Café đenQuán ven đường

Thánh Cả Giuse: Vị Thánh thế kỷ XXI | James & Joseph Lập

James & Joseph Lập chuyển ngữ

Đấng bảo trợ người lao động, các gia đình, hoàn cảnh khó khăn và nhiều nữa, Thánh Cả Giuse nhận được lòng sùng kính quan trọng ở Pháp. Tuy nhiên, thông tin về Ngài rất hiếm trong sách Phúc âm. Dù thiếu thông tin về Ngài, nhưng tấm gương người cha nuôi Chúa Giêsu ngày nay đã mang đến cho mọi người đặc biệt các đôi vợ chồng con đường sống chiêm niệm và suy tư.

Liệu thế kỷ XXI có phải là thế kỷ của Thánh Cả Giuse không? Ở Pháp, có một cộng đồng mới dành riêng cho Ngài: Gia đình Thánh Cả Giuse. LM Đôminicô-Giuse là thành viên đã xuất bản bộ sưu tập cá nhân về Những Tư tưởng tâm linh của Người Gia trưởng Thánh gia (Artège, 2019). Quyển sách sâu sắc này thoát khỏi những hình ảnh kiểu Épinal (hí họa*) cho phép chúng ta hiểu biết sâu xa hơn sự vĩ đại của người hậu duệ vua Davít.

1. Thánh Giuse, người thợ làng Nazarét

“Lạy Thánh Cả Giuse, công việc Ngài thật linh thiêng cho thấy Chúa Cha luôn hoạt động (qua Ngài*). Chúng con vừa lo lắng về sự chậm trễ không tránh khỏi, vừa bị ràng buộc nghề nghiệp và nhu cầu sống. Nhưng Ngài dạy chúng con làm việc như kẻ hầu vô dụng:

Ví như Chúa chẳng xây nhà,
Thợ nề vất vả cũng là uổng công”
(x. Tv 126,1)?”

2. Thánh Cả Giuse thầm lặng

“Chúng ta thắc mắc tại sao Thánh Cả Giuse không nói gì trong Phúc âm. Ngược lại, chúng ta luôn băn khoăn về nhu cầu phát biểu ý kiến  trong mọi hoàn cảnh. Có từ đích thực nào không phát ra sau giây phút thinh lặng đâu?Thế giới ồn ào và lắm chuyện thôi thúc chúng ta lên tiếng bày tỏ lập trường, khẳng định tình đoàn kết bằng cảm xúc mọi lúc. Thánh Cả Giuse thì dạy chúng ta thực thi bác ái bằng tự chủ để đem Lời Chúa ra thực hành. Chúng ta thấy rằng hành động bác ái là sự yêu thương tốt đẹp nhất.”

3. Sự khôn ngoan của Thánh Cả Giuse

“Vì Chúa Giêsu là Chúa nên Thánh Cả Giuse đã từ bỏ làm người cao cả (như Gioan tẩy giả*, Ga 3: 30); vì Chúa Giêsu khôn ngoan nên Thánh Giuse đã đến trường học của Người (Cn 8: 14). Sự vĩ đại của Thánh Cả Giuse là biết hòa hợp với sự nhỏ bé của (Con*) Thiên Chúa.”

4. Sự khiêm nhường của Thánh Cả Giuse

“Thánh Cả Giuse biết mình kém hơn Chúa Giêsu và Mẹ Maria, nhưng Ngài vẫn chấp nhận làm cha làm chồng. Càng khiêm tốn bao nhiêu để bày tỏ sự nhỏ bé của mình càng cho thấy sự vĩ đại. Chỉ ai khiêm tốn mới có đủ can đảm nên thánh. Họ thấy mình không là gì còn Chúa đòi hỏi mọi sự.”

5. Thánh Cả Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu

“Rất tốt cho hài nhi Giêsu vì Thánh Cả Giuse là vua thực của triều đại (Đavít*) lẫn con tim! Vì vậy, Hoàng tử nhỏ Hòa bình (Giêsu*) đã học được rằng không có hoàng tộc nào ngoài việc liên hệ với Chúa Cha, không có quyền lực hoàng gia nào ngoài tình yêu thương. Vương quyền Thánh Cả Giuse đã hướng dẫn con trai mình trở thành chính bản thân rất đầy đủ và tự do.”

6. Thánh Cả Giuse, phu quân Đức Maria

“Chứng kiến và bảo vệ sự trinh trắng của Mẹ, trên hết Ngài là phu quân, người thân thiết nhất
vì Ngài tham dự vào sự thánh thiện nổi bật của Mẹ Vô Nhiễm nhờ đức hạnh trong hôn nhân. Đó là lý do tại sao người ta thích nhìn Thánh cả Giuse như Ađam mới, hơn là bạn đồng hành
luôn ẩn mình bảo vệ Mẹ, như Thiên Chúa phán: “Con người ở một mình thì không tốt” (St2: 18) và Chúa đã ban cho người trợ giúp tương xứng với Ngài, chính là Đức Maria, người phối ngẫu của Ngài.”

7. Trái tim tuyệt đẹp của Thánh Cả Giuse

“Tháng 3 mùa xuân tái hiện. Tháng 3 cũng là tháng Thánh Cả Giuse. Liệu việc trùng hợp hai điều tươi trẻ này không phải do Chúa Quan Phòng sao? Trái tim Thánh Cả Giuse dễ rung động trước những nụ cười đơn sơ và niềm vui chân thật, sống trong tình bạn rộng mở không gian gặp gỡ và kinh ngạc trước nhiều điều. Trái tim dịu dàng của Thánh Cả Giuse luôn vui mừng với những gì Thiên Chúa ban, luôn âm thầm dõi theo Đức Trinh Nữ để thu gặt quả chín vào tháng 5 (tháng Đức Mẹ*). Trái tim cao đẹp của Thánh Cả Giuse cũng nhiệt thành với sứ mệnh bảo vệ để nhìn thấy triều đại Chúa Kitô triển nở huy hoàng của lễ Biến hình (ngày 06.08*) trong mùa hè. Trái tim Thánh Cả Giuse là chồi non Nước Trời. Tháng 3, tháng Thánh Cả Giuse, người cha cũng tươi trẻ như con mình.”

8. Thánh Cả Giuse, Bậc thầy con đường nhỏ

“Bị đánh động vì lời tiên tri Simêon nên Thánh Giuse làng Nazarét đã nghe lời mời nếm mùi khổ đau của Chúa Cha vĩnh hằng. Trong người con thành đạt, Ngài đã thốt lên “Này con xin đến!” (Tv 40*(39): 8) và trở thành người bắt đầu cuộc khổ nạn của Thiên Chúa được gọi là phúc cho những tội nhân đủ can đảm kêu cầu Chúa*. Qua cuộc khởi đầu này, Ngài đã trở thành người bảo vệ các con đường hoán cải.”

9. Thánh Cả Giuse Nhà giáo dục sự thánh thiện

“Thi pháp là công việc của các nghệ nhân, các nhà thơ và các thân phụ. Nó bao gồm sự biểu lộ kín đáo và im lặng những gì chưa có (tư/mơ tưởng*) hoặc chưa thấy được. Nghệ nhân là người có tầm nhìn xa về tiềm năng bên trong vật liệu mình đang thực hiện. Nhà điêu khắc phát hiện thiên thần ẩn mình trong khối đá cẩm thạch. Nhà thơ thì mang trong mình ngôn từ kín đáo của những điều thầm kín. Thân phụ trả lại tự do cho con trai và tiên đoán người mà cậu sẽ trở thành. Vì thế, Thánh Cả Giuse là thợ thủ công ý thức về Đấng Mêsi của Chúa Kitô, là nhà ngữ pháp về Ngôi Lời Nhập Thể, vị Cứu Thế giải phóng dân Người*. Thánh Cả Giuse, bậc thầy trong nhân loại, xin hãy giáo huấn chúng con trong sự thánh thiện!”

10. Thánh Cả Giuse Đấng bảo trợ sự chết lành

“Cái chết của Thánh Cả Giuse không phải là một thử thách cụ thể, nhưng nó tiết lộ hình thái cả cuộc đời Ngài. Đó là sự xuất thần, theo lời Thánh Tôma Aquinas: sự rút lui êm thấm và tự nguyện.”

James & Joseph Lập
01.10.2021**
__________________________________

*01.10 đầu tháng Mân Côi.

*01.10 cũng là lễ Thánh Têrêsa Giêsu Hài Đồng. Trong “Truyện một tâm hồn,” Thánh nữ tình nguyện sang Sài Gòn và Hà Nội truyền giáo. Dòng kín Sài Gòn được thành lập 1861. Năm 1888 Thánh nữ được nhận vào Dòng kín Lisieux chỉ có 15 tuổi. Sau vài năm, 2 chị tình nguyện ngã bệnh vì khí hậu và ăn uống ở Sài Gòn nên phải về Dòng Mẹ ở Pháp. Thánh nữ tình nguyện sang thay nhưng sức khỏe yếu Mẹ bề trên không chấp thuận. Dòng kín Hà Nội là chi nhánh Dòng kín Sài Gòn được thành lập 1895. Lần này Thánh nữ lại tình nguyện đi cùng nhóm sáng lập nhưng bệnh tình khá nặng. Lần nữa không được đi, Thánh nữ nhủ thầm: “Chúa không cho con đi mà muốn con về thiên đàng. Xin vâng, con sẽ làm mưa hoa hồng xuống trần gian.” Chắc chắn Thánh nữ vẫn nhớ cầu nguyện cho nước Việt Nam. Xin Thánh nữ làm ‘mưa hoa hồng’ xuống trên dân con Việt Nam, nhất là cho Sài Gòn và Hà Nội trong cơn đại dịch covid-19 này.

Tham khảo phần song ngữ

Download File PDF tại đây

Bài liên quan

Back to top button