Nhiều tác giảSuy niệm

Dấn thân vì Nước Trời và con người | Thứ Ba 05.07.2022 | Damiano ofm.

Dấn thân vì Nước Trời và con người
Thứ Ba 05.07.2022
Mt.9,32-38

(32) Họ vừa đi ra thì kìa người ta đem đến cho Ðức Giêsu một người câm bị quỷ ám. (33) Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Ðám đông kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ítraen, chưa hề thấy thế bao giờ!” (34) Nhưng người Pharisêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.

 (35) Ðức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường của họ, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

(36) Ðức Giêsu thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. (37) Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. (38) Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

______________

SUY NIỆM

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi có cảm tưởng Đức Giêsu vừa rất khó chịu, bực bội trước sự cứng iòng tin và tà tâm ác ý của Biệt phái, lại vừa động lòng trắc ẩn trước nỗi khổ của con người nghèo, người bệnh tật phần hồn cũng như phần xác.

Chúa Giêsu đi khắp các làng mạc thành thị…rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chửa hết mọi bệnh hoạn tật nguyền.

Thánh Mathêu cho ta thấy một Đức Kitô sống tất cả vì nước trời cũng như tất cả vì con người: đi khắp nơi chữa hết mọi bệnh tật, không mệt mỏi. Thái độ sống triệt để của Chúa Giêsu cho thấy nước trời và con người là hai mục tiêu của Chúa, được Người diễn tả trong hai giới răn “Mến Chúa và yêu người”. Thái độ đó thúc giục chúng ta hôm nay, những kẻ bước theo Chúa Kitô, dấn thân hết mình cho Nước Chúa và cho con người.

Đức Giêsu thấy đảm đông, Ngài động lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng…

Đó là lý do giải thích tại sao Chúa Giêsu chịu vất vả không mệt mỏi. Người tông đồ hôm nay cũng phải có cái nhìn của Chúa Giêsu, thấy được nỗi khổ của con người và đến với họ.

Họ như bầy chiên bơ vơ lạc lỏng không có người chăn :

Bời vì thành phần ưu tú Do thái bỏ rơi đám đông dân nghèo, lại còn khinh chê họ nữa. Chính đám đông những con người nghèo bị khinh chê được Đức Giêsu chiếu cố đến, Ngài ví họ như bầy chiên bơ vơ hay cánh đồng lúa chín.

Bao giờ cũng thế, những người giàu có, ăn mặc sạch sẽ, sang trọng, có địa vị, thì được mọi người chiếu cố kính trọng, chứ ai lại để ý đến bọn khố rách áo ôm làm gì. Người môn đệ của Chúa hôm nay phải có tấm lòng nhân ái của Chúa đối với những con người xấu số.

Ồng ấy dựa thế quỉ vương…

Một sự xuyên tạc đầy ác ý. Mà thế cũng dễ hiểu thôi, vì chẳng những lời rao giảng mà nguyên sự hiện diện của Chúa Giêsu cũng là một lời tố cáo chống lại họ rồi, làm sao họ không ghét Chúa được! Không ưa đổ thừa cho xấu là chuyện thường. Không ưa ai chúng ta cũng dễ nghĩ xấu về người đó; đó là một thứ cạm bẩy mà mỗi người chúng ta cũng dễ bị sa vào.

Damiano ofm

Bài liên quan

Back to top button