Nhiều tác giảSuy niệm

Chúa Ba Ngôi | Damiano ofm.

CHÚA BA NGÔI.
Ga.16,12-15

             Cứ mồi lần phải nói về Thiên Chúa Ba Ngôi, thì tôi cứ cảm thấy lúng túng làm sao ấy ! Vì đây là một mầu nhiệm cao cả.

             Hồi nhỏ khi học giáo lý, người ta dạy tôi,: “Chúa Cha là Đấng tạo dựng, Chúa Con là Đấng cứu chuộc, Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa”. Lớn lên, tôi cảm thây chưa thỏa mãn về cách cắt nghĩa như vậy . Khi học thần học. người ta lấy đủ mọi thứ hình ảnh để cắt nghĩa về Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng không cái nào là thuyết phục cả.

Thần khí của sự thật.

            Khi nói tới vai trò của Chúa Thánh Thần trong thế gian, Chúa Giêsu dùng từ “Thần khí của sự thật để chỉ về Chúa Thánh Thần. Câu nầy làm ta liên tưởng đến hai câu nói khác của Chuá Giêsu nói về Chúa Cha: “Thờ Thiên Chúa trong chân lý : và câu Chúa Giêsu nói về chính mình :”Ta là đường ìà sự thật và là sự sống”. Vậy một trong những đặc lính của Thiên Chuá Ba Nsôi là sự thật.

           Là con cái của Sự Thật, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy lừa đảo và giả dối. Và điều đáng buồn là nhiều khi chúng ta cũng lây phải sự giả dối ấy trong cách ăn ở của chúng ta.

            Là con cái của Sự thật , chúng ta phải sống làm sao để làm chứng cho sự thật ; và sự thật đầu tiên mà chúng ta phải làm chứng đó là Thiên Chúa , sự hiện hữu của một Thiên Chúa Tinh Thương và chân thật ngay trong thế gian đầy lừa đảo và giả dối nầy.

Người sẽ dẫn anh em…

          Công việc cứu chuộc không chỉ dành riêng cho Chúa Con. Phúc Âm cho thấy Chúa Thánh Thần đã đồng hành với Chúa Giêsu nhiều lần trong 33 năm Ngài sống ở trần gian. Và trước khi lên trời Chúa Giêsu còn dặn các Tông Đồ’.“Người dẫn anh em đến chân lý vẹn toàn. ” Như thế, Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục công việc hướng dẫn Hội Thánh Chúa Giêsu . Và Chúa Thánh Thần lấy những gì là của Chúa Giêsu, và cũng là của Chúa Cha để loan báo. Điều đó có nghĩa là cả Thiên Chúa Ba Ngôi cùng hoạt động trong công cuộc cứu chuộc cũng như trong Hội Thánh hôm nay.

Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em…

             Chúa Giêsu muốn nói đến những điều nào đây ?

            Chúa Giêsu đã nói trong ba năm giảng dạy, nhưng Ngài nói chưa hết : “Thầy còn nhiều điều phải nóo với anh em. Nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi “. Phải chăng Chuá Giêsu muốn nói, Ngài vẫn tiếp tục mặc khải cho Hội Thánh qua Chúa Thánh Thần? Lịch sử của Giáo Hội cho thấy , chính Chúa Thánh Thần đã và đang hướng dẫn Giáo Hội . Công Đồng VAT. II là một ví dụ cho thấy Chúa Thánh Thần đã can thiệp vào đời sống Hội Thánh một cách tỏ tường .

            Theo lệnh lên đường của Chúa Giêsu, Chúa Thánh Thần đã thổi vào cánh buồm của con .tàu Giáo Hội, đưa con tàu Giáo Hội đi từ những thị trần nhỏ bé của xứ Palestine đến các hải cảng xa xăm của Địa Trung Hải, từ La Mã đến năm châu bồn biển trên thế giới. Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục thổi, vẫn tiếp tục nói qua những con người như Phanxicô khó nghèo,Têrêxa Hài Đồng, qua những con người ngày nay như một mẹ Têrêxa thành Calcutta , ĐGH Gioan Phaolô … Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục nói.

           Bài Tin Mừng của lễ Chúa Ba Ngôi năm nay nhắc nhở chúng ta rằng, chẳng những Hội Thánh mà mỗi tâm hồn chúng ta là một đền thờ của Chúa Ba Ngôi . Hãy để cho Thánh Thần Chúa hướng dẫn chúng ta như đã và đang hướng dẫn Giáo Hội. Hãy sống làm sao để cho mọi người thấy được rằng Ba Ngôi Thiên Chúa đang ngự thật trong  tâm hồn và cuộc sống của ta.

Damiano ofm.

Bài liên quan

Back to top button