Café đenQuán ven đường

Đức Thánh Cha Phanxicô và đài truyền thông EWTN

James Lập chuyển ngữ

ĐTC Phanxicô nói chuyện với các thành viên Dòng Tên tại sứ thần Tòa thánh ở Bratislava, Slovakia, ngày 12-9-2021. Trong cuộc gặp riêng, ĐTC đã nói về sức khỏe của ngài, công việc mục vụ của các tu sĩ Dòng Tên ở Slovakia, và cách ngài đối phó với những nghi ngờ hoặc chỉ trích ngài. (Truyền thông Vatican)

RÔMA – ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời chỉ trích nhẹ nhàng đối với Mạng lưới Truyền hình Lời vĩnh cửu có trụ sở ở Hoa Kỳ, tức EWTN*, nói rằng dù cá nhân ngài có thể đáng bị chỉ trích, nhưng Giáo hội không đáng bị tấn công như những cuộc tấn công thường xuyên của đài truyền thông này.

“Thí dụ, có một kênh truyền hình Công giáo lớn (ám chỉ EWTN*) đã không ngần ngại liên tục nói xấu ĐTC,” ĐTC Phanxicô nói. “Cá nhân tôi xứng đáng bị chỉ trích và lăng mạ vì tôi là kẻ tội lỗi, nhưng Giáo hội thì không đáng nhận những lời chi trích như thế. Đó là công việc của ma quỷ. Tôi cũng đã nói thẳng điều này với vài người của họ.”

Những bình luận của ĐTC được đưa ra trong cuộc họp ngày 12-9-21 với các tu sĩ Dòng Tên trong chuyến thăm Slovakia từ ngày 12 đến 15-9-21. Nhận xét của ngài đã được tạp chí Dòng Tên La Civiltà Cattolica đăng tải ngày 21-9-21.

Trong những năm gần đây, EWTN có trụ sở chính tại TP Birmingham, Bang Alabama, Mỹ là một trong những cơ quan truyền thông lớn nhất của Giáo hội Công giáo, đã được biết đến với việc đưa tin thường xuyên chống đối ĐTC Phanxicô và trọng tâm chính trị của đảng phái. Không có tập đoàn truyền thông Công giáo nào khác thường xuyên đưa ra những lời chỉ trích công khai như vậy đối với ĐTC Phanxicô.

Đáng chú ý nhất là người dẫn chương trình Raymond Arroyo* đã thường xuyên quảng bá và phỏng vấn cựu Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ là ĐTGM Carlo Maria Viganò*, người trước đây đã kêu gọi ĐTC Phanxicô từ chức.

Ông Arroyo cũng thường xuyên tổ chức một “đội ngũ giáo hoàng hùng hậu” gồm các nhà bình luận gia nổi tiếng với quan điểm chống đối ĐTC Phanxicô, gồm cả LM Gerald Murray*, thuộc TGP New York, và tác giả Robert Royal*.

Trong quyển sách năm 2020 The Outsider: ĐGH Phanxicô và cuộc chiến cải tổ Giáo hội, tác giả và nhà báo Christopher Lamb* của Vatican đã báo cáo rằng Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ hiện nay là TGM Christophe Pierre đã bày tỏ sự không hài lòng với Giám đốc điều hành đài EWTN, Michael Warsaw* vì việc mạng lưới này đưa tin về ĐTC. Warsaw cũng là người cố vấn cho Bộ Truyền thông Vatican.

Trong bài phát biểu của mình với các tu sĩ Dòng Tên ở Slovakia, ĐTC cũng trực tiếp đề cập đến các linh mục đang công khai chỉ trích chức vụ của ngài.

“Đúng thế, có một số giáo sĩ đưa ra những nhận xét khó chịu về tôi. Đôi khi tôi mất kiên nhẫn, đặc biệt là khi họ đưa ra những phán đoán mà không tham gia vào cuộc đối thoại thực sự. Tôi không thể làm gì được,” ngài nói. “Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục đường hướng của tôi mà không để sa vào thế giới ý tưởng hoặc tưởng tượng của họ. Tôi không muốn bước vào đó và đấy là lý do tại sao tôi thích giảng dạy hơn là thuyết giáo… Một số người buộc tội tôi là không nói về sự thánh thiện. Họ nói rằng tôi luôn nói về các vấn đề xã hội và tôi là người cs.”

ĐTC Phanxicô đã thường xuyên dừng chân đột xuất để gặp gỡ các đồng viện Dòng Tên của mình trong các chuyến công du quốc tế và những cuộc trao đổi tự do giữa họ được đăng trên tờ báo La Civiltà Cattolica.

Trong lúc gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên ở Slovakia, ĐTC cũng thoải mái nói về những người hoài nghi cách tiếp cận thân thiện của ngài đối với cuộc sống hôn nhân và gia đình, sự hồi phục của ngài sau cuộc phẫu thuật gần đây và các linh mục theo chủ trương truyền thống bảo thủ.

Khi được một tu sĩ Dòng Tên hỏi về những lo ngại đối với “hệ tư tưởng về giới tính,” ĐTC nói rằng cần phải phân biệt giữa những người đang tìm cách thúc đẩy một hệ tư tưởng rằng người ta có thể chọn giới tính của mình và sự tham gia vào việc tiếp cận mục vụ với những người thuộc nhóm LGBTQ*.

“Tư tưởng về ‘giới tính’ mà chúng ta đề cập là nguy hiểm, đúng lắm. Theo tôi hiểu là như thế vì nó trừu tượng đối với cuộc sống cụ thể của con người, như một người có thể quyết định cách trừu tượng muốn ‘nên hay không và lúc nào’ để trở thành đàn ông hay đàn bà,” ĐTC Phanxicô giải thích thêm.

“Trừu tượng luôn là vấn nạn đối với tôi. Tuy nhiên, điều này không liên quan gì đến vấn đề đồng  tính luyến ái. Nếu có một cặp đồng tính luyến ái, chúng ta có thể lo việc mục vụ cho họ để giúp họ tiến đến cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu,” ngài nói tiếp.

“Khi tôi nói về hệ tư tưởng, tôi muốn nói về ý tưởng trừu tượng trong đó mọi thứ đều có thể xảy ra, khác với cuộc sống cụ thể của con người và hoàn cảnh sống thực tế của họ.”

ĐTC cũng nhắc lại Thượng hội đồng Giám mục về Gia đình năm 2014 và 2015 gây tranh cãi về việc chăm sóc mục vụ cho các cặp vợ chồng ly hôn và tái hôn cũng như các mối quan tâm về nhóm LGBTQ* đã được thảo luận công khai gây rạn nứt giữa các Giám mục bảo thủ tham dự thượng hội đồng này.

“Điều khiến chúng ta sợ khi phải tiến lên thi hành mục vụ. Tôi nghĩ đến công việc đã được thực hiện tại Thượng Hội đồng về Gia đình để làm cho chúng ta hiểu rằng các cặp vợ chồng tái hôn chưa bị kết án xuống địa ngục đâu,” ĐTC nhớ lại. “Chúng ta sợ khi đồng hành cùng những người có giới tính đa dạng. Chúng ta sợ về những ngã tư và những nẻo đường mà ĐGH Phaolô VI đã đề cập đến trước kia. Đây là điểm xấu của thời đại này cụ thể là tìm cách cứ việc đi thẳng băng và chủ nghĩa giáo sĩ. Đó là 2 biến thái.”

Tháng 7, ĐTC Phanxicô đã gây chấn động đến các nhóm theo chủ nghĩa Công giáo truyền thống bảo thủ khi ngài hạn chế gắt gao việc cử hành Thánh lễ Latinh truyền thống.

Trước sự phản đối quyết định này, ĐTC đã chia sẻ câu chuyện về một vị Hồng y* đã nói với ngài về 2 linh mục* mới được thụ phong xin phép học tiếng Latinh để cử hành Thánh lễ Latinh truyền thống.

ĐTC nhớ lại ngài trả lời cách khôi hài rằng: “Nhưng có rất nhiều người gốc Tây Ban Nha (từ Nam Mỹ*) trong giáo phận của Đức Hồng Y! Hãy bảo các linh mục này học tiếng Tây Ban Nha để có thể giảng dạy họ trước. Sau đó, khi các linh mục này đã học tiếng Tây Ban Nha xong, hãy quay lại với tôi và tôi sẽ bảo tiếp:‘Các cha biết có bao nhiêu người Việt Nam* trong giáo phận không, và tôi sẽ yêu cầu các cha học tiếng Việt. Sau đó, khi các cha đã học được tiếng Việt để làm mục vụ cho họ rồi, tôi sẽ cho phép các cha học tiếng Latinh.

“Vì vậy, ngài đã khiến họ phải ‘hạ cánh ngay,’ tức là trở về thực tế mục vụ. Tôi đi trước, không phải vì tôi muốn bắt đầu một cuộc cách mạng,” ĐTC Phanxicô nói. “Tôi làm những gì tôi cảm thấy cần phải làm. Cần rất nhiều kiên nhẫn, cần cầu nguyện nhiều và cần rất nhiều tinh thần bác ái.”

Đức Phanxicô luôn giữ lịch trình dày đặc trong chuyến công du 4 ngày đến Hungary và Slovakia. Ngài cũng trả lời cách khôi hài khi được hỏi rằng ngài cảm thấy thế nào sau cuộc phẫu thuật và nằm viện 10 ngày hôm tháng 7.

“Tôi vẫn còn sống đây! Dù một số người muốn tôi chết!!! Tôi biết thậm chí có những cuộc họp giữa các giám mục cho rằng tình trạng của Giáo hoàng nghiêm trọng hơn tin chính thức,” Đức Phanxicô tiết lộ. “Họ đang chuẩn bị cho mật nghị (bầu Giáo hoàng khác*). Hãy kiên nhẫn! Tạ ơn Chúa, tôi không sao!”

Theo Christopher White
Truyền thông Vatican

___________________

* Đài EWTN (Eternal Words Television Network) phát sóng Thánh lễ hàng ngày nửa tiếng Anh nửa tiếng Latinh, do dòng MFVA (Missionarii Franciscani Verbi Aeterni) tức dòng Truyền giáo Phanxicô Lời vĩnh cữu đảm nhiệm.

* LM Gerald Murray, Ts Giáo Luật Rôma, TGP New York, Mỹ.

* TGM Carlo Maria Viganò (phát âm tiếng Ý: [viganˈɔ] là Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ từ 19-10-2011 đến 12-4-2016.

* Ts Robert Royal, ĐH Công giáo America, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Mỹ.

* Christopher Lamb nhà báo ở Vatican cho tờ Tablet và tác giả quyển The Outsider: ĐGH Phanxicô và cuộc chiến cải tổ Giáo hội.

* Raymond Arroyo là tác giả, nhà báo, nhà sản xuất, và hướng dẫn tin tức chính đài EWTN.

* Michael Warsaw là chủ tịch ban điều hành đài EWTN.

* LGBTQ: Lesbian- đồng tính luyến ái nữ, Gay- đồng tính luyến ái nam, Bisexual- song tính luyến ái, Transgender – chuyển giới, Queer – cá thể khác biệt.

* Trong ngữ cảnh này đểu là chuyện về Mỹ và ở Mỹ: Những người Nam Mỹ di dân/tị nạn đều nói tiếng Tây Ban Nha và những người Việt Nam di dân/tị nạn Công giáo đều có tiếng rất đạo đức.

Bài liên quan

Back to top button