờ sanh, mọi người liền đưa bà vô 1 chuồng ngựa gần nhất. Bà sinh 1 bé trai khoẻ mạnh. để ghi nhớ nỗi nhọc nhằn của người mẹ cao tuổi, bé được đặt tên là Camillo De Lellis.

TUỔI THƠ
Camillô thường đàn đúm với người anh họ Onofrio và những trẻ nghịch ngợm khá. Chúng quậy phá làm khu xóm rất khó chịu nên họ kêu ca với ông Giovannni và bà Camilla để ông bà dạy bảo. Camillô được gửi tới trường nhưng cậu bé chẳng chịu học hành gì. Cậu muốn theo nghề chiến binh của cha và nghĩ rằng chỉ cần biết đọc biết viết là đủ. Suốt ngày cậu cờ bạc lêu lổng.

CAMILLÔ NHẬP NGŨ
Biết con trai mình chẳng chịu học hàng tới nơi tới chốn, ông Giovanni lo cho con trai nhập ngũ để học kỹ cương nhà binh hầu trở nên người tốt. Camillo gia nhập lữ đoàn Hải Quân hoàng gia. Ông Giovanni dành nhiều thời gian ân cần dạy con. Tuy nhiên chẳng bao lâu ông lâm bệnh và qua đời ở tuổi 70. Camillo mồ côi cả cha lẫn mẹ. giống như những chiến sĩ hải quân khác, Camillô trải qua nhiều huấn luyện, thử thách và tham gia nhiều trận chiến.

BÃO BIỂN
Giới trẻ thường cậy sức mạnh mình. họ tin vào số phận nhiều hơn là tin vào Thiên Chúa. Chỉ khi nào gặp hiểm nguy họ mới chạy tới Chúa. Một lần thuỷ thủ đoàn đang di chuyển từ Tây Ban Nha trở về Naplethì gặp bão lớn. Bảo kéo dài suốt 3 ngày 3 đêm mà vẫn không có dấu hiệu giảm đi, mọi người ai nấy đều mệt mỏi và lo sợ. Camillô cầu nguyện khấn xin Chúa cho thoát nạn. Chàng hứa với Chúa rằng khi thoát nạn chàng sẽ đi tu dâng mình cho Chúa. Nhưng khi tàu thoát nạn cập bến, Camillô đã quên hết những nguy hiểm và những gì đã khấn hứa cùng Chúa.

LẦN ĐẦU TIÊN TẠI NHÀ THƯƠNG
Camillô cao 2 mét, rất khoẻ mạnh và thường không ngại khó khăn xông pha hiểm nguy. Anh có 1 vết thương nhỏ bên trên mắt cá chân. vết thương lúc đầu nhỏ nhưng càng ngày càng lan rộng. Camillô phải đi nhà thương thánh James tại thành phố Roma để chữa trị. ở nhà thương chẳng bao lâu vết thương đã khá hơn nhưng Camillo muốn ở lại chữa cho dứt điểm. Trong thời gian này, Camillo nhận nhiệm vụ phục vụ bệnh nhân trang trải cuộc sống thường nhật, nhưng Camillo chẳng chịu phục vụ bệnh nhân mà suốt ngày lo chơi bời, cờ bạc. Do vậy Camillo bị đuổi ra khỏi nhà thương.

ĂN XIN
Mùa đông Châu Âu lạnh cóng, những chiến binh thường về quê ẩn đông, những người vô gia cư thì phải đi ăn xin hoặc là trộm cướp để sinh sống. Camillo đã nướng sạch mọi sự vào cờ bạc nên phải đi xin ăn. Đứng ngả mủ xin những người qua lại tại Manphredonia, Camillo cảm thấy vô cùng xấu hổ nhưng không còn con đường nào khác. May thay 1 người qua đường động lòng thương giới thiệu Camillo vô giúp việc cho Dòng Capuchins để sống qua ngày.

CHA ANGELLO
Khi làm việc trong Dòng Capuchins, một hôm Camillo được cử tới 1 tu viện khác của Dòng để lãnh lương thực, thực phẩm. Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ đã sẵn sàng trở về, Camillo được Cha Angello, Bề Trên cộng đoàn tiếp chuyện. Ngài khuyên dạy Camillo rằng phần rỗi linh hồn là phần quan trọng nhất. Ngài còn khuyên Camillo từ bỏ mọi tội lỗi để trở nên người tốt. Những điều Cha Angello chỉ dạy đánh động trái tim Camillo. Chàng cám ơn Cha và xin Cha cầu nguyện cho mình.

CAMILLO ĂN NĂN THỐNG HỐI
Ngày 02.02.1575, Camillo lên đường trở về Manphredonia. Trên đường về, Camillo suy gẫm về những gì đã xãy đến trong cuộc đời mình. Chúa ban cho Camillo ơn đặc biệt. Chàng mạnh dạn ý thức với thân phận tội lỗi của mình. Camillo vội vã xuống ngựa và quỳ xuống trên đường lởm chởm đá. Anh khóc “Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi. sao con không nhận biết Chúa sớm hơn”. Camillo tạ ơn Chúa về những ơn Chúa ban. Anh quyết tâm không rời bỏ Chúa nữa và sẽ mau mắn đi tu như đã hứa cùng Chúa.

TRỞ LẠI THÀNH ROMA
Ngay sau khi trở lại Manphredonia, Camillo xin tu Dòng Capuchins. Trong Dòng Camillo sống tốt với hết mọi người nên được mọi người rất yêu quý. Nhưng vết thương cũ nơi chân lại hoành hành làm cho Camillo không thể tiếp tục tu được. Anh bị Bề Trên Dòng cho ngừng tu để chữa trị vết thương. Camillo trở lại nhà thương thánh James ở thành phố Rome nơi anh đã từng chữa trị vết thương. Lần này Camillo cũng nhận nhiệm vụ phục vụ bệnh nhân như trước. Tuy nhiên, khác với lần trước, lần này Camillo phục vụ chăm sóc bệnh nhân với hết cả tấm lòng mình.

SÁNG LẬP DÒNG
Camillo đêm ngày chăm sóc bệnh nhân. Đêm 15.08.1582, Camillo được linh hứng về một ý tưởng thành lập Dòng. Anh muốn phục vụ bệnh nhân vì tình yêu Thiên Chúa hiện diện nơi mỗi người đau khổ bệnh tật chứ không phải vì lý do tiền bạc.

LỜI ĐỘNG VIÊN CỦA CHÚA GIÊSU TỪ THẬP GIÁ
Chẳng bao lâu Camillo quy tụ được 5 thanh niên cùng ý chí với mình. họ mượn 1 phòng trong nhà thương làm nơi cầu nguyện và hội họp trao đổi với nhau mỗi ngày. Những ngày đầu tiên gầy dựng dòng gặp rất nhiều khó khăn từ nhiều phía xã hội cũng như Giáo Hội. Camillo hầu như đã nản chí muốn bỏ cuộc, nhưng 1 đêm, đang khi Camillo cầu nguyện, Chúa Giêsu rời thập giá xuống an ủi Camillo “Con hãy vững tâm, đừng sợ, đừng bỏ cuộc. đây là công việc của ta, chứ không phải con.

CHỊU CHỨC LINH MỤC
Camillo quyết định thành lập nhóm những người thiện chí để phục vụ bệnh nhân. Nhưng anh chỉ là 1 người bình thường thì khó lòng có thể chiêu mộ được nhiều người. Do vậy Camillo quyết định sẽ học để trở thành Linh mục. Mặc dù đã 30 tuổi, Camillo vẫn khiêm nhường đăng kí với những người trẻ. Nhờ ơn Chúa, Camillo được Đức Cha Goldwell truyền chức linh mục ngày 26.05.1584. Tân linh mục dâng lễ mở tay ngày 10.06.1584 cùng với bệnh nhân tại nhà thương thánh James.

THẬP GIÁ ĐỎ
Cha Camillo muốn gắn trên áo dòng thập giá đỏ như là dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa ban cho những người nghèo khổ bệnh tật. Đức Giáo hoàng Sistus X đã phê chuẩn nguyện vọng này. Cha Camillo và các thành viên của Dòng hết sức yêu quý và trân trọng biểu tượng cao đẹp này. Một lần cha chia sẻ rằng “Đây là biểu tượng mẹ tôi đã gặp trong giấc mơ. Bà nghĩ rằng đó là dấu chỉ dữ, nhưng Thiên Chúa đã chúc lành cho chúng ta. Thập giá đỏ chính là dấu chỉ tình yêu Chúa ban cho nhân loại và là biểu tượng của niềm vinh danh Chúa.

PHỤC VỤ BỆNH NHÂN DÙ HY SINH TÍNH MẠNG
Cha Camillo và những thành viên của Dòng ngoài việc giữ các lời khấn Phúc Âm: Khó nghèo, trong sạch, vâng lời còn khấn lời khấn thứ 4: Phục vụ người bệnh cho dù có nguy hại đến tính mạng.

GIỜ PHÚT CUỐI CÙNG
Thành Rome đêm 14.07.1614 tối sẫm như mực. Mọi người quy tụ quanh Cha Camillo để cầu nguyện cho ngài. Đức Hồng Y tới ban phép xức dầu thánh cho Cha cùng ban cho Cha phép lành Tòa Thánh. Sau khi mọi người vừa dứt lời cầu nguyện, Cha Camillo trút hơi thở cuối cùng, với 40 năm phục vụ Chúa hiện diện trong người bệnh, Cha Camillo hưởng thọ 65 tuổi.

VINH QUANG
Những người nghèo khổ bệnh tật luôn tìm được an ủi nơi cha Camillo cũng như không ngừng cầu nguyện cho ngài. nhờ sự hiệp thông này, Chúa đã ban cho niềm vinh quang cho tôi tớ của Chúa. Năm 1886 Đức Giáo Hoàng Leo XII đã tuyên phong Cha Camillo lên hàng Hiển Thánh, đồng thời là thánh bảo trợ bệnh nhân. Năm 1939 Đức Giáo Hoàng Pio XI tôn vinh thánh Camillo là thánh bảo trợ các nhà thương và thầy thuốc. (trích từ http://www.camillovn.org/)

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc:  St 46,1-7.28-30
Cha chết cũng được, sau khi đã thấy mặt con.

Lời Chúa trong sách Sáng Thế.
Khi ấy, ông Ít-ra-en lên đường, đem theo tất cả những gì ông có. Ông đến Bơ-e Se-va và ông dâng những lễ tế lên Thiên Chúa của cha ông là I-xa-ác. Thiên Chúa phán với ông Ít-ra-en trong thị kiến ban đêm, Người phán: “Gia-cóp! Gia-cóp!” Ông thưa: “Dạ, con đây!” Người phán: “Ta là En, Thiên Chúa của cha ngươi. Đừng sợ xuống Ai-cập, vì ở đó Ta sẽ làm cho ngươi thành một dân lớn. Chính Ta sẽ xuống Ai-cập với ngươi và chính Ta cũng sẽ đưa ngươi lên. Giu-se sẽ vuốt mắt cho ngươi. Ông Gia-cóp rời Bơ-e Se-va. Các con trai ông Ít-ra-en đã chở ông Gia-cóp, cha họ, và đàn bà con trẻ của họ trên những chiếc xe Pha-ra-ô đã gửi đến để rước ông đi. Họ đem theo các đàn vật của họ và các tài sản họ đã gây được ở đất Ca-na-an, và họ đến Ai-cập, ông Gia-cóp cùng tất cả dòng dõi ông cùng với ông: các con trai, cháu nội trai, con gái, cháu nội gái của ông. Ông đưa tất cả dòng dõi ông vào Ai-cập với ông. Ông Gia-cóp đã sai ông Giu-đa đi trước, đến với ông Giu-se, để ông Giu-se tới Gô-sen gặp ông. Khi họ đến đất Gô-sen, thì ông Giu-se cho thắng xe riêng và lên Gô-sen đón ông Ít-ra-en, cha ông. Khi hai cha con vừa thấy nhau, thì ông Giu-se bá cổ cha và gục đầu vào cổ cha mà khóc hồi lâu. Ông Ít-ra-en nói với ông Giu-se : « Phen này, cha chết cũng được, sau khi đã thấy mặt con, và thấy con còn sống. Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng: Mt 10,16-23
Không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu
Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em. Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát. Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: Anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.” Đó là lời Chúa.

“Vous serez détestés de tous à cause de mon nom ; mais celui qui aura persévéré jusqu’à la fin, celui-là sera sauvé. Quand on vous persécutera dans une ville, fuyez dans une autre. Amen, je vous le dis: Vous n’aurez pas fini de passer dans toutes les villes d’Israël quand le Fils de l’homme viendra.” (Mt 10,16-23)

Bài liên quan

Back to top button